Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò"

Một tài liệu quý giá nói về những chiếc xe nguyên mẫu và xe ý tưởng thiết kế (prototype & concept) trong 30 năm đầu tiên của lịch sử phát triển Ford Mustang mà chưa từng được lên dây chuyền sản xuất, từ những chiếc Mustang hai chỗ, Mustang 4 cửa hay Mustang station wagon. Ford đang chuẩn bị mọi mặt để kỷ niệm mừng sinh nhật 50 năm cho Mustang vào 2014. 

Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 1
1961 Avventura, Avanti, Allegro
Từ cuối 1961 đến giữa 1962, các nhà thiết kế của Ford đã thử mở rộng một số chủ đề về chiếc coupe thể thao dựa trên khung sàn của mẫu Falcon mới. Mỗi bản thiết kế có một tên đặc biệt. Một bản thiết kế dạng fastback thậm chí trải qua ba tên khác nhau, bắt đầu với Avventura, sau đó tới Avanti và cuối cùng là Allegro.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 2
1962 Allegro Concept
Nguyên bản cho thấy những nền tảng của Avanti, nhưng tên được thay đổi thành Allegro, dường như bởi vì Studebaker đã giới thiệu một chiếc coupe Avanti và đưa lên dây chuyền sản xuất trong thời gian này.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 3
Các bản thiết kế nghiên cứu hai chỗ Mustang 1961-62
Thời gian đầu quá trình tạo ra Mustang nguyên bản, các nhà thiết kế của Ford cũng cân nhắc một số bản nghiên cứu cấu hình hai chỗ ngồi. Chúng được xem như một sự trở lại dễ chấp nhận hơn của Thunderbird nguyên bản. Ý tưởng về một chiếc Mustang hai chỗ ngồi tiếp tục được các nhà thiết kế của Ford nung nấu vào khoảng giữa của chiếc Mustang 1 concept và chiếc Mustang Mach III năm 1992.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 4
1962 Allegro design study
Năm 1962, đội thiết kế, dẫn dắt bởi Gene Bordinat, đã làm việc trên một vài bản nghiên cứu của thiết kế khác gọi là Allegro. Trong khi chiếc Mustang 1965 bản sản xuất rất khác so với các chi tiết của Allegro thì bản thiết kế nghiên cứu lại quan trọng ở chỗ thiết lập nên những tỷ lệ cơ bản mà quyết định đến hầu hết những chiếc Mustang trong 5 thập kỷ kế tiếp.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 5
1963 Mustang Concept với hai chỗ, động cơ đặt giữa
Mặc dù nó hoàn toàn chưa từng được cân nhắc đưa vào sản xuất như một chiếc Mustang, phiên bản mui cứng này của Mustang 1 Concept từ 1962 đã tạo ra một vài cảm hứng cho chiếc GT40 MK I.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 6
1965 Mustang 4 cửa
Trong khi Mustang sử dụng khung sàn của Falcon như điểm khởi đầu, chiếc Mustang 4 cửa có thể tạo ra ý tưởng trở về điểm xuất phát bằng cách bổ sung thêm hai cửa cho chiếc xe cơ bắp. May mắn thay cho những fan của Mustang là điều này đã không xảy ra.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 7
1966 Mustang station wagon
Trong khoảng giữa những năm 1960, các nhà thiết kế Ford đã cân nhắc ít nhất hai bản concept khác nhau cho một chiếc Mustang Station Wagon và ít nhất có một chiếc thử nghiệm được tạo ra dựa trên chiếc Coupe 1966. Hầu hết đều biết về chiếc Mustang wagon với thiết kế ba cửa là gần gũi với khái niệm “Shooting Brake” của châu Âu hơn là một chiếc station wagon cho gia đình của truyền thống người Mỹ.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 8
1966 Mustang Mach 1 concept
Cuối năm 1966, các nhà thiết kế Ford đã chuẩn bị một chiếc Mustang Concept để thể hiện một vài nâng cấp thiết kế cho mẫu năm 1969. Chiếc Mustang Mach I được tạo ra, cấu trúc hai chỗ ngồi kiểu fastback với phần mui xe rất thấp và đầy vẻ khiêu khích.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 9
1967 Mustang Mach II concept
Mustang đã đạt được những thành công lớn về doanh số ngay từ khi thế hệ đầu tiên ra đời năm 1964 và trưởng thiết kế Ford là Gene Bordinat cùng với nhóm phát triển xe đặc biệt (Special Vehicle Group) đã quyết định thử sắp đặt lại một vài yếu tố ở chiếc Mach 2 Concept. Động cơ V8 công suất cao được chuyển từ phía trước ra phía sau của hai ghế ngồi. Mặc dù cấu hình động cơ đặt giữa, chiếc Mach 2 vẫn duy trì ca-pô trước dài, khoang cabin ngắn đặc trưng của một chiếc Mustang.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 10
1967 Mustang Allegro II concept
Năm 1967, các nhà thiết kế của Ford đã quyết định tái hiện một trong những concept nguyên bản của Mustang từ năm 1962 với một định dạng mới và sử dụng lại tên. Bắt đầu với chiếc fastback coupe Avanti/Allegro, các nhà thiết kế đã lược bỏ phần mui và thay thế bằng kính chắn gió biên dạng thấp, tạo nên kiểu cách speedster độc đáo.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 11
1970 Mustang Milano Concept
Trình diện trước công chúng đầu tiên vào tháng 2.1970 tại Chicago Auto Show, chiếc Mustang Milano Concept thể hiện phong cách thiết kế hiện đại, phần đầu xe được kéo dài mà có thể thấy trên mẫu sản xuất năm 1971.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 12
1980 Mustang RSX concept
Tạo ra ở xưởng thiết kế Ghia, Italy, chiếc RSX hình thành như một phiên bản xe đua rally đặc biệt dựa trên chiếc Mustang thế hệ thứ ba với kiểu thân xe mới, được áp dụng từ mẫu năm 1979. Trục bánh xe rộng hơn, chiều dài cơ sở ngắn hơn so với bản thông thường, RSX được tập trung nhấn mạnh đến tố chất đường đua tốc độ.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 13
1990 Mustang “Bruce Jenner” Design Study
Năm 1990, các nhà thiết kế Ford phải tìm ra một số chủ đề để thay thế cho Mustang thế hệ ba đã tồn tại khá lâu. Các kiểu thân xe notchback và hatchback có thể được thay thế với một định dạng duy nhất là fastback coupe. Có hai bản thiết kế nghiên cứu, được đặt tên là “Jenner” theo Bruce Jenner, Schwartzeneggar theo diễn viên Arnold Schwartzeneggar, và “Rambo” theo đặc tính của Sylvester Stallone.
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 14
1990 Mustang “Rambo” Design Study
Những chiếc Mustang đặc biệt chưa từng được "ra lò" ảnh 15
1992 Mustang Mach III concept
Chiếc Mustang Mach III Concept đem đến một định hướng thiết kế mới cho Mustang thế hệ thứ tư. Trong khi một số yếu tố cổ điển được duy trì, chiếc xe có cấu hình hai chỗ và kính chắn gió biên dạng thấp kiểu speedster rất ấn tượng song lại chưa từng được xuất hiện trên một chiếc Mustang thương mại.
Thuỷ Nguyên - nguồn: Ford
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác