Bị biker "tố" copy Harley-Davidson với R 18, Giám đốc BMW Motorrad phán: “Chúng tôi không hề sao chép của ai cả“!

Những hình ảnh lộ diện của mẫu cruiser R 18 sắp ra mắt đã cho thấy chiếc xe khá giống với một số mẫu Harley-Davidson, nhưng Giám đốc điều hành BMW Motorrad đã bác bỏ điều này.

Sau 9 năm phát triển với tốc độ tăng đầy vững chắc, BMW đang hy vọng 2020 này sẽ là năm thứ 10 họ thành công. Sự hy vọng này hoàn toàn có cơ sở khi dòng sản phẩm của BMW Motorrad hiện đang có những chiếc xe chiến lược như F 900 XR, R 1200 GS,..,. Họ cũng đang hy vọng vào chiếc cruiser BMW R18 phiên bản thương mại sẽ sớm được ra mắt vào tháng sau. Tuy nhiên những hình ảnh lộ diện gần đây nhất của BMW R 18 đã cho thấy chiếc xe có nhiều điểm thiết kế gợi nhớ tới các dòng Harley-Davidson Softail hay Street Glide.

Bị biker
Ông Markus Schramn 
 Trong một buổi phỏng vấn, ông Markus Schramn - Giám đốc điều hành BMW Motorrad và cũng đồng thời là một biker đam mê xe đã bác bỏ mọi tin đồn về việc hãng "copy" Harley-Davidson. Ông nói: “Điều quan trọng với chúng tôi đó là mang đến một chiếc mô tô BMW đầy cảm xúc – chúng tôi không hề sao chép bất kì ai cả. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có cơ hội tốt để giành lấy một miếng bánh lớn trong phân khúc khổng lồ này. (Ở phân khúc cruiser) cứ mỗi 1 triệu chiếc xe được bán ra thì có 350.000 chiếc sở hữu động cơ lớn hơn 500cc, và phản hồi từ khách hàng với các bản ý tưởng của R 18 cho thấy dấu hiệu đầy hứa hẹn".
Bị biker
Hình ảnh lộ diện của R 18 Touring được cho là khá giống Harley-Davidson Street Glide 
Trong quá khứ BMW luôn đề cao vấn đề hiệu suất lên hàng đầu, vì vậy R 18 là một hướng đi mới: đặt thiết kế và phong cách vượt qua các thông số. Đó là một hướng đi khác biệt nhưng Schramn không tỏ ra quá lo lắng về điều đó. Ông nói: 

"Chiến lược kinh doanh cốt lõi của BMW là chú trọng tốc độ và hiệu suất, nhưng hãng cũng xem xét đến sự tiện lợi, dễ vận hành với xe tay ga. Và chúng tôi cũng hướng đến những nét cổ điển truyền thống với chiếc R nineT. Giữa R nineT và dòng cruiser không quá nhiều khác biệt - chúng đều có sự tinh tế, đơn giản và tính cá nhân hoá cao. Đây chính là những yếu tố mà chúng tôi đang có lợi thế và hướng tới chúng.

Bị biker
Mẫu xe ý tưởng R 18 /2 ra mắt tại EICMA 2019 bị các biker cho rằng giống Harley-Davidson Breakout 
 Tất nhiên bạn đọc yêu xe hẳn sẽ còn nhớ R 18 không phải là lần đầu tiên BMW Motorrad cố gắng cạnh tranh với Harley-Davidson. Lần đầu tiên họ làm điều này là với chiếc R 1200 C ra mắt vào năm 1997, nhưng nó đã thất bại nặng nề - giống như nhiều hãng xe khác ngoài lãnh thổ nước Mỹ. Vậy lần này BMW Motorrad đã làm gì để R 18 có một tương lai xán lạn hơn? Trả lời câu hỏi này, ông Schramn đã đưa ra góc nhìn riêng của mình:
Bị biker
 "Theo tôi nghĩ những sự thay đổi cần xuất phát từ yếu tố truyền thống - không chỉ về kỹ thuật mà còn cả về thiết kế. Hình dáng của bình xăng và khung gầm R 18 đều lấy cảm hứng từ những mẫu xe trong lịch sử của BMW Motorrad. 10năm trước chúng tôi thực sự không phải là một phần của Thế giới xe độ, nhưng ngày nay điều đó đã thay đổi hoàn toàn. Chúng tôi không chỉ đang cạnh tranh với Harley, mà còn muốn tạo ra một chiếc xe giống như một 'ốc đảo analogue' trong Thế giới kỹ thuật số". 
Bị biker
 "Đem chuông đi đánh xứ người" lần 2, nhưng ông Schramn vẫn tự tin lần này R 18 sẽ thành công: “Trước đây, chúng tôi đã chứng minh rằng có thể tham gia vào các phân khúc mà chưa từng xuất hiện trước đây. Lấy ví dụ chiếc S 1000 RR vào năm 2009 - lúc đó chúng tôi không phải là một phần của thế giới xe superbike. Nhưng bây giờ chúng tôi là một trong những hãng xe dẫn đầu về lượng bán của phân khúc superbike.”
Bị biker
Động cơ boxer 2 xi-lanh của R 18 
 Vào ngày 3/4/2020 tới đây, BMW Motorrad sẽ chính thức ra mắt R 18.
Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác