Toyota thành công lớn tại Việt Nam trong năm 2019, trăn trở về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Có lượng xe bán ra kỷ lục trong năm 2019 và nộp ngân sách hơn 1 tỷ USD, Toyota Việt Nam vẫn đang mong mỏi và tìm cách để phát triển ngành công nghiệp ô tô ở nước ta.

2019 vừa qua là một năm đầy biến động với nhiều khó khăn và thách thức do sự thay đối của thị trướng ô tô và sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng xe. Mặc dù vậy, Toyota Việt Nam (TMV) vừa cho biết hãng đã vượt qua những thách thức đó và đạt được những thành tựu nổi bật.

Bắt đầu từ tình hình kinh doanh, TMV trong năm 2019 đã bán được lượng xe kỷ lục với hơn 79.300 chiếc được trao tới tay khách hàng. Con số này đã nâng tổng lượng bán tích luỹ lên tới 617.000 xe, tính từ thời điểm Toyota có mặt tại Việt Nam tới nay. Trong đó, các dòng xe như Vios, Innova và Fortuner liên tục nằm trong top những mẫu xe bán chạy nhất năm 2019 - theo số liệu thống kê từng tháng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam VAMA.

Toyota thành công lớn tại Việt Nam trong năm 2019, trăn trở về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. ảnh 1
Vios - một trong những "công thần doanh số" của Toyota Việt Nam vừa được nâng cấp đầu năm 2020
 Bên cạnh những dòng xe chủ lực trên, kết quả này có được là nhờ vào một loạt các model mới với thiết kế ấn tượng và trang bị hấp dẫn hơn được Toyota ra mắt Việt Nam trong năm 2019 - ví dụ rõ ràng nhất là Camry thế hệ mới. Về sản xuất trong nước, với sản lượng hơn 50.100 xe, tống số xe cộng dồn cho đến nay cùa TMV đã lên tới gần 531.000 xe. Năm 2019 cũng đánh dấu một cột mốc mới khi hãng xuât xưởng chiếc xe thứ 500.000 và chào đón mẫu Fortuner quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam.
Toyota thành công lớn tại Việt Nam trong năm 2019, trăn trở về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. ảnh 2
Toyota Camry thế hệ mới
 Trong lĩnh vưc dịch vụ, TMV cũng đã chào đón 1,45 triệu lượt khách hàng, vượt mọi kỷ lục từ trước đến nay với doanh số tích lũy lên đến khoảng 12,2 triệu lượt khách dịch vụ. Về đóng góp xã hội, TMV tiếp tục duy trì các hoạt động thường niên trong 4 lĩnh vực: An toàn Giao thông, Bảo vệ môi trường, Giáo dục & Phát triển nhân lực và Văn hóa xã hội.
Toyota thành công lớn tại Việt Nam trong năm 2019, trăn trở về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. ảnh 3
Với những thành công trong năm 2019, TMV đã đóng góp vào ngân sách Nhà Nước tới 1,118 tỷ USD. Ngay cả một lĩnh vực kinh doanh nhỏ của hãng là nhập khẩu, sản xuất và xuất khẩu các linh kiện, phụ tùng xe hơi cũng đã đóng góp tới 64 triệu USD vào con số này. Những số liệu trên đã thế hiện cam kết vững chắc của Toyota trong việc đóng góp cho cộng đồng và xã hội Việt Nam. 
Toyota thành công lớn tại Việt Nam trong năm 2019, trăn trở về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. ảnh 4
 Năm 2020 này sẽ là một năm đáng nhớ, đánh dấu hành trình kỷ niệm 25 năm có mặt tại Việt Nam của Toyota. Chính vì vậy ngoài mục tiêu mang đến sự hài lòng cho khách hàng và củng cố vị trí dẫn đầu trong ngành ô tô, TMV vẫn mong muốn góp phần xây dựng ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.
Toyota thành công lớn tại Việt Nam trong năm 2019, trăn trở về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. ảnh 5
 Ông Toru Kinoshita - Tổng giám đốc Toyota Việt Nam cùng trồng cây với người dân Hoà Bình đầu năm 2019
 Theo ban lãnh đạo của TMV chia sẻ trong một buổi gặp mặt báo chí gần đây, hiện tại đang có 2.400 công nhân và hơn 30 nhà cung ứng các linh kiện tại Việt Nam phục vụ cho việc lắp ráp xe hơi tại Việt Nam. Tuy nhiên trong đó chỉ có 5 nhà cung ứng là các công ty thuần Việt. Hiện tại, dòng xe có tỷ lệ nội địa hoá cao nhất của TMV là Innova mới chỉ đạt 37%. Và trong năm 2019 vừa qua, số lượng xe Toyota nhập khẩu tăng trong khi xe sản xuất trong nước giảm.
Toyota thành công lớn tại Việt Nam trong năm 2019, trăn trở về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. ảnh 6
 Nhà máy TMV ở Vĩnh Phúc.
Hiểu rằng ngành công nghiệp ô tô đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển của Đất nước, Toyota đang mong muốn tìm kiếm thêm các nhà cung ứng mới tại Việt Nam trong năm 2020 để dẫn tới mục tiêu phát triển lắp ráp xe trong nước. Chính vì vậy, TMV đang nỗ lực đề xuất với Bộ Công Thương để tạo chính sách dài hạn nhằm phát triển ngành công nghiệp xe hơi tại Việt Nam trong năm 2020. 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác