Sống khác biệt trên hành trình caravan 26 ngày đi Tây Tạng

Nếu có quãng thời gian nào được coi là sống hết mình nhất, đó sẽ là một tháng hành trình chinh phục Tây Tạng, Hồ Hải, admin diễn đàn otosaigon, tâm sự. 

Sống khác biệt trên hành trình caravan 26 ngày đi Tây Tạng ảnh 1
Gặp Hồ Hải sau hành trình 26 ngày chinh phục Everest Base Camp trở về, tôi nghe anh chia sẻ trải nghiệm của một người thủ lĩnh dẫn đoàn. Qua lời kể của anh, hành trình đi Tây Tạng trên 4 chiếc SUV và 1 chiếc pickup như hiện ra trước mắt. Theo lời kể của Hải, mặc dù từng thực hiện hành trình này cùng các anh em diễn đàn otosaigon vào năm 2013, nhưng lần này cảm xúc lo lắng vẫn không thể tránh khỏi. Kể cả tự tin về kinh nghiệm offroad từ những cuộc “chinh phạt” các cung đường trong nước, với tư cách là người dẫn đoàn, anh đã rất lo lắng về địa hình, về sức khỏe của anh em tham gia và về những chiếc xe “chiến hữu” đồng hành trong lần này.

Sống khác biệt trên hành trình caravan 26 ngày đi Tây Tạng ảnh 2

Anh Hồ Hải - đồng sáng lập otosaigon - trưởng đoàn Everest Caravan 2015.

Everest Base Camp là một khu trại ở Tây Tạng, tại đây, những người tham gia có thể nhìn thấy đỉnh Everest từ xa cùng dãy Himalaya hùng vĩ nằm gọn trong tầm mắt. Đối với nhiều người, đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Đối với những người như nhóm anh Hồ Hải, trải nghiệm này còn đầy phấn khích, không chỉ vì đích đến quá tuyệt vời mà còn vì hành trình quá khiêu khích bản lĩnh khám phá của những người đam mê offroad.

Hành trình bắt đầu từ thủ đô Hà Nội, vượt qua 4.500km để đặt chân lên trại nền Everest Base Camp vào ngày 13/8. Tổng thời gian cả đi và về hết 32 ngày, vượt quãng đường 12.000km. "Tôi không nhớ nổi đã dẫn đoàn xe vượt qua bao nhiêu con đèo cheo leo, bao nhiêu con dốc toàn đá sỏi, bao nhiêu lần ôm cua đến thót tim", Hải nói. Tuy nhiên anh nhớ nhất là quãng đường 3.000km từ Shangri La đến Tây Tạng và trại chính.

Sống khác biệt trên hành trình caravan 26 ngày đi Tây Tạng ảnh 3

3.000km từ Shangri La đến Lhasa với 70% là đèo núi.

Hỏi anh điều gì ấn tượng nhất về hành trình này, anh nói không chút chần chừ: “Đến 70% là đèo núi”. Ví cảnh quan thiên nhiên từ Shangri La đến “Trái tim Tây Tạng” Lhasa là một bức họa sơn thủy vẫn chưa xứng lắm. “Nó phải là tuyệt phẩm của người họa sĩ tài hoa nhất, với tâm hồn phóng khoáng nhất và những nét vẽ ngẫu hứng nhất!”. 

Có những cung đường ngoằn ngoèo đến mức nếu tính đường chim bay chỉ vài cây số nhưng lại uốn lượn liên tục hàng trăm khúc cua tay áo. “Nhìn chúng cực kỳ thú vị! Không khác lắm dải lụa trong điệu múa của những mỹ nhân Trung Hoa: mềm mại, uyển chuyển.” Liên tưởng thì như thế, nhưng thực tế lại khác xa. Cứ một quãng lại đột ngột hiện ra một đoạn đường dốc cheo leo và dài ngút tầm mắt hiện ra trước mặt. Người không quen đường sẽ nao núng ở những lúc như thế này vì không biết trước để mà giữ đà. Vậy mới thấy để vượt qua hơn vạn cây số trên hành trình này, chiếc xe, đặc biệt là xe dẫn đoàn phải dã chiến như thế nào.

Sống khác biệt trên hành trình caravan 26 ngày đi Tây Tạng ảnh 4

Hàng trăm khúc cua tay áo cứ nối nhau… như thế này.

Câu chuyện tiếp tục với những khúc đường đồi núi sỏi đá dốc lên dốc xuống. “Lo thì lo nhưng mà vẫn cứ hồi hộp và phấn khích. Vừa lái vừa chờ xem phía trước mình là gì. Phải căng mắt, căng não, căng tim ấy chứ. Tập trung cao độ. Nhấn nhả phanh nhịp nhàng. Vững tay lái", anh Hải nói. "Nhưng cảm giác chinh phục được từng con dốc nó đã đời lắm!”. Có những đoạn đi trong đêm, nơi xứ lạ, giữa núi đồi trập trùng, đó là thử thách quả không hề đơn giản, nhất là ở vai trò người dẫn đường.

Sống khác biệt trên hành trình caravan 26 ngày đi Tây Tạng ảnh 5

4.500km đi qua đủ mọi địa hình.

Hết đường ngoằn nghèo, đồi núi dốc đứng, đoàn xe lại đi qua những trảng cát mênh mông trải vàng hai bên. “Đã có đôi lúc tôi tưởng tượng mình là Hồ Ca trong bộ phim cổ trang “Shangri La”. Nhưng tôi không phải Hồ Ca đang cầm cương ngựa mà đang giữ vô-lăng Pajero Sport khám phá cung đường phượt đáng mơ ước nhất châu Á.” Cứ thế cứ thế, cuối cùng đoàn xe cũng đến được nơi tập kết, nơi cách mặt nước biển hơn 5.200km.

Hỏi điều gì đã làm nên thành công của chuyến đi này, anh chia sẻ: “Với những người yêu xe, kết thúc mỗi hành trình họ đều thể hiện lòng trân trọng đầu tiên với người bạn đồng hành. Tôi đã đặt hết niềm tin vào chiếc xe - “chiến hữu” dẫn đoàn lần này: Khung chắc chắn, động cơ khỏe, hệ thống truyền lực tốt, hệ thống lái nhạy bén. Không có nó sẽ không thể có giây phút chúng tôi ngồi tại đây, lúc này để mà hạnh phúc, để tự hào nhớ lại hành trình vừa qua.”

Sống khác biệt trên hành trình caravan 26 ngày đi Tây Tạng ảnh 6

Chiếc Pajero Sport dẫn đoàn đóng góp rất lớn vào thành công của chuyến đi.

“Tiếp theo là tinh thần không chùn bước của anh em trong đoàn. Tất cả đều có chung niềm đam mê với những điều kỳ vĩ và niềm khao khát được chinh phục. Nếu không có tinh thần ấy, chắc chắn chúng tôi đã không đặt chân đến được Everest Base Camp để ngắm đỉnh Everest và dãy Himalaya.”

Chưa hề biết Lhasa thế nào, “trái tim” của Tây Tạng ra sao, chỉ nghe trải nghiệm trên đường đi cũng có thể cảm nhận sự trào dâng niềm vui, niềm phấn khích, sự viên mãn về chuyến đi này. Có người nói Tây Tạng là vùng đất bí ẩn. Với tôi, qua câu chuyện của anh Hồ Hải, nó còn là vùng đất để con người khám phá những cung bậc cảm xúc khó lý giải, cũng là nơi để thách thức giới hạn của chính mình.

M.V.
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác