Xe điện

Ra mắt BYD Yangwang U8, nhìn tưởng một biến thể của Land Rover Defender, nhưng có thể tự xoay 360 độ tại chỗ, nổi lềnh bềnh trên nước

Thương hiệu con của BYD vừa ra mắt mẫu SUV địa hình cao cấp thuần điện Yangwang U8 với thiết kế thoạt nhìn có nhiều đường nét gợi đến Land Rover Defender 110, nhưng lại có nhiều công nghệ gây bất ngờ.

yangwang_u8_ra_mat_1.jpg (294 KB)

Vào ngày 5/1/2023, thương hiệu con của BYD vừa ra mắt một mẫu SUV hoàn toàn mới có tên Yangwang U8 với thiết kế theo kiểu dáng của một chiếc xe địa hình thực thụ. Nhìn sơ qua, ai cũng có thể thấy được Yangwang U8 có nét giống Land Rover Defender 110 trong tổng thể thiết kế nhưng vẫn mang một chút nào đó hơi hướng tương lai hóa hơn. Cũng tại sự kiện ra mắt Yangwang U8, chủ tịch của BYD đã đích thân lái chiếc xe vào điểm diễn ra sự kiện.

Có thể nói, Yangwang U8 là một chiếc xe có rất nhiều công nghệ thú vị và độc đáo. Đầu tiên phải kể đến việc trang bị công nghệ lái xe có tên gọi “Yisifang”, mang tới bốn động cơ độc lập trang bị ở bốn vị trí bánh trên xe. Điều này giúp cung cấp sức mạnh cho xe thông qua bốn động cơ độc lập và giúp chiếc xe có khả năng quay 360 độ tại một vị trí cố định. Cũng đã có nhiều mẫu xe thuần điện được trang bị tính năng "xoay compa" tại chỗ từng ra mắt trước đó. 

yangwang_u8_ra_mat_4.jpg (270 KB)

Công nghệ động bốn động cơ trang bị độc lập ở bốn bánh của Yisifang có thể điều khiển chuyển động của xe thông qua việc điều chỉnh mô-men xoắn của từng bánh xe theo thời gian thực để hỗ trợ người lái trong nhiều trường hợp bất khả kháng khác nhau, chẳng hạn như trường hợp vô lăng, thước lái bị hỏng hoặc lốp xe bị xịt hay thậm chí là hỗ trợ cho việc đỗ xe ở những vị trí chật hẹp mà việc ghép dọc và ghép ngang là không thể.

BYD Yangwang U8 là một chiếc SUV thuần điện và công nghệ lái Yisifang cũng được phát triển để phù hợp với nền tảng xe điện cũng như xe lai điện. Theo như chia sẻ của BYD, công nghệ lái Yisifang với bốn độc cơ độc lập trên bốn bánh được điều khiển điện tử nên thời gian phản hồi sẽ nhanh hơn rất nhiều lần so với các hệ dẫn động bốn bánh thông thường. Trong tương lai, các mẫu xe của thương hiệu Yangwang đều sẽ được trang bị công nghệ độc đáo này.

yangwang_u8_ra_mat_2.jpg (61 KB)

Không những có công nghệ lái độc đáo, Yangwang U8 còn được ví như một chiếc điện thoại di động với chuẩn chống nước IP68 và khả năng đóng kín thân xe hoàn toàn giúp nó có thể chống nước rất tốt. Điều đó cũng là có lý do vì BYD muốn xây dựng và phát triển Yangwang U8 để có thể nổi lên mặt nước như trong tựa game GTA với các “mã” xe nổi trên mặt nước.

Yangwang U8 được thiết kế bởi Wolfgang Joseph Eiger với ngôn ngữ thiết kế “Gate of Time and Space” nên mang nhiều yếu tố và hơi hướng tương lai hóa. Chiều dài tổng thể của xe lên tới 5.300mm trong khi chiều dài cơ sở đạt 3.050mm. Yangwang U8 được trang bị bộ mâm kích cỡ 20 inch trong size lốp 275/60.

yangwang_u8_ra_mat_5.jpg (123 KB)

Với nền tảng công nghệ mới, công nghệ lái Yisifang trang bị bốn động cơ điện cho bốn bánh xe độc lập và mỗi động cơ sẽ có công suất tối đa dao động từ 220 – 240 mã lực đi cùng với mô-men xoắn 320 – 420 Nm. Tính tổng công suất của xe sẽ đạt giao động từ 880 – 960 mã lực. Yangwang U8 cũng được trang bị nhiều chế độ lái khác nhau bao gồm: lái đường băng, tuyết, xoay vòng tròn cố định, lái đường đồi dốc, sa mạc, quay đầu xe tại chỗ, chế độ nổi trên mặt nước. Khả năng tăng tốc từ 0-100km/h của Yangwang U8 chỉ mất 3 giây.

Yangwang được định vị là thương hiệu cao cấp mới nhất của BYD và được công bố vào cuối năm 2022 vừa qua. Nhà sản xuất này dự kiến sẽ chế tạo ra những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp với giá bán dao động trong khoảng 800.000 – 1,5 triệu NDT. Mặc dù không đề cập tới giá bán trong lễ ra mắt sản phẩm nhưng Yangwang U8 được dự đoán sẽ có mức giá không dưới 1 triệu NTD.

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/ra-mat-byd-yangwang-u8-nhin-tuong-mot-bien-the-cua-land-rover-defender-nhung-co-the-tu-xoay-360-do-tai-cho-noi-lenh-benh-tren-nuoc