"Bán ế", Mercedes ngậm ngùi khai tử xe bán tải dựa trên Nissan Navara chỉ sau 3 năm

 
Dù ra mắt cách đây không quá lâu, nhưng dòng bán tải Mercedes X-Class dựa trên cơ sở Nissan Navara sẽ bị ngừng sản xuất từ cuối tháng 5 năm nay.

Dù mới chỉ được ra mắt lần đầu tại triển lãm Frankfurt 2017, nhưng những tin đồn về việc Mercedes X-Class bị "khai tử" đã rộ lên từ khoảng cuối năm 2019. Dựa trên cơ sở Nissan Navara, X-Class thực sự là một dòng xe "bán ế". Theo tờ Auto Motor und Sport của Đức, trong cả năm 2019 Mercedes chỉ bán được tổng cộng 15.300 trên toàn Thế giới. Để dễ so sánh, chiếc xe nền tảng Navara trong cùng thời điểm bán được tới hơn 66.000 chiếc chỉ trong nửa đầu năm 2019.

 Và nếu tính tổng lượng bán trong năm 2018 - năm đầu tiên X-Class được bán rộng rãi, Mercedes cũng chỉ bán được 16.700 chiếc xe tới các khách hàng ở thị trường châu Âu, Úc và Nam Phi. Dù mang mác Mercedes nhưng X-Class lại được sản xuất tại nhà máy ở Barcelona - Tây Ban Nha cùng Nissan Navara và Renault Alaskan. Mercedes cũng đã từng tương thuyết lắp ráp dòng bán tải này tại nhà máy Renault - Nissan tại Nam Mỹ và phân phối cho thị trường này nhưng cuối cùng cũng không thành công.
 Người phát ngôn của Mercedes cho biết: "Từ cuối tháng 5/2020, chúng tôi (Mercedes) sẽ không còn sản xuất mẫu xe có tuổi đời khá non trẻ này nữa. Nhưng đương nhiên chúng tôi vẫn sẽ phục vụ các khách hàng có nhu cầu mua X-Class trong thời điểm hiện tại. Thêm vào đó, chi nhanh Mercedes-Benz Vans sẽ vẫn tiếp tục bảo hành và bảo dưỡng, sửa chữa cho dòng xe này".
 Sự thất bại của Mercedes X-Class có thể được diễn giải do 2 lý do. Thứ nhất, mức giá của chiếc xe được Mercedes đặt quá cao. Tại hầu hết các thị trường mà hãng bán dòng xe này, phiên bản rẻ nhất của X-Class cũng có giá khởi điểm đắt tương đương với Navara bản cao nhất, trong khi thiết kế và sự sang trọng của Mercedes lại không đủ lôi kéo khách hàng bỏ thêm tiền. Ngoài ra X-Class cũng chỉ được bán ở một số ít thị trường và trong đó vắng bóng Mỹ - nơi ưa chuộng bán tải số 1 Thế giới.
 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác