Bộ GTVT đề xuất thí điểm xe phân khối lớn chạy vào cao tốc

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề xuất thí điểm cho xe mô tô từ 175 phân khối trở lên được chạy vào 3 tuyến cao tốc gồm Hà Nội – Lào Cai, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Sài Gòn - Trung Lương.

Bộ GTVT đề xuất thí điểm xe phân khối lớn chạy vào cao tốc ảnh 1

Theo Báo Giao Thông, thông tin này được đưa ra tại buổi làm việc của Ban cán sự đảng Bộ GTVT sáng nay (13/5), do Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì.

Bộ trưởng Thăng khi nói về các thực tiễn xã hội đòi hỏi phải cập nhật vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, rà soát, sửa đổi bổ xung đã lấy ví dụ về vấn đề đang nóng trong giới chơi xe môtô phân khối lớn (PKL) là mong muốn được chạy xe vào đường cao tốc.

Bộ trưởng nói: “Chúng ta cho nhập về, tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô phân khối lớn nhưng lại không cho chạy thì cho thi, cho nhập làm gì. Đường cao tốc chỉ quá tải vào ngày lễ, bình thường rất vắng. Cớ gì không cho xe đi. Tại sao nước ngoài cho đi mà mình không cho đi. Tất nhiên không phải bất cứ cái gì nước ngoài làm thì mình cũng làm theo. Nhưng những gì hợp lý thì phải làm. Nếu Luật chưa cho phép thì có thể xin Thủ tướng Chính phủ cho thí điểm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện cũng dẫn ví dụ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đều cho xe phân khối lớn vào cao tốc.

Nói thêm về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ ATGT Nguyễn Văn Thạch nói: “Đối với xe phân khối lớn, quan điểm các nước khác nhau, nhiều nước cho vào cao tốc nhưng nhiều nước lại không. Như Nhật Bản, dù cho xe phân khối lớn vào cao tốc nhưng hạn chế như xe phải từ 550 phân khối trở lên, muốn chở thêm người thì phải có bằng 3 năm và đi vào làn tốc độ thấp hơn.”

Kết luận về vấn đề xe phân khối lớn, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói trước mắt, đề xuất thí điểm cho xe mô tô từ 175 phân khối trở lên được chạy vào 3 tuyến cao tốc gồm Hà Nội – Lào Cai, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Sài Gòn - Trung Lương. Sau thí điểm có tổng kết đánh giá, nếu hợp lý sẽ đề xuất sửa Luật.

 

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác