Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay

Trên thế giới có hàng trăm thương hiệu xe hơi lớn nhỏ khác nhau, phần lớn trong số đó được sở hữu bởi những siêu tập đoàn thống lĩnh ngành công nghiệp này.

Trên thế giới có hàng trăm thương hiệu xe hơi lớn nhỏ khác nhau, phần lớn trong số đó được sở hữu bởi những siêu tập đoàn thống lĩnh ngành công nghiệp này. Và tất nhiên, để nhớ hết tên các thương hiệu này đã là một việc rất khó, chưa kể tới gia phả của chúng – nguồn gốc cũng như các công ty chủ quản hiện tại. Sau một giai đoạn, vì một lý do nào đó mà chúng lại được sang tên đổi chủ, hoặc sáp nhập với nhau để cái thiện năng lực sản xuất và kinh doanh.

Có thể kể đến trường hợp của Vauxhall và Opel vốn là hai thương hiệu con của tập đoàn GM được lập nên để tham chiến tại thị trường châu Âu. Sau hàng chục năm được chống lưng bởi ông lớn số một nước Mỹ, cả hai đã được bán lại cho tập đoàn PSA vào tháng Ba năm 2017 với giá trị của thương vụ vào khoảng 2,3 tỷ USD. Như vậy, chúng đã về một nhà với hai tên tuổi của Pháp là Peugeot và Citroen.

Để giúp bạn đọc cập nhật thông tin về bộ gia phả khá dài dòng và phức tạp này, Xedoisong sẽ mang tới một cái nhìn tổng quan nhất về các tập đoàn sản xuất xe hơi cũng như những thương hiệu mà những gã khổng lồ này đang nắm trong tay. Theo thống kế dưới đây, có gần 85 hãng xe đang nằm dưới sự kiểm soát của 13 tập đoàn hàng đầu thế giới, chi phối gần như toàn bộ thị trường ô tô toàn cầu.

1. BMW Group

BMW không còn là một cái tên xa lạ với các tín đồ tốc độ trên thế giới bởi những đặc trưng gắn liền với thương hiệu này, đặc biệt là thiết kế lưới tản nhiệt dạng hai quả thận. Tên đầy đủ của BMW là Bayerische Motoren Werke (Bavarian Motor Works trong tiếng Anh). Thực chất, công ty này được thành lập vào năm 1913 với tên gọi Rapp Motorenwerke và chuyển thành BMW một năm sau đó.

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 1

Vào năm 1922, công ty này sáp nhập với Bayerische Flugzeug-Werke, một nhà sản xuất động cơ dành cho máy bay. Mãi đến năm 1923, BMW mới bắt đầu chế tạo những chiếc mô-tô đầu tiên và tham chiến thị trường ô tô 5 năm sau đó. Hiện tại, tập đoàn này đang điều hành 4 thương hiệu, bao gồm:

o BMW
o Mini
o Rolls-Royce
o BMW Motorrad

2. Daimler AG

Daimler Motoren Gesellschaft (DMG) vốn là một nhà sản xuất động cơ được thành lập vào năm 1890 bởi hai kỹ sư thiên tài người Đức là Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach. Đến năm 1926, công ty này đã sáp nhập với Benz & Cie – một thương hiệu chuyên sản xuất máy móc công nghiệp để tạo nên Daimler-Benz AG. Được biết, một trong ba người sáng lập nên Benz & Cie chính là Karl Benz, ông tổ của những chiếc xe hơi ngày nay.

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 2

Cái tên Daimler-Benz AG được giữ tới năm 1998 thì đổi thành Daimler-Chrysler AG sau khi tập đoàn này mua lại nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba tại Mỹ. Mặc dù vậy, tập đoàn này một lần nữa đổi tên vào năm 2007 sau khi bán đi chính Chrysler cho công ty tài chính Ceberus Capital Management với giá 6 tỷ USD. Từ đó đến nay, tập đoàn này được biết tới với tên gọi Daimler AG, nắm trong tay11 thương hiệu con, bao gồm:

o Mercedes-Benz
o Smart
o Mercedes-Benz Trucks
o Freightliner
o Fuso
o Western Star
o Bharatbenz
o Mercedes-Benz Vans
o Mercedes-Benz Buses
o Setra (một hãng sản xuất xe bus)
o Thomas Built

3. General Motors (GM)

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 3

GM được thành lập vào năm 1908 bởi William C. Durant, chủ sở hữu của thương hiệu Buick ở thời điểm đó. Ngay sau đó, công ty này đã mua lại các thương hiệu tên tuổi của Mỹ như Oldsmobile hay Cadillac. Vào năm 2009, tập đoàn này phải tiến hành tái cơ cấu sau một thời gian bất ổn và đã phải khai tử bốn thương hiệu con là Oldsmobile, Saturn, Pontiac và Hummer. Hiện tại, GM đang thâu tóm 8 thương hiệu là:

o Autobaojun
o Buick
o Cadillac
o Chevrolet
o GMC
o Holden (chỉ có mặt ở thị trường Úc)
o Jiefang (một hãng sản xuất xe vận tải thương mại Trung Quốc)
o Wuling

4. Fiat Chrysler Automobiles (FCA)

Được biết, Fiat (hay F.I.A.T) có tên đầy đủ là  Società Anonima Fabbrica Italiana di Automobili Torino, chính thức hoạt động từ năm 1899. Sau đó 26 năm, Chrysler Motor Corporation mới được thành lập bởi kỹ sư cơ khí Walter P. Chrysler. Sau nhiều thăng trầm của lịch sử, hai tập đoàn xe hơi hàng đầu của Ý và Hoa Kỳ đã
chính thức về chung một nhà vào tháng Mười năm 2014.

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 4
 Hiện tại, FCA có đại bản doanh được đặt ở thành phố London, tuy nhiên các công việc chủ yếu được thực hiện tại trụ sở của hai tập đoàn này ở Aubrun Hills (Michigan) và Torino. Sau khi Ferrari hoàn toàn tách khỏi tập đoàn vào năm 2016, số lượng thương hiệu mà FCA nắm giữ chỉ còn lại 9 thành viên:

o Chrysler
o Dodge
o Jeep
o Ram
o Fiat
o Alfa Romeo
o Fiat Professional
o Lancia
o Maserati

5. Ford Motor Company (FMC)

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 5

Với sự trợ giúp của các nhà đầu tư, Henry Ford đã dựng nên FMC vào năm 1903 trước khi tung ra “chiếc xe của toàn dân” – Model T chỉ 5 năm sau đó. Nhờ việc áp dụng dây chuyền sản xuất hàng loạt mà giá bán của mẫu xe này trở nên bình dân và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đã có khoảng 15 triệu chiếc Model T được tạo ra trước khi ngừng sản xuất vào năm 1927. Hiện tại, tập đoàn này đang đóng quân tại Dearborn (Michigan) với số lượng thương hiệu khá ít ỏi, chỉ vọn vẹn 2 cái tên sau khi chia tay Aston Martin và Volvo:

o Ford
o Lincoln

6. Honda Motor Company

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 6

Được thành lập vào năm 1948 bởi Sochiro Honda và Takeo Fujisawa, Honda Motor Company chính thức bán ra những chiếc xe máy đầu tiên chỉ một năm sau đó. Mãi tới năm 1963, Honda mới bước chân vào thị trường ô tô với mẫu xe tải cỡ nhỏ T360 và chiếc xe thể thao S500. Ở thời điểm hiện tại, 3 thương hiệu con đang thuộc quyền quản lý của tập đoàn Honda là:

o Honda
o Acura
o Honda Powersports

7. Hyundai Motor Company

Được thành lập vào năm 1947, Hyundai ban đầu là một công ty xây dựng của Hàn Quốc nhưng nhanh chóng phát triển và lấn sân sang mảng xe hơi vào năm 1967. Những chiếc xe đầu tiên mà hãng này sản xuất là Ford Cortina theo giấy phép của thương hiệu xe hơi nước Mỹ. Mãi tới năm 1976, Hyundai mới ra mắt mẫu xe đầu tiên của riêng mình mang tên Pony.Trong khi đó, Kia Motors tham gia vào mảng xe hơi từ năm 1962 với việc sản xuất những chiếc xe tải 3 bánh K-360 dưới sự cho phép của Mazda.

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 7
 Thực chất, Kia Motors cũng không bắt đầu kinh doanh với những chiếc xe hơi mà thay vào đó là sản xuất xe đạp từ năm 1944. Tuy nhiên, đến năm 1997, công ty này đã phá sản và sáp nhập vào tập đoàn Hyundai. Hiện nay, có 3 thương hiệu đang được sở hữu bởi tập đoàn Hyundai Motor Company là:

o Hyundai
o Kia
o Genesis

8. PSA Group

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 8
Tập đoàn PSA được thành lập vào năm 1976 khi hai thương hiệu xe hơi danh tiếng nước Pháp là Peugeot và Citroen sáp nhập với tên gọi ban đầu là PSA Peugeot Citroen. Mãi tới năm 2016, tập đoàn này mới đổi tên thành PSA Group và mua lại liên doanh Vauxhall-Opel từ tay GM chỉ một năm sau đó. Hiện tại, PSA đang đặt trụ sở tại thị trấn Rueil-Malmaison của Pháp và điều hành 5 thương hiệu con là:

o Peugeot
o Citroën
o DS
o Opel
o Vauxhall

9. Renault-Nissan-Mitsubishi

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 9
 Liên doanh Renault-Nissan được thành lập từ hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Pháp và Nhật Bản và chính thức gắn bó với nhau từ tháng Ba năm 1999. Đến tháng 10 năm 2016, liên doanh này đã chi 2,3 tỷ USD để mua Mitsubishi và đổi tên thành Renault-Nissan- Mitsubishi. Dựa vào tên gọi thì chúng ta có thể nhận ra ngay ba thương hiệu mà tập đoàn này đang nắm trong tay nhưng con số thực tế lại lên tới 10, bao gồm:

o Renault
o Nissan
o Mitsubishi
o Dacia
o Alpine
o Infiniti
o Datsun
o Lada
o Renault
o Venucia

10. Tata Group

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 10

 

Jamsetji Nusserwanji Tata đã mở một công ty thương mại tại Mumbai (sau này là Bombay) của Ấn Độ vào năm 1868. Công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ dệt may, kinh doanh khách sạn cho tới sắt thép. Đến năm 1945, Tata Motors được thành lập để tập đoàn này có thể chen chân vào ngành công nghiệp ô tô. Vào năm 2008, công ty này đã gây chú ý khi mua lại hai thương hiệu xe sang của Anh là Jaguar và Land Rover. Như vậy, Tata Group đang nắm giữ tổng cộng 4 thương hiệu xe hơi là:

o Tata
o Land Rover
o Jaguar
o Tata Daewoo Commercial Vehicle Company

11. Toyota Group

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 11

Vào năm 1935, Toyoda Automatic Loom Works đã ra mắt chiếc xe đầu tiên của mình mang tên G1 và chỉ hai năm sau đó, mảng xe hơi của tập đoàn này đã được tách riêng ra với tên gọi Toyota Motor Company. Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu này là mẫu xe tải GA – phiên bản nâng cấp từ chiếc bán tải G1. Hiện tại, tập đoàn Toyota đang kiểm soát cùng lúc 4 nhãn hiệu xe hơi là:

o Toyota
o Lexus
o Hino
o Daihatsu

12. Volkswagen Group

Tập đoàn xe hơi lớn nhất nước Đức Volkswagen đang nắm giữ 12 thương hiệu khác nhau và đa phần là những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Không những vậy, trong số này còn có một hãng mô-tô rất nổi tiếng của Ý là Ducati đã được Lamborghini – một thành viên của tập đoàn VW mua lại vào năm 2012.

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 12

Với lực lượng “chiến tướng” hùng hậu của mình, VW Group chi phối hầu hết các thị trường lớn nhỏ trên thế giới ở đủ mọi phân khúc. Dưới đây là 12 thương hiệu ô tô/mô-tô đang nằm dưới quyền điều hành của tập đoàn VW:

o Volkswagen
o Audi
o Bentley
o Bugatti
o Lamborghini
o Porsche
o SEAT
o Skoda
o MAN
o Scania
o Volkswagen Commercial Vehicles
o Ducati

13. Zhejiang Geely

Sau những lần ra mắt các sản phẩm mới trong vài năm trở lại đây, có lẽ cái tên Geely Auto đã trở nên quen thuộc hơn với nhiều người. Thực chất, công ty này được thành lập từ năm 1997, trực thuộc quyền quản lý Zhejiang Geely Holding – một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang (Trung Quốc). Với những chiến lược thông minh, tập đoàn này đã thâu tóm được không ít tên tuổi lớn, nhỏ trên thế giới.

Truy tìm “gia phả” các thương hiệu xe hơi trên thế giới hiện nay ảnh 13

Ngoài ra, Geely cũng khá tích cực trong việc xây dựng nên những hãng xe mới, qua đó nâng tổng số thương hiệu xe hơi đang sở hữu lên con số 9. Rất có thể con số này sẽ còn cao hơn trong thời gian tới. 9 thương hiệu này bao gồm:

o Geely Auto
o Volvo
o Lotus
o Proton,
o London EV Company
o Polestar
o Lynk & Co
o Yuan Cheng Auto
o Terrafugia.

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác