Xe số sàn điêu đứng trong năm 2015

Xe số tự động ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, trái với cảnh hẩm hiu của dòng xe sử dụng số sàn. 

Honda Civic số tự động áp đảo số sàn

Gần như trên mọi phân khúc xe tại Việt Nam trong năm qua đều chứng kiến sự phân hóa rõ rệt trong nhu cầu mua xe số sàn và số tự động.

Theo báo cáo của VAMA, trong số gần 6.000 xe Toyota Corolla Altis bán ra trong cả năm 2015ì có tới hơn 5.000 chiếc là bản số tự động. Với cùng phiên bản động cơ 1.8L, sự chênh lệch lên tới 4.000 chiếc. Hay cùng trong phân khúc sedan hạng C, cùng sử dụng động cơ 1.8L, Civic bản số tự động bán áp đảo bản số sàn với lượng tiêu thụ cả năm lần lượt là 219 và 12 xe. Thậm chí, tháng 12, Honda Việt Nam còn không bán được bản số sàn nào của Civic.

Cùng chung tình cảnh, Honda City ở phân khúc sedan hạng B cũng ghi nhận sự lấn lướt của bản số tự động với kết quả vượt trội 2.988 chiếc so với vỏn vẹn 198 chiếc của bản số sàn.

Tại phân khúc SUV cỡ nhỏ với đại diện là Ford EcoSport, bản số tự động bán ra 3.762 chiếc trong khi bản số sàn chỉ tiêu thụ được 215 xe.

Các tư vấn bán hàng tại một đại lý của Ford ở Hà Nội cho biết cũng giống như xe ga và xe số ở xe máy, bản số tự động sở hữu sự tiện ích và nhiều lợi thế trong vận hành, nhất là khi di chuyển trong phố đông đúc như ở Hà Nội hay TP.HCM. Chính điều đó đã đẩy số sàn vào ngõ cụt.

Chính đại diện của một số nhà sản xuất, phân phối xe tại Việt Nam cũng phải thừa nhận xu hướng người tiêu dùng ưa thích xe số tự động. Nhờ thao tác đơn giản, “đỡ mệt” hơn khi tắc đường nên dù có giá cao hơn hay “ngốn” nhiên liệu hơn thì xe số tự động vẫn chiếm lĩnh được thị trường.

Ngay tại phân khúc bán tải - dòng xe vốn ưu tiên “độ khỏe” và tiết kiệm nhiên liệu mà số sàn đáp ứng được - xe số tự động cũng đang thắng thế ở một số thương hiệu. Như với Triton, cùng bản GLS, bản số tự động bán tốt hơn 41 xe. Hay ở bản GLX, chênh lệch còn lớn hơn là 94 xe với phần thắng nghiêng về số tự động.

Nhiều khách hàng khi tham gia lái thử Nissan NP300 Navara hoàn toàn mới cũng đánh giá cao bản số tự động và cho biết thích bán tải số sàn nhưng cũng phân vân trước việc mệt mỏi di chuyển hàng ngày.

Với riêng “vua bán tải” Ranger, bản Wildtrak luôn thu hút người tiêu dùng nhất cũng đang được trang bị số tự động trên cả hai phiên bản động cơ 2.2L và 3.2L.

Chỉ còn không nhiều xe mà số sàn vẫn bán chạy hơn số tự động, như Innova, Vios của Toyota hay i10 của Hyundai. Innova số sàn (bản E và J) bán ra hơn 8.500 chiếc trên tổng số khoảng 10.000 xe Innova tới tay người tiêu dùng. Trong số 13.761 xe Vios, mẫu xe bán chạy nhất năm qua, được tiêu thụ, xe số sàn là 7.891 chiếc, chiếm gần 60%. Tuy nhiên, các mẫu xe kể trên chủ yếu được sử dụng bởi các công ty hoặc cá nhân kinh doanh vận tải hành khách. 

 

Đăng Việt
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác