Bộ GTVT muốn thí điểm dịch vụ đặt xe thông minh

Bộ GTVT vừa có kiến nghị Chính phủ cho phép thí điểm tại 5 tỉnh thành phố ứng dụng công nghệ quản lý và kết nối vận tải hành khách một cách chính thống để cạnh tranh với các ứng dụng quốc tế đang tồn tại như Uber hay Grabtaxi.

Bộ GTVT muốn thí điểm dịch vụ đặt xe thông minh ảnh 1

Ứng dụng Grabtaxi trên smartphone

Trong kiến nghị này, Bộ GTVT đã thừa nhận đang tồn tại xu thế ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực GTVT tại Việt Nam, hỗ trợ việc kết nối giữa hành khách và đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải như Uber hay Grabtaxi. Nhưng bất cập ở chỗ các ứng dụng này đều xuất phát từ nước ngoài, không đăng ký hoạt động ở Việt Nam. Trong quá trình khai thác đã xuất hiện tình trạng xe chưa được cấp phù hiệu "xe hợp đồng" cũng sử dụng phần mềm kết nối để chở khách. Điều này là không phù hợp với quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Từ những thực tế trên, Bộ GTVT muốn Chính phủ cho phép thí điểm tại 5 tỉnh thành phố (Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa) ứng dụng công nghệ quản lý và kết nối vận tải hành khách một cách chính thống phù hợp pháp luật.

Trước mắt ứng dụng sẽ dành cho các đơn vị kinh doanh vận tải ôtô hợp đồng dưới 9 chỗ. Ứng dụng thí điểm sẽ kéo dài đến cuối năm 2018. Sau đó, Bộ sẽ phối hợp cùng với các đơn vị liên quan đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất các giải pháp hoàn chỉnh chính sách về vận tải hành khách bằng ôtô.

Hiện nay, hai ứng dụng đặt xe là Uber và Grabtaxi đang không ngừng gia tăng thị phần vận tải hành khách tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Thông qua mạng xã hội, Uber liên tục tuyển tài xế và đưa ra các ưu đãi hấp dẫn cho người gia nhập đội ngũ vận chuyển. Còn với Grabtaxi, ứng dụng này đã kết nối một lượng lớn các thương hiệu taxi nhỏ, lẻ, đồng thời mở thêm nhiều loại hình ứng dụng mới mẻ như: xe ôm, xe sân bay, xe siêu rẻ, ship hàng.

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác