"Siêu phẩm" Porsche 597 Jagdwagen: Xe dẫn động AWD đầu tiên của Porsche

Phát triển cho mục đích quân sự, Porsche 597 "Jagdwagen" có hệ dẫn động 4 bánh AWD, thân xe monocoque cho phép off-road và có thể lội nước. Chỉ 71 chiếc 597 được Porsche chế tạo.
 
 Năm 1953, một cuộc gọi đấu thầu của Quân đội Đức (Bundeswehr) đã tạo nền tảng cho các nhà phát triển của Porsche bắt đầu triển khai dự án tạo ra một chiếc xe địa hình (off-road) cho quân đội. Chiếc xe cần đáp ứng các tiêu chí: nhanh, linh hoạt và trọng lượng nhẹ nhưng vẫn có khả năng chở tải xuất sắc, cũng như phù hợp với sử dụng đa địa hình, vận hành bền bỉ và dễ bảo dưỡng sửa chữa. Cùng với Auto Union (Audi ngày nay) và Goliath (một phân hiệu của hãng Borgward), Porsche là một trong 3 nhà sản xuất của Đức cùng tham gia vào quá trình đấu thầu.

Các nhà thiết kế đã trang bị cho chiếc 597 “Jagdwagen” một động cơ boxer 1.6L 4 xi-lanh từ chiếc Porsche 356, đặt ở phía sau của xe. Động cơ tạo công suất 38kW/50PS, cho phép chiếc xe đạt được khả năng vận hành ấn tượng. Với trọng lượng khoảng 870kg, chiếc xe có vận tốc tối đa tới 100km/h và Porsche 597 cực kỳ linh hoạt đối với một chiếc xe quân sự.

Động cơ boxer truyền sức mạnh tới bánh sau thông qua một hộp số đồng bộ 4 tốc độ và bổ sung thêm một cấp số off-road. Cấu trúc dẫn động bánh trước có thể chuyển đổi đã khiến chiếc 597 trở thành mẫu xe dẫn động 4 bánh AWD đầu tiên của Porsche. Trong chế độ dẫn động 2 cầu, chiếc xe có thể vượt qua đoạn dốc tới 65 độ, tại vòng tua động cơ 1.000v/ph. Chiếc xe cũng có cấu trúc treo độc lập cho từng bánh và các giảm xóc “Telescopic”.

 Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, chiếc 597 “Jagdwagen” còn là một chiếc xe “lưỡng cư” thủy bộ khi nó có thể lội nước, vượt qua các con sông. Điều này là nhờ việc sở hữu một cấu trúc thân xe monocoque nhỏ gọn cho phép nổi trên bề mặt nước. Chính vì thế, một phiên bản ban đầu của chiếc xe được chế tạo mà không có bất kỳ cửa xe nào.

Ngay từ đầu Tháng 1 năm 1955, các nhà sản xuất đã giới thiệu các xe nguyên mẫu (prototype) cho Chính phủ để trình diễn độ thích ứng từ các “tác phẩm” của mình, theo quy trình đấu thầu. Chiếc Porsche “Jagdwagen” đã nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt.

Qua vài năm sau, Porsche tiếp tục bắt tay phát triển hoàn thiện chiếc Type 597 “Jagdwagen” để chuẩn bị cho sản xuất hàng loạt. Phiên bản sản xuất của chiếc xe bắt đầu từ cuối năm 1957 với một vài điều chỉnh so với nguyên mẫu ban đầu như phần đầu xe dốc về trước hơn và bổ sung thêm 4 cửa bằng thép.

Mặc dù thử nghiệm thành công, Goliath và Porsche chỉ được phép sản xuất hơn 50 chiếc xe đáp ứng cho các thử nghiệm của quân đội Đức. Đáng tiếc rằng do những vấn đề liên quan đến tài chính và chính sách thị trường lao động, hợp đồng sản xuất đại trà mẫu xe cho quân đội lại được trao cho Auto Union (Audi hiện nay), dẫn tới Porsche dừng dự án.

Tổng cộng, Porsche đã sản xuất 71 chiếc 597 “Jagdwagen” và hiện chỉ còn khoảng 50 chiếc tồn tại. Nhưng nó cũng trở thành một mẫu xe rất đặc biệt của Porsche. Và ngày nay Porsche đang có trong tay 2 mẫu xe dẫn động 4 bánh với khả năng off-road rất thành công là Cayenne và Macan.

Hoàng Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác