Toyota Việt Nam thiếu vắng xe nhập khẩu vẫn đứng đầu thị trường

Trong 4 tháng đầu năm 2018, Toyota Việt Nam không có xe nhập khẩu để bán và chỉ tập trung vào 4 mẫu xe lắp ráp trong nước là Camry, Altis, Vios và Innova nhưng vẫn đứng đầu thị trường xe du lịch.

Toyota Việt Nam thiếu vắng xe nhập khẩu vẫn đứng đầu thị trường  ảnh 1

Trong 2 tháng gần đây (tháng 3 và 4/2018), Toyota Việt Nam (TMV) gần như đã bỏ qua thị phần xe nhập khẩu để "nhường" sân chơi cho Honda Việt Nam và một số nhà phân phối khác. 

Các mẫu xe nhập khẩu trước đây thống lĩnh thị trường như Toyota Fortuner, Hilux, Yaris gần như vắng bóng với doanh số lác 4 tháng đầu năm 2018 là con số 0 tròn chĩnh (ngoại trừ Hilux bán 2 chiếc). Nguyên nhân đến từ việc TMV đã tuyên bố trước khi bắt đầu năm 2018 là tạm dừng nhập khẩu xe vì vướng mắc thủ tục theo Nghị định 116. Cho đến thời điểm này, liên doanh Nhật Bản vẫn chưa có động thái nào cho thấy thời điểm họ tái khởi động nhập khẩu xe.

Toyota Việt Nam thiếu vắng xe nhập khẩu vẫn đứng đầu thị trường  ảnh 2
Thiếu vắng xe nhập khẩu, TMV tập trung kinh doanh các mẫu xe lắp ráp trong nước 

Mặc dù bỏ ngỏ sân chơi cho đối thủ chính hiện nay là Honda Việt Nam, giúp "đồng hương" có tháng kinh doanh kỷ lục (tháng 4/2018 với 2.815 xe) vươn lên đứng thứ 2 thị phần xe du lịch của VAMA, nhưng TMV vẫn giữ vững ngôi vị số 1 với 4.234 xe (không bao gồm Lexus). 

So với cùng ký năm ngoái, lượng xe bán ra của TMV tăng 3%. Đặc biệt, doanh số bán của các mẫu xe lắp ráp trong nước (CKD) gồm Vios, Innova, Camry và Corolla Altis đạt tới 4.232 xe, tăng trưởng tới 70%.

Mẫu xe Vios tiếp tục là chiếc xe bán chạy nhất thị trường trong tháng vừa qua với 2.076 xe được bán ra, tăng trưởng tới 89% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai mẫu xe lắp ráp trong nước khác cũng đạt kết quả tốt là Corolla Altis đạt 473 xe (tăng gấp đôi, 104%) và Camry với 383 xe bán ra (tăng 50%).

Toyota Việt Nam thiếu vắng xe nhập khẩu vẫn đứng đầu thị trường  ảnh 3
Bảng tổng kết tiêu thụ xe tháng 4/2018 của TMV 

Tính từ đầu năm 2018 đến hết tháng 4, TMV bán được 16.730 xe, giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả được cho là rất xuất sắc của liên doanh Nhật Bản khi thiếu vắng những mẫu xe nhập khẩu từng "cháy hàng" như Fortuner hay Hilux.

Toyota Việt Nam thiếu vắng xe nhập khẩu vẫn đứng đầu thị trường  ảnh 4
 Innova là mẫu xe tiêu thụ nhiều thứ 2 của TMV sau Vios 

Bên cạnh yếu tố thương hiệu hút khách, TMV đã có những bước thay đổi về chính sách giá và khuyến mãi tập trung vào xe lắp ráp khi thiếu vắng xe nhập khẩu. Từ tháng 11/2017 cho tới nay các đại lý vẫn duy trì các khuyến mãi quà tặng tùy theo dòng xe như bảo hiểm thân vỏ, tăng gói bảo dưỡng định kỳ, phụ kiện kèm theo... Ngoài ra, việc áp dụng giảm giá xe cũng luân phiên dựa trên sức mua của thị trường. Trong tháng 4 vừa qua, hầu hết giá bán của các mẫu xe Toyota vẫn giữ nguyên, ngoại trừ mẫu xe Vios giảm giá tới 30 triệu đồng tiếp tục tạo đà cho Vios ở ngôi vị xe bán chạy nhất Việt Nam.

Toyota Việt Nam thiếu vắng xe nhập khẩu vẫn đứng đầu thị trường  ảnh 5

Dựa trên những động thái mới đây như lên kế hoạch nhập xe mẫu từ Indonesia, có thể thấy TMV vẫn chưa từ bỏ "miếng bánh" nhập khẩu. Nhiều khả năng thương hiệu ôtô số 1 Nhật Bản sẽ trở lại thị phần xe nhập khẩu từ nửa cuối năm 2018 với danh sách các mẫu xe ăn khách như Fortuner, Hilux và thêm mẫu mới như Wigo hay Rush.

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác