Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này?

Thông qua những chia sẻ của Christopher Weil - Thiết kế trưởng ngoại thất của MINI, những giá trị và hướng đi của thương hiệu xe mang tính biểu tượng này đã được tiết lộ.

Christopher Weil là một nhà thiết kế tài năng và luôn làm việc với sự hăng say không ngừng nghỉ. Từ năm 2013, ông được chỉ định làm người đứng đầu bộ phận thiết kế ngoại thất tại MINI, người chịu trách nhiệm tạo kiểu dáng cho những chiếc xe hiện tại cũng như trong tương lai của thương hiệu xe hơi Anh Quốc, từ những bản concept cho tới những sản phẩm thương mại. Được biết, trước khi ngồi vào vị trí này, ông từng làm việc tại thương hiệu BMW và là người đã tạo nên mẫu 3 Series và 328 Hommage Concept vốn được giới thiệu vào năm 2011.

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 1
 Ông Christopher Weil.

Nhân dịp năm mới 2018, Christopher Weil đã có buổi trả lời phỏng vấn với 10 câu hỏi được đặt ra liên quan đến lĩnh vực thiết kế nói chung và mảng tạo hình tại MINI nói riêng. Bên cạnh những lời giải thích về những bản thiết kế chất lượng, ông cũng đưa ra những dự đoán thú vị về những sản phẩm sẽ xuất hiện trong gian hàng MINI ở thời điểm sắp tới.

1. Tại sao ông lại lựa chọn con đường trở thành một nhà thiết kế xe hơi?

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 2

Tôi đã luôn mong muốn được trở thành một nhà thiết kế xe hơi và luôn có một sự thôi thúc trong tôi. Tôi đã yêu thích vẽ tranh kể từ khi tôi có thể ghi nhớ - mọi mảnh giấy trắng đều tràn ngập những nét vẽ nguệch ngoạc. Và tôi cũng luôn bị hấp dẫn bởi những viễn cảnh tương lai, nói chung là những điều mới mẻ. Trở thành một nhà thiết kế xe hơi không chỉ giúp tôi thực hiện được niềm đam mê sáng tạo mà còn mang tới cho tôi cơ hội để định hình tương lai. Thiết kế ngoại thất lôi cuốn tôi một cách đặc biệt. Ngắm nhìn chiếc xe mà mình tạo nên chạy trên đường phố là một cảm giác vô cùng đặc biệt. Đó luôn là công việc mơ ước của tôi.

2. Ông lấy cảm hứng sáng tác từ đâu? Điều gì thúc đẩy ông tiến về phía trước?

Tôi lấy cảm hứng từ chính những viễn cảnh tương lai tươi sáng, những xã hội không tưởng. Với tôi, tương lai luôn là một nơi tuyệt vời, một phiên bản cải tiến của hiện tại. Đó cũng là nhiệm vụ mà những nhà thiết kế nên gánh vác: làm cho tương lai trở nên tốt đẹp hơn, ở đó có bao gồm những chiếc xe hơi và sự di chuyển. Là một nhà thiết kế, tôi cũng được truyền cảm hứng và bị lôi cuốn bởi những sản phẩm mà bạn có thể thấy rằng ai đó đã làm việc chăm chỉ trong một thời gian dài và phải thực sự nắm vững được chủ đề.

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 3

Kết quả thường là những thứ độc đáo và nói chính xác là thứ tôi mong muốn đạt được với bản thiết kế của mình. Sản phẩm đó không chỉ giúp thương hiệu MINI tiến lên mà còn truyền cảm hứng tới những con người khác. Nói cách khác, cảm xúc tôi đã truyền vào trong đó cần phải cộng hưởng với người sử dụng và khơi nguồn cho những thứ bên trong họ.

3. Theo quan điểm của ông, thiết kế ngoại thất có chức năng gì?

Một bản thiết kế ngoại thất tốt giống như một sự hứa hẹn, không chỉ biểu lộ khả năng của chiếc xe và hơn thế nữa, mà còn cả những đặc tính của nó, bao gồm mọi chi tiết nhỏ nhất. Với tôi, một bản thiết kế tốt là phải tạo đươc mối liên kết về mặt cảm xúc với các cá nhân riêng lẻ bằng nhiều cách tạo hình khác nhau. Để đạt được điều này, các kỹ sư thiết kế phải tăng cường mở rộng các bề mặt bằng sự lôi cuốn cảm xúc và đặt vào trong đó những nét vẽ bổ sung phù hợp với các đặc tính của chiếc xe. Sản phẩm được tạo ra phải có khả năng truyền đạt và tạo cảm xúc cho khách hàng ngay cả khi họ không cần đọc phần chú giải về nó.

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 4

4. Điều gì đã khiến ông lựa chọn MINI?

MINI là một biểu tượng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tất cả mọi người từ già dến trẻ đều biết được một chiếc MINI sẽ như thế nào, và thậm chí là có thể tự vẽ ra một chiếc xe cho riêng mình. Một điều quan trọng hơn chính là việc MINI không chỉ đơn thuần là một sản phẩm mà còn là một người bạn đồng hành trong cuộc sống thường nhật. Nó hình tượng hóa tầm nhìn rộng mở về thế giới, tràn đầy sự lạc quan với tương lai.

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 5
 Những khách hàng của chúng tôi tạo nên một sự gắn kết đặc biệt với những chiếc xe mà họ sở hữu. Rất ít nhà sản xuất có thể làm được điều tương tự. Đưa những phẩm chất độc nhất này tới tương lai là một nhiệm vụ luôn thôi thúc tôi, trong khi MINI vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác. Ví dụ như những dự án hợp tác mang tên MINI Living hay MINI Fashion ở thời điểm hiện tại đều đưa ra gợi ý về những thứ mà tương lai sẽ nắm giữ.

5. Theo cá nhân ông, điều gì làm nên sự khác biệt của một chiếc xe MINI?

Rất khó để diễn tả bằng lời. Về bản chất, một chiếc xe MINI vốn là một thứ rất đặc biệt – có thể tiếp cận được và gần giống con người. Không chỉ là những cảm xúc được khuấy động từ quá trình vận hành của một cỗ máy công nghệ cao, đó còn là mối liên hệ giữa người lái và chiếc xe. Nó phản ánh một phần tính cách của người đó trong khi vẫn mang những đặc tính của riêng mình. Chủ nhân của những chiếc MINI và chiếc xe có thể hòa quyện với nhau hơn bất cứ thương hiệu nào khác.

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 6

MINI mang tới những trải nghiệm vô cùng khác lạ. Khi tôi ngồi vào trong chiếc MINI của mình và điều khiển nó, điều đó làm tôi rất hạnh phúc. Vì vậy, bạn có thể gọi đó là sự gắn bó mật thiết. MINI có thể thực hiện được tất cả những điều đó và cũng là thứ mà chúng tôi sẽ nâng tầm trong thời gian tới.

6. Điều gì khiến cho thiết kế của MINI trở nên đặc biệt?

Chất (DNA) MINI là thứ mà ngài Alec Issigonis luôn cố gắng đạt được với những mẫu xe cổ điển của chúng tôi và luôn sở hữu một công thức đặc biệt. Đó là một sản phẩm mà mọi chi tiết đều được suy xét một cách cẩn thận và có chủ đích. Những bề mặt của chiếc xe luôn tạo ra cảm giác gọn gàng, thanh thoát của một chiếc xe thuần khiết “pure car” – sự thuần khiết của kiểu dáng (hơn là bỏ qua những thứ không cần thiết). Điều này mang tới một hiệu ứng bổ sung, tạo ra một phong cách thiết kế mạnh mẽ và mang tính biểu tượng.

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 7

Tuy nhiên, thách thức nằm ở việc chắt lọc những tinh hoa đó mà không làm mờ đi đặc trưng của MINI trong quá trình này. Dáng vẻ thân thiện của những chiếc xe là một nét tiêu biểu khác của MINI. Sau nhiều năm, chúng tôi vẫn bỏ qua sự cám dỗ từ phong cách thiết kế hầm hố hơn. Sau tất cả, không gì có thể phủ nhận những phẩm chất của một cỗ xe đua nhỏ xinh bởi tôi đã có dịp được trải nghiệm một cuộc đua Alpine Rally nhiều năm về trước. Mặc dù có nhiều đối thủ là siêu xe nhưng chiếc xe đua của MINI vẫn mang tới những vòng đua kịch tính. Đó là một màn trình diễn vô cùng ấn tượng và đầy phấn khích.

7. Theo ông, những vấn đề quan trọng nào được đặt ra trong tương lai?

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 8

Với tôi, số hóa là một trong những vấn đề mấu chốt. MINI đang bắt đầu quá trình này nhưng là theo một cách khác, ấm áp và giàu cảm xúc hơn so với các hãng khác đang thực hiện. Con người luôn là yếu tố tiên quyết chứ không phải công nghệ. Tất nhiên, công nghệ của chúng tôi cũng được xếp vào loại đỉnh cao. Và trong một số lĩnh vực, chúng tôi còn là những người đi đầu, ví dụ như khả năng tùy biến sử dụng công nghệ in 3D, cho phép các khách hàng của MINI có thể tự thiết kế và ráp các bộ phận lại với nhau.

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 9

Song công nghệ không phải là tất cả, trải nghiệm mới là ưu tiên hàng đầu. Thiết kế xe hơi cũng được thiết lập để trở nên kết nối hơn và phạm vi ảnh hưởng của nó sẽ mở rộng ra bên ngoài những thứ chúng ta đang thấy hiện nay. Hiện tại, chúng ta mới chỉ tạo kiểu dáng cho xe hơi nhưng sẽ bao gồm nhiều thứ khác trong tương lai. Rất nhiều điều mới đang được mở ra và sẽ khiến mọi thứ trở nên thú vị hơn.

8. Vậy trong tương lai, thiết kế ngoại thất sẽ có vai trò gì?

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 10

Thiết kế ngoại thất vẫn luôn là một yếu tố quan trọng, dù cho những chiếc xe của MINI cũng chỉ là một loại phương tiện. Kể cả khi thiết kế có hiện đại và thanh thoát đến đâu thì chúng vẫn mang trên mình những giá trị cốt lõi của thương hiệu. Về bản chất, thiết kế chính là sự giao tiếp, mối liên hệ về mặt cảm xúc giữa người lái và chiếc xe được bắt đầu ngay từ kiểu dáng bên ngoài bởi đó là điểm tiếp xúc đầu tiên của bất kỳ chiếc
xe hơi nào.

Sự liên kết này chính là điều mà chúng tôi luôn hướng tới trong quá trình thiết kế ngoại thất. Đó sẽ luôn là công việc của chúng tôi để khiến những chiêc MINI trở nên khác biệt.

9. Trong tương lai, những đặc điểm nhận diện của MINI sẽ như thế nào?

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 11

Theo tôi, những thành tố thiết kế vẫn sẽ là thứ làm nên những đặc trưng của thương hiệu. Trong đó, bộ mui tương phản cùng với lưới tản nhiệt lục giác sẽ luôn là bộ mặt của MINI. Tôi coi đó là hai thuộc tính hình ảnh cơ bản của MINI – bộ nhận dạng thương hiệu của chúng tôi. Ngoài ra, còn rất nhiều thành phần khác làm nền tảng cho những bước phát triển xa hơn. Tuy nhiên, tôi cho rằng đặc trưng tiêu biểu trong thiết kế vẫn sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong tương lai.

10. Ông là người đã chịu trách nhiệm trong việc ra mắt mẫu hatchback mới của MINI, bao gồm hai phiên bản 3 cửa và 5 cửa. Ông có cho rằng nó có phần hơi xa rời tầm nhìn được đưa ra trước đó về tương lai của MINI?

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 12
 Những bản cập nhật hay nâng cấp giữa vòng đời luôn đi trên một con đường ngăn cách sự sáng tạo và bảo tồn những giá trị cũ. Theo quan điểm của cá nhân tôi thì thiết kế phát triển dựa trên sự đối lập này. Những đặc điểm tùy biến hay nâng cấp có thể được tìm thấy ở những chi tiết nhỏ hơn, cả hai đều mang tới lợi ích cho chiếc xe và có sự liên hệ với thời đại. Những đặc điểm này thường mang tính ôn hòa trước khi tạo ra những hiệu ứng đối lập lên những mẫu xe được nâng cấp. Có thể lấy ngay ví dụ từ chính logo của MINI.

Trưởng thiết kế ngoại thất MINI nói gì về dòng xe này? ảnh 13

Trong khi những vòng tròn bánh xe và những chi tiết sáng màu được thiết kế sắc nét hơn thì độ tương phản giữa phần trung tâm và bề mặt xung quanh lại mang tới diện mạo hiện đại hơn rất nhiều. Ngoài ra, những màu sơn ngoại thất mới, cụm đèn hậu mang phong cách Union Jack cùng với đó là nhiều tùy chọn biến hóa khác nhau đã mang tới cho khách hàng của chúng tôi những thuộc tính mới đầy lôi cuốn, qua đó giúp MINI tiến thêm một bước tới tương lai.

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác