Trường kỳ giãn cách, Cục đăng kiểm tìm cách “gỡ rối” cho chủ xe khi đi đăng kiểm

Ngoài việc chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tạo điều kiện đăng kiểm, Cục đăng kiểm Việt Nam còn đang đề xuất không xử phạt phương tiện quá hạn đăng kiểm.

Trong thời gian qua trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều địa phương trên cả nước đã thực hiện Chỉ thị giãn cách xã hội số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và Chính quyền địa phương, người dân, chủ xe, lái xe và các doanh nghiệp vận tải - đặc biệt là tại các vùng, khu vực thực hiện các biện pháp cách ly, phong tỏa, đã dừng toàn bộ hoạt động của các xe cơ giới, phương tiện vận tải dẫn đến có nhiều phương tiện đã hết hoặc sắp hết hạn kiểm định.

Trường kỳ giãn cách, Cục đăng kiểm tìm cách “gỡ rối” cho chủ xe khi đi đăng kiểm ảnh 1
 Hiện nay, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước vẫn duy trì duy trì hoạt động. Tuy nhiên theo Cục đăng kiểm Việt Nam, tính đến ngày 4/8, có 19 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm xe cơ giới tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Phước đang tạm dừng hoạt động và chưa xác định thời gian hoạt động trở lại để phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó có 5 trung tâm, gồm 2 đơn vị tại TP HCM và 3 đơn vị tại Đà Nẵng tạm dừng và đã hoạt động trở lại từ 2/8/2021. Nhìn chung, việc giãn cách xã hội đã ảnh hưởng tới quá trình đăng kiểm của người dân tại nhiều tỉnh thành.
Trường kỳ giãn cách, Cục đăng kiểm tìm cách “gỡ rối” cho chủ xe khi đi đăng kiểm ảnh 2
 Vì vậy, hiện tại nhiều chủ xe đang lo ngại rằng việc xe quá hạn đăng kiểm sẽ khiến họ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Trước mối lo của người dân, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh Sát Giao Thông (CSGT); Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông không xử phạt đối với xe ô tô sắp hoặc đã quá hạn đăng kiểm tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội trong lộ trình xe di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định.
Trường kỳ giãn cách, Cục đăng kiểm tìm cách “gỡ rối” cho chủ xe khi đi đăng kiểm ảnh 3
 Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện kiểm định nhanh chóng - kể cả có thể kiểm định ngoài đơn vị đối với các phương tiện đã hết hoặc sắp hết hạn kiểm định, đặc biệt là các phương tiện vận tải hàng thiết yếu. Tất cả phương tiện quá hạn đăng kiểm được cập nhật trên trang điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để phục vụ chủ phương tiện, cơ quan chức năng tra cứu.
Trường kỳ giãn cách, Cục đăng kiểm tìm cách “gỡ rối” cho chủ xe khi đi đăng kiểm ảnh 4
Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện số phương tiện ô tô quá hạn đăng kiểm từ 1 đến 3 tháng tại các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đều ở mức từ hàng trăm tới hàng nghìn xe, và vẫn đang tiếp tục tăng. Chỉ tính riêng xe con dân dụng tại 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM, những con số này đang lần lượt là 5.000 và 7.500 xe quá hạn đăng kiểm.
Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác