Xe mới

"Salon bay" đầu cá mập Harley-Davidson Road Glide biến thành mô tô 3 bánh, dân chơi Việt có muốn cũng khó mua

Không chỉ đơn giản là một chiếc Road Glide với 3 bánh, Harley-Davidson Road Glide 3 trên thực tế còn có những thay đổi kỹ thuật quan trọng so với bản 2 bánh.

Mặc dù Harley-Davidson từng tạo ra phiên bản 3 bánh cho các dòng xe như Road King (Freewheeler) hay Electra Glide Ultra Classic (Tri Glide), nhưng dòng bagger Road Glide chưa bao giờ được bổ sung thêm 1 bánh, dù chia sẻ chung nền tảng. Những khách hàng muốn một chiếc Road Glide 3 bánh sẽ buộc phải tìm tới các hãng độ thứ 3 để thoả mong ước của mình. Tuy nhiên điều đó đã thay đổi kể từ nay với sự xuất hiện của Harley-Davidson Road Glide 3.

Tưởng chừng chỉ đơn thuần là một chiếc Road Glide được gắn thêm 2 bánh và cốp sau nhưng trên thực tế, ông Michael Case - Kỹ sư trưởng của Harley-Davidson chia sẻ rằng Road Glide 3 đã có khá nhiều thay đổi kỹ thuật quan trọng. Ông cho biết: “Mọi người không nhận ra chúng tôi đã đầu tư bao nhiêu vào việc xử lý và đảm bảo an toàn cho những chiếc xe ba bánh – nhưng chúng (các thay đổi) thật nhàm chán, những thứ kỹ thuật chẳng ai quan tâm”.

Một ví dụ về những thay đổi mà ông Case đề cập tới là góc cổ phốt đã trở nên choãi hơn so với Road Glide để chống đổ nhào. Chính bởi điều này nên toàn bộ dàn đầu, các pad bắt chi tiết và nhiều thành phần nhỏ nhặt khác cũng đã buộc phải thay đổi theo. Và Road Glide 3 cũng không phải là một chiếc Tri Glide đổi phần đầu của Road Glide thường. Chiếc xe 3 bánh mới của năm 2023 có toàn bộ dàn đuôi thanh thoát hơn và đương nhiên - thiếu vắng thùng trên.

Một điểm đáng chú ý khác của Road Glide 3 đó là 2 bánh sau. Thay vì sử dụng cấu hình bánh 15 inch, chiếc xe đã có mâm 18 inch không chỉ "ton-sur-ton" hơn với vành trước, mà còn đẹp mắt và giúp khách hàng dễ lựa chọn lốp hơn. Tương tự Road Glide thường, xe cũng được trang bị sẵn các tiện nghi như đèn LED Daymaker hay hệ thống thông tin giải trí BOOM! Box GTS.

Để có thể kéo được trọng lượng và độ cản lăn gây ra do cặp bánh cùng toàn bộ những thứ liên quan phía sau, Road Glide 3 tiếp tục sử dụng phiên bản 114 inch khối - hay 1868cc của động cơ V-Twin Milwaukee-Eight. Động cơ này cho mô-men xoắn lên tới 161,34 Nm chỉ từ tua máy 3.500rpm.

Hiện Harley-Davidson Road Glide 3 đã có giá niêm yết khởi điểm là 32.999 USD tại Mỹ (tương đương 773 triệu đồng). Khách hàng có 3 màu thân xe, cũng như 2 lựa chọn màu các chi tiết (đen mờ/chrome). Tuy nhiên dù được không ít người chơi xe ưa chuộng, chắc chắn Road Glide 3 sẽ không về Việt Nam khi hiện tại luật không cho phép nhập khẩu các dòng mô tô 3 bánh. Và tạm thời Road Glide 3 cũng sẽ chỉ dành riêng cho Bắc Mỹ.

 

Trong một diễn biến liên quan, Harley-Davidson cũng đã cập nhật dòng Freewheeler với thiết kế phía sau và mâm tương tự như Road Glide 3. Ngoài ra chiếc xe cũng có các chi tiết màu đen bóng mạnh mẽ hơn.

 

 

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam