Porsche mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Đông Nam Á, khách Việt trong tương lai sẽ được mua xe giá rẻ hơn?

Đặt tại Malaysia, nhà máy mới của Porsche là cơ sở lắp ráp đầu tiên ngoài châu Âu và có tiềm năng trở thành trung tâm cung cấp xe cho khu vực ASEAN.

Hãng xe thể thao Porsche đã chính thức thông báo rằng hãng sẽ lắp ráp xe theo dạng CKD tại Malaysia, biến quốc gia này trở thành nơi đầu tiên sản xuất Porsche bên ngoài nước Đức. Trên thực tế trong thập niên 90 của Thế kỷ XX, Porsche cũng đã từng có ý định lắp ráp xe tại Indonesia thông qua liên doanh Indomobil, nhưng kế hoạch này đã bị huỷ bỏ. Theo nhà sản xuất ô tô, động thái này nhằm tăng cường sự hiện diện của hãng tại các thị trường mới nổi trong khu vực Đông Nam Á - nơi đang có mức tăng trưởng mạnh.

Porsche mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Đông Nam Á, khách Việt trong tương lai sẽ được mua xe giá rẻ hơn? ảnh 1
 Porsche sẽ thực hiện kế hoạch này thông qua đối tác lâu năm là Sime Darby - nhà phân phối chính thức xe Porsche tại Malaysia Sime Darby Auto Performance (SDAP). Hiện tại, Sime Darby Motors có nhà máy lắp ráp xe Inokom ở Kulim, Kedah - nơi sản xuất các dòng xe BMW, Hyundai, Mazda và MINI - với công suất sản xuất hàng năm là 38.000 xe. Tạm thời những chiếc Porsche lắp ráp tại Malaysia sẽ có cấu hình dành riêng cho thị trường này và không xuất khẩu ra những nước khác.
Porsche mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Đông Nam Á, khách Việt trong tương lai sẽ được mua xe giá rẻ hơn? ảnh 2
 Hiện vẫn chưa rõ những dòng Porsche nào sẽ được lắp ráp CKD đầu tiên tại Malaysia, nhưng khả năng cao sẽ là 2 mẫu Macan và Taycan bởi độ phổ biến của chúng. 
Albrecht Reimold, thành viên ban điều hành phụ trách về sản xuất và hậu cần của Porsche cho biết: “Chúng tôi rất may mắn khi do lập kế hoạch cẩn thận, các nhà máy hiện tại đã đáp ứng nhu cầu toàn cầu hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, địa điểm lắp ráp mới ở Malaysia đáp ứng các nhu cầu cụ thể của thị trường. Và mặc dù là một dự án độc lập với quy mô và công suất khiêm tốn, nhưng dự cho thấy chúng tôi sẵn sàng học hỏi và thích ứng với các điều kiện thị trường địa phương cụ thể".
Porsche mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Đông Nam Á, khách Việt trong tương lai sẽ được mua xe giá rẻ hơn? ảnh 3
Ông Detlev von Platen - thành viên ban điều hành phụ trách bán hàng và tiếp thị của Porsche cho biết: “Malaysia và toàn ASEAN là một khu vực giàu tiềm năng và chúng tôi mong muốn những mẫu xe lắp ráp trong nước đầu tiên sẽ đến tay khách hàng Malaysia vào năm tới. Khi Porsche đang bước vào một kỷ nguyên mới của sự di chuyển, Malaysia và khu vực ASEAN ngày càng có tầm quan trọng. Bước đi này hiện là một phần của kế hoạch dài hạn nhằm bắt kịp với nhu cầu của khách hàng và thị trường đang phát triển nhanh chóng".
Porsche mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Đông Nam Á, khách Việt trong tương lai sẽ được mua xe giá rẻ hơn? ảnh 4
 Theo dự kiến, việc lắp ráp các dòng xe dưới dạng CKD tại Malaysia sẽ được Porsche bắt đầu tiến hành vào năm 2022 tới. Và dù tạm thời mới chỉ phục vụ quốc gia này nhưng nếu nhận thấy nhiều dấu hiệu tích cực, không ngoại trừ khả năng Porsche sẽ đặt nhà máy Sime Darby làm trung tâm xuất khẩu xe tới các thị trường khác trong khu vực ASEAN - bao gồm cả Việt Nam.
Porsche mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Đông Nam Á, khách Việt trong tương lai sẽ được mua xe giá rẻ hơn? ảnh 5
Nếu điều đó xảy ra, khách hàng Việt sẽ có cơ hội được tiếp cận với một số dòng xe Porsche với mức giá rẻ hơn hiện tại do mức thuế rẻ hơn nhờ hiệp định tự do thương mại ASEAN (AFTA). Cần nói thêm rằng vào năm 2020 vừa qua, Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và liên minh châu Âu EVFTA, trong đó có điều khoản 91,8% số dòng thuế (tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU) sẽ được xoá bỏ sau 7 năm. Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, xe nhập từ ASEAN vẫn có lợi về giá do các chi phí vận chuyển thấp hơn nhập từ châu Âu.
Porsche mở nhà máy lắp ráp đầu tiên tại Đông Nam Á, khách Việt trong tương lai sẽ được mua xe giá rẻ hơn? ảnh 6
 Và ngoài ASEAN, Porsche cũng đang đầu tư mạnh vào châu Á. Bên cạnh việc công bố hoạt động CKD tại Malaysia, Porsche cũng tiết lộ rằng hãng sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển thường trực mới tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất mà hãng sẽ không thiết lập nhà máy lắp ráp. Trung tâm này được lập ra với mục đích nghiên cứu sâu hơn về khách hàng Trung Quốc và yêu cầu của họ, từ đó cải thiện việc phát triển sản phẩm dành riêng.  
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác