1,1 triệu xe Chrysler, Jeep và Dodge dính lỗi “tuột dốc không phanh“

3 thương hiệu Mỹ là Chrysler, Jeep và Dodge cùng phải thu hồi lượng lớn xe do dính lỗi nghiêm trọng khiến xe dễ bị trôi dù đang ở chế độ P (Parking).
1,1 triệu xe Chrysler, Jeep và Dodge dính lỗi “tuột dốc không phanh“ ảnh 1
 Dodge Charger 

Theo Cơ quan quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA), những mẫu xe sản xuất trong 3 năm gần đây của 3 hãng xe kể trên đã mắc phải lỗi nghiêm trọng khiến cho hệ thống hãm phanh không hoạt động dẫn đến tình trạng trôi xe khi đang đỗ.

Fiat Chrysler – công ty mẹ sở hữu tất cả những hãng xe đã nêu trên đã đưa ra lệnh thu hồi 1,1 triệu xe sản xuất trong vòng 3 năm trở lại đây, trong đó bao gồm các phiên bản mới đình đám như Chrysler 300, Dodge Charger và Jeep Grand Cherokee. Hơn 850.000 xe ở Bắc Mỹ với 250.000 xe ở những nơi khác thuộc diện thu hồi để sửa chữa gấp.

1,1 triệu xe Chrysler, Jeep và Dodge dính lỗi “tuột dốc không phanh“ ảnh 2
Chrysler 300 

Lỗi dẫn đến lệnh thu hồi xoay quanh hộp số tự động của xe không kích hoạt được chế độ đỗ xe P (Park) khi xe đang dừng. Có thể hiểu tình trạng này tương tự như khi đỗ xe cài số N mà không kéo phanh tay khiến chiếc xe có thể trôi tự do ở những địa hình dốc, gây nguy hiểm cho mọi người. Có nguồn tin cho rằng hãng xe Mỹ đang thiết kế hộp số mới để sửa chữa toàn diện cho những chiếc xe bị lỗi, giúp chiếc xe có thể khóa bánh an toàn khi dừng đỗ.

Đã có 41 người bị thương và tới hơn 314 người đệ đơn khiếu nại lên NHTSA nhờ can thiệp. Phần lớn những vụ xe tự trôi sau khi tài xế rời xe đều đâm vào nhà hoặc các phương tiện khác, tuy nhiên cũng đã có nhiều trường hợp người đi đường bị xe trôi cán qua gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan tới vấn đề lỗi này, cả 3 hãng xe Mỹ sẽ phải tham dự 1 phiên điều trần vào thứ hai (25/4) để tìm ra giải pháp khắc phục hậu quả cũng như chịu án phạt do NHTSA đưa ra.

1,1 triệu xe Chrysler, Jeep và Dodge dính lỗi “tuột dốc không phanh“ ảnh 3
Jeep Grand Cheerokee 
 
Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác