Toyota “cướp ngôi” Volkswagen, trở thành hãng xe hơi doanh số đứng đầu toàn cầu

Nếu xét trên tổng lượng bán, Toyota đã trở thành hãng xe hơi đứng đầu Thế giới khi đạt doanh số 9,53 triệu chiếc trong suốt 12 tháng vừa qua.

COVID-19 đã làm xáo trộn mọi mặt của cuộc sống loài người trong năm 2020 và ngay cả các nhà sản xuất xe hơi cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của đại dịch. Nhưng vượt qua những khó khăn đó, Toyota vẫn vươn lên để đánh bại tập đoàn Volkswagen và trở thành hãng xe hơi bán chạy nhất Thế giới. Trong 12 tháng của năm 2020, hãng đã bán được 9,53 triệu chiếc xe (đã bao gồm doanh số các công ty con Daihatsu và Hino. Như vậy là đủ để Toyota vượt qua con số 9,31 triệu của VW Group, khiến hãng lần đầu tiên vô địch về lượng bán sau 5 năm.

Toyota “cướp ngôi” Volkswagen, trở thành hãng xe hơi doanh số đứng đầu toàn cầu  ảnh 1
 Theo công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, 2020 là một năm khó khăn đối với các nhà sản xuất ô tô và mặc dù nhu cầu về ô tô phục hồi nhẹ vào cuối năm 2020, việc nhà máy và các phòng trưng bày liên quan đến COVID đóng cửa vào mùa Xuân cũng đủ để kéo doanh số bán hàng giảm 14% so với mức năm 2019. Công ty nói rằng thiệt hại của các nhà sản xuất ô tô phần lớn được xác định bởi mức độ tiếp xúc của họ với các khu vực bị gián đoạn bởi virus.
Toyota “cướp ngôi” Volkswagen, trở thành hãng xe hơi doanh số đứng đầu toàn cầu  ảnh 2
 Đó cũng là một phần lý do khiến Volkswagen bị Toyota "truất ngôi", khi lượng bán của hãng chủ yếu tới từ châu Âu. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, doanh số bán ô tô tại EU giảm tới 24%. Đây là mức giảm chưa từng có và đã hạ xuống dưới mốc 10 triệu chiếc vào năm 2020. Doanh số bán hàng của VW giảm 15% - cao nhất trong gần một thập kỷ. Trong khi đó Toyota là một công ty lớn ở Mỹ, nơi doanh số bán ô tô giảm 15% vào năm 2020.
Toyota “cướp ngôi” Volkswagen, trở thành hãng xe hơi doanh số đứng đầu toàn cầu  ảnh 3
 Trong khi Mỹ đứng đầu về số ca mắc và tử vong vì COVID, mức độ giãn cách xã hội và phong toả không nghiêm trọng như ở châu Âu. Doanh số năm 2020 của Toyota giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm đầu tiên trong vòng 5 năm (riêng thương hiệu Toyota giảm 10,5% xuống 8,69 triệu chiếc). Tuy nhiên, doanh số bán hàng tăng 10,9% ở Trung Quốc. Công ty cũng chỉ ra một kết thúc tốt đẹp cho năm 2020 - vào tháng 12, doanh số bán hàng toàn cầu đã tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng tháng thứ 4 liên tiếp.
Toyota “cướp ngôi” Volkswagen, trở thành hãng xe hơi doanh số đứng đầu toàn cầu  ảnh 4
 Trong quý 4 năm 2020, doanh số bán hàng trên toàn cầu đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt quá kỳ vọng ban đầu. Mẫu xe Toyota bán chạy nhất năm 2020 là RAV4, với doanh số toàn cầu là 994.000 chiếc (tăng 2,9%). Bắc Mỹ là thị trường chính của RAV4, nhưng lượng bán cũng đã tăng 37,9% so với cùng kỳ năm ngoái tại Trung Quốc, đạt 175.000 chiếc. Đối với xe điện, tỷ lệ toàn cầu tăng từ khoảng 20% vào năm 2019 lên khoảng 23% vào năm 2020. Sự gia tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi doanh số ở châu Âu, Trung Quốc và Bắc Mỹ.
Toyota “cướp ngôi” Volkswagen, trở thành hãng xe hơi doanh số đứng đầu toàn cầu  ảnh 5
 Theo các nhà phân tích được Bloomberg trích dẫn, trong khi VW bán chạy hơn Toyota từ 2015-2019, công ty Nhật Bản giành lại vị trí dẫn đầu vào năm 2020 có thể là khởi đầu cho một xu hướng dài hạn. IHS Markit kỳ vọng VW sẽ tạm thời vượt qua Toyota vào năm 2021 do doanh số bán hàng từ dòng xe điện mới tăng đột biến, nhưng dự đoán rằng Toyota sẽ vượt lên hàng năm cho đến năm 2025.
Toyota “cướp ngôi” Volkswagen, trở thành hãng xe hơi doanh số đứng đầu toàn cầu  ảnh 6
 Nhà phân tích Yoshiaki Kawano của IHS Markit cho biết Toyota sẽ tiếp tục có được lượng bán cao tại các thị trường cốt lõi là Mỹ và Nhật Bản. Tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới, Trung Quốc, Toyota cần cố gắng hơn bằng cách tung ra nhiều mẫu ô tô điện và SUV hơn để đáp ứng nhu cầu địa phương.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác