Xe điện

Thấy Kawasaki lôi Ninja 400 lắp động cơ điện, Honda cũng biến CB500F thành xe điện để đáp trả

Mẫu mô tô điện dựa trên cơ sở Honda CB500F dự kiến sẽ được ra mắt công chúng vào ngày 2/1/2023 tới tại Mỹ.

Vào ngày 2/1/2023 tới tại Mỹ, buổi Diễu hành Hoa Hồng (Rose Parade) thường niên sẽ được tổ chức chủ yếu dọc theo Đại lộ Colorado ở Pasadena trong khu vực đô thị Los Angeles. Được tổ chức bởi Pasadena Tournament of Roses Association, cuộc diễu hành thường bắt đầu lúc 8:00 sáng theo Giờ Thái Bình Dương (UTC–8) và bao gồm những chiếc kiệu phủ đầy hoa, ban nhạc diễu hành và đội ngựa. Kể từ năm 2011, Honda đã trở thành nhà tài trợ chính cho Rose Parade và chính vì vậy, những chiếc xe mới của hãng cũng thường tham gia diễu hành.

Từ hình ảnh hé lộ của hãng thì tại Rose Parade 2023 năm nay, dẫn đầu đoàn diễu hành của Honda sẽ là chiếc CR-V thế hệ mới bản hybrid, cũng như chiếc xe đua tại thể thức LMDh Acura ARX-06, máy bay phản lực HondaJet Elite II và một chiếc mô tô. Tuy nhiên chiếc mô tô xuất hiện sẽ không phải là các mẫu xe "đỉnh của chóp" hiện tại như CBR1000RR-R hay Gold Wing, mà là một chiếc naked bike có hình dáng rất giống Honda CB500F hiện tại.

Nhưng điều đáng chú ý ở hình ảnh hé lộ của Honda đó là thay vì động cơ 2 xi-lanh thẳng hàng của CB500F, chiếc mô tô tại Rose Parade 2023 được trang bị pin và loại bỏ ống xả. Điều này cho thấy khả năng cao nó sẽ là một dự án mô tô điện lần đầu được công bố của Honda. Cần nói thêm rằng dù mới mẻ với Honda, nhưng việc lấy một mẫu mô tô phân khối lớn hạng trung để chuyển thành xe điện đã không còn xa lạ trong Thế giới 2 bánh. Đối thủ đồng hương của hãng là Kawasaki hiện cũng đang thử nghiệm một mẫu mô tô điện thuần dựa trên cơ sở dòng sportbike Ninja 400.

Từ hình ảnh của Honda, có thể thấy mẫu mô tô điện sẽ chia sẻ hoàn toàn thiết kế và "dàn chân" với CB500F. Điều đó đồng nghĩa với việc chiếc xe sẽ có mô-tơ điện nằm giữa thân thay vì đặt ở moay-ơ như nhiều mẫu mô tô điện khác. Khối pin có kích thước lớn và việc dựa trên nền tảng CB500F đã cho thấy có vẻ như Honda đang hướng tới mức công suất 47 mã lực như bản chạy xăng.

Trước mẫu mô tô điện mới, hiện tại Honda mới chỉ tung ra thị trường toàn cầu duy nhất một chiếc xe 2 bánh điện là EM1 e:. Tuy nhiên đây là một chiếc xe máy nhỏ dành cho đô thị, chính vì vậy chiếc xe sắp ra mắt tại Rose Parade 2023 sẽ cho thấy nỗ lực đầu tiên của Honda trong phân khúc mô tô điện.

 

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/thay-kawasaki-loi-ninja-400-lap-dong-co-dien-honda-cung-bien-cb500f-thanh-xe-dien-de-dap-tra