Sau giãn cách xã hội, người dân mua ô tô lắp ráp tại Việt Nam sẽ lại được giảm 50% phí trước bạ?

 
Trước những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, một lần nữa phí trước bạ dành cho ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% nếu như được Bộ tài chính thông qua.

Sau đợt giãn cách xã hội đầu tiên hồi tháng 4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP về mức thu lệ phí trước bạ giảm 50% kể từ 28/6 đến hết ngày 31/12/2020. Giải pháp ngắn hạn này đã giúp "kích cầu" thị trường, khiến lượng bán xe nhanh chóng tăng trở lại; nhưng số liệu từ Bộ tài chính cũng chỉ ra rằng việc giảm phí trước bạ đã làm giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 3.700 tỉ đồng.

Sau giãn cách xã hội, người dân mua ô tô lắp ráp tại Việt Nam sẽ lại được giảm 50% phí trước bạ? ảnh 1
 

Sau đó vào tháng 5 năm nay, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng từng một lần nữa đề nghị Bộ tài chính xem xét giảm 50% phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước nhằm giảm bớt khó khăn, vực dậy thị trường ô tô sau tác động của đại dịch COVID-19 nhưng không được thông qua.

Sau giãn cách xã hội, người dân mua ô tô lắp ráp tại Việt Nam sẽ lại được giảm 50% phí trước bạ? ảnh 2
 

Tuy nhiên kể từ thời điểm đó tới nay, sự lây lan mạnh mẽ của biến chủng COVID-19 Delta đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt của đời sống xã hội - trong đó có ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Chính vì vậy vào ngày 23/7/2021, Công ty cổ phần Thành Công Motor Việt Nam (HTV) đã tiếp tục gửi công văn gửi Thủ tướng Chính phủ để một lần nữa áp dụng quy định mức thu phí trước bạ giảm 50% đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Sau giãn cách xã hội, người dân mua ô tô lắp ráp tại Việt Nam sẽ lại được giảm 50% phí trước bạ? ảnh 3
 Với công văn này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp nghiên cứu kiến nghị của HTV để từ đó đánh giá và tính toán kỹ tác động, đề xuất hướng xử lý kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước, trong bối cảnh dịch Covid-19. Bộ tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngay trong tháng 8-2021 này.
Sau giãn cách xã hội, người dân mua ô tô lắp ráp tại Việt Nam sẽ lại được giảm 50% phí trước bạ? ảnh 4

Nếu đề xuất nêu trên được thông qua, một lần nữa khách hàng mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ. Điều này được cho là sẽ giúp các hãng xe hồi phục với tốc độ nhanh chóng hơn sau thời kỳ giãn cách xã hội. Hiện tại nhiều nhà sản xuất ô tô như Honda, Mitsubishi, VinFast cũng đang tìm cách "kích cầu" bằng các chương trình hỗ trợ hoặc tặng phí trước bạ khác nhau. Tuy nhiên khi những chỉ thị giãn cách xã hội tiếp tục được kéo dài tại nhiều tỉnh thành, doanh số của toàn ngành vẫn giảm trầm trọng so với các tháng trước đó.

 

 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác