Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther

Với thiết kế đặc biệt, vật liệu tối ưu, các hệ thống trang thiết bị tối tân và thậm chí mức giá lên tới cả triệu đô, những chiếc xe đặc chủng Panther của Rosenbauer xứng đáng là những chiếc xe cứu hoả siêu hạng.

Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 1
Panther Series là dòng xe cứu hoả tối tân của Rosenbauer, thuộc loại xe đặc chủng ARFF, tức xe cứu hộ và chữa cháy cho máy bay (Aircraft Rescue and FireFighting). Dòng xe Panther có cấu trúc khung sườn với 2, 3 và 4 trục bánh xe, đều dẫn động toàn bộ các bánh (tức cấu trúc 4x4, 6x6 và 8x8), mức công suất động cơ từ 500 tới 1.260 mã lực và dung tích thùng chứa từ 6.000 tới 19.000 lít. Rosenbauer thiết kế khung sườn, cấu trúc tầng và các trang thiết bị công nghệ chữa cháy hiện đại bậc nhất hiện nay. Hiện có hơn 1.000 chiếc Panther được đưa vào phục vụ trên toàn cầu.
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 2
Khung sườn và cấu trúc tầng của xe đóng vai trò rất quan trọng, được liên kết đặc biệt với nhau. Khung dạng hộp kín với các kết cấu hàn gắn đảm bảo độ cứng chắc, hệ thống treo với các trục bánh xe độc lập và các lò xo giảm chấn đảm bảo xe có khả năng vận hành siêu việt ngay cả với những địa hình khó khăn. Cấu trúc tầng cũng được thiết kế với trọng tâm thấp và phân bổ trọng lượng đồng đều để đảm bảo cho tính ổn định của xe khi vận hành, đồng thời bố trí các trang thiết bị công nghệ chữa cháy. Một yếu tố khác đối với xe là các vật liệu được sử dụng, chọn lựa cho từng bộ phận phải đảm bảo được độ bền, chống ăn mòn và giảm trọng lượng tổng thể. Chúng là những loại hợp kim trọng lượng nhẹ.
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 3
Cabin của xe Panther cũng có thiết kế đặc trưng, đảm bảo độ an toàn cao và đạt hiệu quả tối ưu cho những người lính cứu hoả, nhiều cơ cấu bằng nhôm. Cabin có tầm nhìn bao quát xung quanh rất tốt, khả năng vào và ra nhanh, các cửa kích thước lớn (cửa điều khiển khí nén là trang bị tuỳ chọn), có cấu trúc chỗ ngồi lên tới 1+5 lính cứu hoả. Các thiết bị chữa cháy được Rosenbauer thiết kế chế tạo và tích hợp đầy đủ với những hệ thống tối tân bậc nhất, như các máy bơm công suất tới 10.000 lít/phút kết hợp với hệ thống tự động phân bọt; Máy bơm được dẫn động bởi một nguồn phân chia hoặc trực tiếp từ động cơ và trong mọi trường hợp đều đảm bảo không bị gián đoạn dưới bất kỳ điều kiện nào; Các súng phun trên mui và ở cấu trúc cản trước xe có công suất lên tới 10.000 lít/phút và tầm xa lên tới 90 mét. Ngoài ra là các súng phun có thể nâng tầm cao, các hệ thống phun bọt khí nén và phun bột chữa cháy. Rosenbauer, thành lập năm 1866 và có trụ sở tại Leonding (Áo), hiện là một trong ba nhà chế tạo xe cứu hoả lớn nhất thế giới. Mẫu xe cứu hoả đầu bảng Panther của Rosenbauer cũng đã từng được sử dụng vào vai một “Autobot” trong bộ phim “bom tấn” Transformers 2011 (Dark of the Moon).
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 4
Chiếc Rosenbauer Panther 6x6 có một số đặc tính kỹ thuật cơ bản: -Động cơ: Volvo D16, công suất 700 mã lực, -Hộp số tự động, ly hợp kép. -Máy bơm Rosenbauer R600 công suất 7.000 lít/phút (10 bar). -Lượng nước: 12.500 lít -Lượng bọt: 1.500 lít -Lượng bột: 250kg. -Súng phun trên mui: Rosenbauer RM60, công suất 6.000 lít/phút (10 bar) -Súng phun phía đầu xe: Rosenbauer RM15 công suất 1.500 lít/phút (10 bar) -Tăng tốc 0-80km/h: 30 giây -Kích thước Dài x Rộng x Cao: 11.850 x 3.000 x 3.750 mm
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 5
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 6
Hệ thống vòi phun đặc biệt Stinger HRET
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 7
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 8
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 9
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 10
Rosenbauer Panther 8x8
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 11
Rosenbauer Panther 6x6
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 12
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 13
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 14
Rosenbauer Panther 8x8 trong phòng thử nghiệm
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 15
Cấu trúc khung sườn của Rosenbauer Panther 8x8
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 16
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 17
Khám phá xe cứu hoả siêu hạng Rosenbauer Panther ảnh 18
Rosenbauer Panther 4x4 và 6x6
Tùng Ảnh - nguồn: Rosenbauer
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác