Bất ngờ hé lộ bằng sáng chế mẫu sportbike Kawasaki ZX-4R dựa trên nền tảng ZX-25R

Bản phác thảo thiết kế của Kawasaki ZX-4R mới  tập trung vào thiết kế các đường hút gió làm mát cho động cơ và két nước tản nhiệt. 

Kể từ thời điểm ra mắt thị trường châu Á và Úc vào năm ngoái, mẫu sportbike thuộc phân khúc entry-level Kawasaki ZX-25R đã được nhắc tới khá nhiều trong khoảng thời gian đó. Hiện tại, nhà sản xuất Nhật Bản vừa hé lộ thông tin mới nhất trong kế hoạch tạo ra một mẫu sportbike 4 xi-lanh thẳng hàng cỡ nhỏ khác dựa trên nền tảng của chiếc ZX-25R. 

Bất ngờ hé lộ bằng sáng chế mẫu sportbike Kawasaki ZX-4R dựa trên nền tảng ZX-25R  ảnh 1
 Kawasaki ZX-25R
Sau gần một năm có mặt trên thị trường, Kawasaki ZX-25R không mang về quá nhiều doanh thu cho nhà sản xuất Nhật Bản bởi mức giá bán của mẫu xe này quá cao so với các mẫu xe khác trong cùng phân khúc. Chính vì vậy, phiên bản 400cc được tạo ra với kỳ vọng sẽ là một chiếc sportbike cỡ nhỏ có giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng của thị trường. 

Bất ngờ hé lộ bằng sáng chế mẫu sportbike Kawasaki ZX-4R dựa trên nền tảng ZX-25R  ảnh 2
Bằng sáng sáng chế mà Kawasaki tiết lộ gần đây phần nào đã xác nhận rằng hãng xe Nhật Bản đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển chiếc ZX-4R mới của mình. Trọng tâm của bản phác thảo là tập trung thiết kế các khe lấy gió hướng vào két nước tản nhiệt cùng với đó còn là đường hút gió trực tiếp từ bên ngoài vào động cơ. 

Bất ngờ hé lộ bằng sáng chế mẫu sportbike Kawasaki ZX-4R dựa trên nền tảng ZX-25R  ảnh 3
Từ những hình ảnh của bằng sáng chế có thể thấy thiết kế của chiếc sportbike mới tương đối giống với ZX-25R và các đường lấy gió được tích hợp vào hai bên của bộ quây. Trên thực tế, tăng lưu lượng không khí làm mát cho hệ thống két nước là điều cần thiết cho khối động cơ 4 xi-lanh thường vận hành ở dải tua cao. Hiện tại, chiếc ZX-25R có vòng tua tối đa lên tới 17.000 rpm vì vậy các đường lấy gió này sẽ cải thiện khả năng tản nhiệt mà không cần tăng kích thước của két nước làm mát. 

Bất ngờ hé lộ bằng sáng chế mẫu sportbike Kawasaki ZX-4R dựa trên nền tảng ZX-25R  ảnh 4
Theo như đồn đoán, động cơ của ZX-4R sẽ dựa trên nền tảng động cơ chiếc ZX-25R  và được nâng dung tích buồng đốt bằng cách tăng đường kính piston và thay thế tay biên mới. Không chỉ thay đổi về mặt cơ khí, mẫu sportbike mới còn được cung cấp hệ thống ECU hoàn toàn mới.  

Bất ngờ hé lộ bằng sáng chế mẫu sportbike Kawasaki ZX-4R dựa trên nền tảng ZX-25R  ảnh 5
 

 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác