Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở "ngôi vua"

Theo những thông kê vừa được công ty nghiên cứu thị trường Jato Dynamics công bố, xe điện đã có những bước tăng trưởng nhảy vọt, nhưng vẫn còn nhiều thách thức.

Xe điện là cụm từ đã được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây. Bởi lẽ, loại xe này được coi là thế lực thống trị trong tương lai, thay thế cho những chiếc xe chạy xăng và dầu. 

Khởi đầu cho quá trình chuyển dịch này chính là việc các nhà sản xuất xe hơi đua nhau đầu tư vào công nghệ EV, cùng với việc ngày càng có nhiều sản phẩm chạy điện hoàn toàn được bán ra trên thị trường. Dù thị phần vẫn còn rất khiêm tốn nhưng doanh số của xe điện đang không ngừng tăng lên. Đặc biệt, tốc độ tăng trường của xe điện cũng liên tục phi mã. Theo thống kê của Jato Dynamics – một công ty chuyên phân tích thị trường xe hơi, lượng tiêu thụ EV trong nửa đầu năm 2019 đã tăng tới 92% so với cùng kỳ năm 2018. 

Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở
 

Cụ thể, đã có khoảng 765.000 chiếc xe điện tới tay khách hàng trong 6 tháng đầu năm nay. Con số này được thống kê tại 41 thị trường lớn trên toàn cầu. Còn nếu tính tổng cộng mọi thị trường, con số đó có thể đạt tới 780.000 xe. 92% là một mức tăng trưởng rất lớn. Và nếu đặt trong bối cảnh đầy thách thức mà ngành công nghiệp ô tô đang phải đối mặt, thành tích đó càng có nhiều ý nghĩa. 

Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở
Biểu đồ tăng trưởng của thị trường xe điện Thế giới nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ các năm trước 

Tất nhiên, EV cũng có những vấn đề nhất định. Đó là giá bán vẫn còn khá cao, kể cả là ở Trung Quốc. Bên cạnh đó là hệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ vẫn chưa sẵn sàng trong khi mối lo ngại về phạm vi di chuyển vẫn chưa được xóa bỏ trong một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng. Đó là lý do vì sao xe điện vẫn chỉ được coi là một phân khúc ngách.

Dù đã có nhiều chính sách khuyến khích sử dụng xe điện đã được đưa ra ở một số quốc gia nhưng thị phần của loại xe này mới chỉ ở mức 1,7%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 chiếc xe mới được bán ra trong nửa đầu năm nay thì có chưa tới 2 chiếc EV. 

Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở
Biểu đồ tỷ trọng lượng xe điện bán ra theo thị trường nửa đầu năm 2019 
 Nghiên cứu của Jato chỉ ra rằng có 2 lý do chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của xe điện trong giai đoạn vừa qua. Một là cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy quá trình điện hóa. Hai là sự thành công vượt bậc của Tesla nhờ những chiếc Model 3. Dĩ nhiên, khách hàng ngày nay đã có nhiều lựa chọn hơn. Từ đó, họ sẽ có nhiều động lực cũng như lợi ích hơn từ việc chuyển sang đi xe điện. 
Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở
Top 10 thị trường xe điện trên Thế giới tính theo lượng xe bán ra

Tính từ đầu năm cho đến hết tháng 6/2019, đã có khoảng 430.700 chiếc xe điện được tiêu thụ tại Trung Quốc – một con số chưa từng có. Nếu như doanh số xe mới tại đây giảm 12% thì EV lại cho thấy một bộ mặt khác với nhu cầu tăng tới 111%. Song song với mức tăng trưởng này là chính sách tỷ lệ tín dụng đối với các loại xe năng lượng mới (NEV), bao gồm cả plug-in và mild hybrid. Quy định hiện tại của nước này nêu rõ, tỷ lệ tín dụng cho năm 2019 là 10% và tăng lên 12% vào năm 2020. Trong các năm tiếp theo, mức tăng tỷ lệ tín dụng cũng chỉ là 2%. Đến năm 2023, con số được đưa ra là 18%. 

Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở
Top 10 thị trường xe điện trên Thế giới, tính theo tỷ trọng của xe điện so với tổng lượng xe hơi bán ra 
 Chính sách trên đã ngay lập tức cho thấy những tác động tích cực đối với thị phần EV. Nếu như xe điện chỉ chiếm 1,9% tổng số xe được bán ra tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2018 thì sang năm nay, thị phần của chúng đã đạt 4%. Dù vậy, những công ty hưởng lợi lại chủ yếu là các doanh nghiệp nội địa. Trong khi đó, những thương hiệu nước ngoài gần như chưa "chấm mút" được gì nhiều. 
Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở
Top 10 thương hiệu xe điện lớn nhất về lượng bán, tính theo đơn vị hàng nghìn xe 
 Còn nói về lý do thứ 2 cho sự nhảy vọt của thị trường xe điện, Jato đã có một nhận định rất cô đọng: Tesla Model 3 là minh chứng cụ thể cho một chiếc EV có sức tiêu thụ tốt dù giá bán không mấy dễ chịu. Sau 6 tháng nửa đầu năm, đã có khoảng 134.300 chiếc Model 3 được bán ra. Nhờ đó, nó đã trở thành mẫu EV bán chạy nhất trên thế giới. Ngoài thành công tại Mỹ với 57% tổng lượng Model được tiêu thụ, sản phẩm này còn cho thấy sức hút tại châu Âu và Trung Quốc. 
Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở
Lượng xe điện bán ra tại các nước châu Âu 
 Với 37.500 xe đã bán tại lục địa già, Model 3 đã vượt qua thành tích của Renault Zoe. Không những vậy, chiếc xe này còn dẫn đầu về mặt doanh số tại Na-Uy và đứng thứ 3 tại Hà Lan. Còn ở Trung Quốc, với 16.300 xe, Model 3 đã lọt vào top 10 mẫu xe điện bán chạy nhất. Đồng thời, kết quả trên đã biến quốc gia đông dẫn nhất thế giới trở thành thị trường lớn thứ hai của sản phẩm này. 

Sự thành công của Model 3 cũng đã giúp cải thiện phần nào tình hình tài chính tại Tesla, dù cho công ty này vẫn chịu lỗ trong quý II năm nay. Để thoát khỏi tình cảnh trên, cần có thêm nhiều chiếc Model 3, S hay X nữa được bán ra. Ngoài ra, hãng này cũng phải dựa vào các thị trường nước ngoài bởi nhu cầu tại Mỹ được cho là đã gần đạt đỉnh. 

Toàn cảnh thị trường xe ô tô điện Thế giới đầu năm 2019, Tesla Model 3 đang ở
10 mẫu xe điện bán chạy nhất 

Không chỉ Trung Quốc, EV cũng ăn nên làm ra tại châu Âu. Thống kê của Jato cho thấy doanh số xe điện tại đây đã tăng tới 84% so với cùng kỳ năm 2018, đạt khoảng 173.200 xe. Mấu chốt dẫn đến kết quả này được cho là nằm ở những vấn đề liên quan đến động cơ diesel cũng như sự ra mắt của các model mới có giá thành hợp lý hơn. 

Trong bức tranh tích cực nêu trên, Tesla Model 3 không phải là nhân tố chủ đạo duy nhất. Bởi nếu không tính đến chiếc EV đến từ Mỹ, lượng tiêu thụ xe điện tại châu Âu vẫn tăng tới 45%. Những model như Renault Zoe, BMW i3 hay VW e-Golf  đều cho thấy tăng trưởng tốt. Ngoài ra, cũng phải nhắc đến sự xuất hiện của các sản phẩm mới như Hyundai Kona, Jaguar I-Pace, Audi E-Tron hay Kia Niro – tất cả đều thuộc phân khúc SUV crossover. 

Cũng theo Jato, sự khởi sắc của thị trường xe điện sẽ tiếp tục được duy trì, thậm chí là còn có thể tăng cao hơn nữa trong nửa cuối năm nay. Bởi lẽ, giai đoạn này sẽ chứng kiến sự xuất hiện của nhiều mẫu EV mới nữa. Có thể kể đến I.D 3 của VW, Mercedes-Benz EQC, biến thể EV của Fiat 500 và Peugeot 208 cũng như hàng loạt model sắp ra lò tại Trung Quốc. Vừa mới đây thôi, Porsche cũng đã chính thức công bố phiên bản sản xuất của Taycan với rất nhiều điều hấp dẫn. Tuy nhiên, chiếc xe điện đầu tay của Porsche lại sở hữu một mức giá không hề dễ tiếp cận, cao hơn nhiều so với Tesla Model S. 

 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác