Đã hay bán kiểu “bia kèm lạc”, xe Toyota thời gian tới còn có khả năng đội giá vì thiếu cung

Theo ước tính của Toyota, sản lượng xe toàn cầu của hãng sẽ có thể giảm tới gần 40% hay 360.000 chiếc xe vào tháng sau do cuộc khủng hoảng chip nhớ.

So với nhiều hãng xe khác trên Thế giới, với thế mạnh là nhà sản xuất ô tô lớn nhất, Toyota đã có thể cầm cự trước cuộc khủng hoảng thiếu chip lâu hơn. Tuy nhiên sức chịu đựng của hãng cuối cùng đã tới giới hạn khi Toyota vừa công bố đưa các nhà máy của mình tại Mỹ, Canada, Mexico và nhiều khu vực khác trên Thế giới về trạng thái hoạt động cầm chừng. Chính vì vậy vào tháng sau, Toyota dự kiến sản lượng xe trên toàn cầu sẽ giảm tới gần 40% vào tháng 9 - hay 360.000 chiếc xe.

Đã hay bán kiểu “bia kèm lạc”, xe Toyota thời gian tới còn có khả năng đội giá vì thiếu cung ảnh 1
 Đây là lần đầu tiên Toyota buộc phải cắt giảm sản lượng với quy mô lớn kể từ khi cuộc khủng hoảng thiếu chip bán dẫn xảy ra. Hãng đã có kế hoạch để một số nhà máy tạm dừng sản xuất trong vài ngày vào tháng sau. Ngoài ra một số dòng xe cũng sẽ bị tạm ngừng sản xuất như Century (hết tháng 9) hay Land Cruiser J300 thế hệ mới (từ 3/9 tới 30/9). Trước đó vì tình hình đại dịch COVID-19 bùng nổ tại châu Á, hãng cũng đã phải ngừng hoạt động một số nhà máy trong khu vực như tại Thái Lan.
Đã hay bán kiểu “bia kèm lạc”, xe Toyota thời gian tới còn có khả năng đội giá vì thiếu cung ảnh 2
Do nguồn cung giảm trầm trọng, trong thời gian tới không ngoại trừ khả năng Toyota sẽ buộc phải tăng giá bán của nhiều dòng xe hiện tại. Và sau tháng 9, hiện chưa có gì hứa hẹn rằng tình trạng thiếu chip sẽ được cải thiện. Kéo dài từ năm 2020 tới nay, cuộc khủng hoảng chất bán dẫn xảy ra do 2 lý do chính: đại dịch COVID-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra vào năm 2021 này tại Đài Loan - một trong những quốc gia với nhiều hãng cung ứng chip nhất Thế giới, một đợt hạn hán kỷ lục đã xảy ra dẫn tới sự thiếu hụt nước trong quá trình sản xuất.
Đã hay bán kiểu “bia kèm lạc”, xe Toyota thời gian tới còn có khả năng đội giá vì thiếu cung ảnh 3
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác