Chính thức: Stellantis trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 4 Thế giới, hợp nhất từ 2 “ông lớn” làng ô tô

Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và Groupe PSA vừa chính thức hợp nhất với nhau trở thành một tập đoàn xe hơi mới có tên Stellantis, với tổng cộng 14 thương hiệu con.

PSA và FCA hiện được hợp nhất thành một nhà sản xuất ô tô duy nhất với tên gọi Stellantis. Tên gọi này bắt nguồn từ động từ tiếng Latinh "stello" có nghĩa là "bừng sáng với những vì sao". Kế hoạch sáp nhập FCA-PSA đã được chính thức công bố vào cuối tháng 10 năm 2019 về việc sẽ là một liên minh 50/50. Vào tháng 7 năm 2020, thương vụ sáp nhập chính thức mang tên Stellantis và chỉ định người đứng đầu PSA, ông Carlos Tavares làm Giám đốc điều hành mới của công ty trong 5 năm đầu tiên.

Chính thức: Stellantis trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 4 Thế giới, hợp nhất từ 2 “ông lớn” làng ô tô ảnh 1
 Vào tháng 11 năm 2020, logo Stellantis chính thức được công bố. Đầu tháng này, kế hoạch được đẩy nhanh với đa số phiếu từ các cổ đông tán thành việc sáp nhập. Stellantis hiện có 14 thương hiệu xe hơi, đó là: Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Citroen, Dodge, DS Automobiles, Fiat, Jeep, Lancia, Maserati, Opel, Peugeot, Ram và Vauxhall. Danh sách này đưa Stellantis trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 trên thế giới, sau Toyota, Tập đoàn Volkswagen và Liên minh Renault-Mitsubishi-Nissan.
Chính thức: Stellantis trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 4 Thế giới, hợp nhất từ 2 “ông lớn” làng ô tô ảnh 2
 Với việc 2 tập đoàn xe hơi lớn trên Thế giới sáp nhập thành Stellantis, đã từng có tin đồn về việc một số thương hiệu xe sẽ bị "khai tử". Kế hoạch ban đầu được công bố vào tháng 11 năm 2019 là tất cả các thương hiệu xe hơi sẽ được giữ lại. Tuy nhiên xét tới tình hình kinh doanh và kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, không rõ ban lãnh đạo Stellantis có còn giữ ý định này không. Hiện tại, một số thương hiệu trực thuộc - chẳng hạn như hãng xe Ý Lancia về cơ bản đang sống "lay lắt".
Chính thức: Stellantis trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 4 Thế giới, hợp nhất từ 2 “ông lớn” làng ô tô ảnh 3
 Trong tương lai, với sự ra đời chính thức của Stellantis với tư cách là một nhà sản xuất ô tô, cổ phiếu phổ thông của công ty sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn Euronext ở Paris và Mercato Telematico Azionario ở Milan vào thứ Hai, ngày 18/1/2021. Ngày 19/1/2021, cổ phiếu sẽ lên sàn chứng khoán New York. Trên mọi sàn giao dịch, mã chứng khoán cho thương hiệu là "STLA".
Chính thức: Stellantis trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 4 Thế giới, hợp nhất từ 2 “ông lớn” làng ô tô ảnh 4
 
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác