Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô

Khu nhà máy sản xuất ô tô của VinFast dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 14/6/2019: các xưởng Dập, Thân vỏ, xưởng Sơn, xưởng Động cơ, xưởng Lắp ráp và xưởng Phụ trợ đã hoàn thành lắp đặt và đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm.

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 1
 Tại tổ hợp có:

  • Nhà điều hành
  •  Khu nhà máy sản xuất xe máy điện
  • Khu nhà máy sản xuất ô tô
  • Khu nhà máy sản xuất xe buýt điện
  • Khu công nghiệp phụ trợ
  • Trung tâm đào tạo
  • Viện Nghiên cứu và Phát triển (R&D)

Công suất thiết kế:

Ô tô: 250.000 xe/năm giai đoạn 1; 500.000 xe/năm giai đoạn 2

Xe buýt điện: 3000 xe/năm

Xe máy điện: 250.000 xe/năm giai đoạn 1, tăng lên 500.000 xe trong giai đoạn 2 và có thể mở rộng 1 triệu xe/năm.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 2
 VinFast đã ra mắt xe máy điện Klara vào tháng 11/2018. Có 3 mẫu ô tô động cơ đốt trong (Sedan VinFast Lux A2.0; SUV VinFast Lux SA2.0 và xe cỡ nhỏ VinFast Fadil) dự kiến sẽ lần lượt được bàn giao cho khách hàng vào quý II và quý III/2019. Xe buýt điện dự kiến sẽ ra mắt và được đưa vào vận hành từ tháng 3/2020.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 3
 Khu nhà máy sản xuất ô tô của VinFast dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 14/6/2019: Các xưởng Thân vỏ, xưởng Sơn, xưởng Động cơ, xưởng Lắp ráp và xưởng Phụ trợ đã hoàn thành lắp đặt và đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 4
 VinFast ứng dụng công nghệ 4.0 tại các nhà máy, giúp cho các thiết bị và một phần/toàn thể dây chuyền ở một nhà máy được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng và/hoặc điện toán đám mây. Trong đó, phần quan trọng nhất là máy móc, thiết bị sản xuất và hàng hóa được sản xuất trong nhà máy và những công nhân, kỹ thuật viên và quản lý được kết nối và liên tục tương tác để tự kiểm tra và tự điều chỉnh, từ đó liên tục nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trong sản xuất.

 
Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 5
VinFast đã chọn các công ty hàng đầu của ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo các dây chuyền sản xuất - máy móc thiết bị ô tô từ châu Âu, chủ yếu là từ CHLB Đức để thiết kế và lắp đặt toàn bộ 5 xưởng: Dập; Hàn thân xe; Sơn; Động cơ và Lắp ráp. Ngoài ra, còn có xưởng Phụ trợ.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 6
 Hệ thống thu thập và quản lý dử liệu, hệ thống hoạch định doanh nghiệp, hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm, hệ thống điều hành sản xuất – nền tảng quan trọng cho việc ứng dụng công nghệ 4.0 tại nhà máy – cũng do 2 hãng hàng đầu thế giới là Siemens và SAP cung cấp.

Xưởng Dập Diện tích: 50.000 m2, Công suất dập: 16 chi tiết/phút)

Với việc giám sát quy trình sản xuất theo công nghệ của công ty SCHULER (CHLB Đức), các dữ liệu về các thông số kỹ thuật của nhà máy Dập được thu thập trực tuyến (online) trong quá trình sản xuất từ các thiết bị lắp đặt trong dây chuyền. Qua việc liên tục so sánh các thông số thực tế với thông số chuẩn, tổng quan về tình trạng sản xuất và các vấn đề về kỹ thuật được nhận dạng nhanh chóng và các biện pháp cần thiết được kịp thời đề ra và thực hiện nhằm luôn bảo đảm số lượng và chất lượng sản phẩm.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 7
 Xưởng Hàn thân xe (Diện tích: 100.000 m2, Công suất: 38 xe/giờ)

Xưởng hàn thân xe VinFast được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị khoảng 1200 rô-bốt do ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 8
 Nhà máy hàn thân xe là phân xưởng sản xuất có nhiều ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, từ việc giám sát trang thiết bị, đánh giá và tối ưu hóa qui trình, tối ưu hiệu quả sử dụng trang thiết bị để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đến quản lý dự phòng, công tác bảo trì theo dự báo cho dây chuyền sản xuất theo kỹ thuật số đến tính linh hoạt cao khi thay đổi dòng sản phẩm.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 9
 Xưởng Sơn (Diện tích: 25.000 m2, Công suất sản xuất: hơn 800 xe/ngày) 

Hệ thống quản lý không khí thông minh EcoSmart VEC của Dürr đến từ công hòa Liên Bang Đức hoạt động hoàn toàn tự động, cung cấp năng lượng theo yêu cầu thông qua việc ghi nhận các thông số thực trong sản xuất. Công nghệ này giúp làm giảm đáng kể lượng khí và điện năng tiêu thụ khi sấy các xe mới sơn.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 10
 Một ứng dụng công nghệ 4.0 khác là Bộ điều khiển rô-bốt EcoRPC cung cấp các chức năng kiểm tra thông minh như van, phanh hoặc kiểm tra máy bơm. Do trạng thái thực tế và tất cả chi tiết của các trang thiết bị được lắp đặt trong dây chuyền sơn xe được kiểm tra và cập nhật thông tin trực tuyến, bao gồm việc hiển thị các kết quả bằng cách sử dụng các chức năng đèn giao thông nên bộ phận bảo trì nhà máy sơn dễ dàng biết và thay thế các van cần thiết ngay trước khi có thể xảy ra sự cố kỹ thuật phải dừng sản xuất.

Xưởng Sản xuất động cơ (Diện tích: 50.000 m2)

 Xưởng được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG, sử dụng công nghệ cơ khí chính xác mới nhất để gia công các đầu Động cơ, thân Động cơ và Trục khuỷu của động cơ. Ngoài ra, xưởng còn có dây chuyền kiểm tra chất lượng động cơ (Kiểm tra nóng và kiểm tra nguội) đảm bảo 100% sản phẩm được kiểm soát chất lượng từ đầu nguồn. Các máy gia công được trang bị công nghệ 4.0 với nhiều tính năng như: điều khiển thời gian thực trạng thái máy qua điện thoại thông minh, điều khiển từ xa ban đêm hoặc cuối tuần, phân tích lỗi máy thời gian thực…

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 11
 Xưởng Lắp ráp và hoàn thiện xe (Diện tích: 200.000 m2)

Dây chuyền được thiết kế và cung cấp bởi nhà cung cấp hàng đầu đến từ cộng hòa Liên Bang Đức Eisenmann với mức độ tự động cao với các băng chuyền và xe tự hành được hoạt động liên động với nhau. Ngoài ra, các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại của Atlas Copco được nối liên động với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. Dây chuyền linh động cho nhiều dòng sản phẩm với chất lượng gắn tiền trong quá trình sản xuất. 

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 12
 Xưởng Phụ Trợ (Diện tích: 20.000 m2)

Xưởng Phụ trợ bao gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa (cản trước, cản sau) với công nghệ sơn thân thiện môi trường được cung cấp bởi nhà cung cấp Dürr đến từ cộng hòa Liên Bang Đức. Ngoài ra xưởng còn có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe và có năng lực mở rộng cho đúc các chi tiết nhựa trong tương lai.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 13
 Ngoài các xưởng sản xuất, VinFast còn thành lập các khu khác như: Khu công nghiệp phụ trợ để sản xuất linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy. Trung tâm đào tạo sẽ khai giảng vào tháng 9 năm nay với 200 học viện khoá đầu tiên, học viên được nhận tiền lương hàng tháng trong suốt thời gian 2,5 năm học với chương trình đào tạo “kép”. Sau khi đào tạo, các học viên khi ra trường sẽ nhận chứng chỉ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam cấp.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 14
 Bộ phận mang tính cốt lỗi của VinFast trong tương lai ở tổ hợp nhà máy VinFast là Viện Nghiên cứu và Phát triển VinFast được VinFast thành lập với mục tiêu trở thành Viện Nghiên cứu và Phát triển tầm cỡ khu vực, nơi quy tụ được các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành ô tô trên thế giới và trong nước để đảm nhiệm việc nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ và phát triển các dòng xe VinFast trong tương lai.

Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 15
Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 16
Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 17
Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 18
Thăm nhà máy VinFast công nghệ 4.0: chi tiết 6 phân xưởng sản xuất ô tô ảnh 19
 
 
 
 

Quyên Nguyễn
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác