Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi "Tuấn mã hồi xuân"

Không chỉ sở hữu các công nghệ phức tạp, câu chuyện đằng sau tên gọi của Porsche Taycan cũng "rối rắm" không kém khi hãng xe Đức phải lựa chọn giữa 600 cái tên khác nhau!

Sau rất nhiều mong đợi và kỳ vọng, cuối cùng Porsche Taycan - mẫu xe điện đầu tiên của Porsche cũng trình làng với hai phiên bản Taycan Turbo và Turbo S. Sản phẩm này là sự kết hợp giữa bản sắc của Porsche với những thế mạnh của công nghệ xe điện. 

Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
 
 Dù Taycan chưa có nhiều cơ hội để thể hiện trong thực tế nhưng những thông số ban đầu đã phần nào khẳng định sự vượt trội và sức hấp dẫn của mẫu xe này. Đầu tiên là về mặt sức mạnh, hai model cao cấp của dòng Porsche Taycan sở hữu công suất lên tới 750 mã lực (Turbo S) và 670 mã lực (Turbo) khi bật tính năng Overboost. Tương ứng với đó là hai mức mô-men xoắn 1050 và 850Nm. 
Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
 
 Tiếp đến là hiệu năng. Hai model này chỉ mất 2,6 và 3 giây để tăng tốc từ 0-97km/h. Những con số này đã đưa Taycan đạt tới đẳng cấp của siêu xe khi xét về khả năng bứt tốc, thậm chí là tiệm cận với hypercar. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ để biến Porsche Taycan thành một chiếc xe thực sự khác biệt và có thể tạo nên xu hướng trên thị trường, phần nào đó giống với Tesla Model S cách đây vài năm. Nhưng liệu đó đã là tất cả những gì đặc biệt nhất trên Taycan?
Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
 Ông Kjell Gruner 
 Hãy cùng quay ngược thời gian, về lại với thời điểm dự án này vẫn còn nằm trên giấy. Khi ấy, bên cạnh mối quan tâm hàng đầu về mặt thiết kế cũng như kỹ thuật, đội ngũ phát triển tại Porsche còn chú ý tới những yếu tố khác. Trong đó có tên gọi. Bởi Taycan là một giống loài mới và không hề có sản phẩm tiền nhiệm. Kjell Gruner – Giám đốc marketing của thương hiệu xe thể thao nước Đức cho biết: “Thành thật mà nói, rất khó để hình dung ra một thử thách gây kích thích hơn thế.” 
Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
Sự biểu đạt thuần túy. Những chữ cái và ý nghĩa đó rồi sẽ trở thành một phần trong lịch sử của Porsche cũng như ngành công nghiệp ô tô. Đó chắc chắn phải là một cái tên đặc biệt để xứng với chiếc xe mà nó gắn bó. Chiếc xe này không chỉ hội tụ mọi phẩm chất cần có ở một mẫu sportscar tới từ Zuffenhausen mà còn là model chạy điện đầu tiên của Porsche. Và sự kỳ vọng ở một chiếc xe như vậy là rất lớn.   
Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
 Tên gọi của các dòng xe do Porsche sản xuất luôn thể hiện phần nào đặc tính của chúng. Ví dụ như Boxster là sự kết hợp giữa thiết kế roadster và động cơ Boxer. Hay như Cayenne cũng mang đến ‘chất cay’ tương tự như loại ót cùng tên. Còn Cayman cho thấy sự hung bạo và linh hoạt như loài cá sấu mà chiếc xe này lấy làm tên gọi.
Trong khi đó, Macan là sự hợp nhất của sự hiên ngang, lôi cuốn, sức mạnh và năng động – những thứ được tìm thấy ở loài hổ Java. Còn Panamera thì sao? Cái tên này thể hiện sự bền bỉ thường thấy trên những chiếc xe tham dự cuộc đua Carrera Panamericana kéo dài hàng ngàn km được tổ chức ở Mexico. 
Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
 Một mẫu xe mới với quá nhiều điểm đặc biệt sẽ không thể mang một cái tên toàn số như 911, 718 hay 918. Bởi điều này sẽ không thể hiện được hết những ý nghĩa khác biệt đó. Cái tên này cũng phải nhấn mạnh vào sự độc lạ, chưa từng có và không thể bắt chước trong đại gia đình Porsche. Nó phải mới mẻ, giàu động lực và giống như đang kể một câu chuyện súc tích thay vì quá thiên về kỹ thuật. Và hơn hết, đó phải là một tên gọi kết hợp tính truyền thống, hiện đại và tương lai, phản ánh đầy đủ đặc tính của chiếc xe.
Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
 Khi đội ngũ thực hiện dự án Taycan họp mặt lần đầu tiên, mọi thứ vẫn còn rất sơ khai. Đến cả thiết kế chi tiết của chiếc xe này cũng chưa được thông qua. Các nhà thiết kế, kỹ sư, các chuyên gia marketing và bán hàng, đội ngũ luật sư trong và ngoài công ty cùng với các chuyên gia tư vấn luật nhãn hiệu, tất cả đã ngồi lại với nhau. Michael Reichert – người đứng đầu chương trình tìm kiếm tên gọi cho Taycan nói:  
Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
 “Quy trình quyết định tên gọi của chiếc xe được tính toán về mọi mặt có liên quan đến xe cộ, tính sáng tạo, kỹ thuật, pháp lý và ngôn ngữ.” Còn theo Gruner, tên gọi dành cho một chiếc xe thực sự là một quyết định giàu cảm xúc nhưng được đưa ra dựa trên những cơ sở lập luận và bàn bạc. Nó đòi hỏi một cách tiếp cận có hệ thống và sự chú ý tới từng chi tiết.
Dù có định hướng rõ ràng nhưng quá trình tìm kiếm trên gọi phù hợp cho Taycan vẫn khá mông lung lúc ban đầu. Những ý tưởng đầu tiên được hình thành, sau đó xào tới xào lui. Dần dần, từ một nhóm nhỏ, quá trình này ngày càng thu hút thêm nhiều người. Theo công bố từ Porsche, các chuyên gia đã đưa ra tới 600 phương án khác nhau trước khi được sàng lọc xuống còn vài ứng viên tiềm năng. 
Porsche đã đau đầu thế nào để chốt tên TAYCAN và khi
Những người nói tiếng bản địa đại diện cho 23 thứ ngôn ngữ khác nhau cũng được mời đến để phân tích âm thanh và ý nghĩa của những phương án này, từ đó tìm ra những mối liên hệ không phù hợp hoặc có vấn đề. Trong khi ấy, các luật sư phải đảm bảo rằng chúng không tiềm ẩn nguy cơ vi phạm bản quyền bằng việc duyệt qua hàng triệu nhãn hiệu đã được đăng ký trên toàn thế giới. Chỉ riêng cuộc tìm kiếm nói trên cũng mất tới một năm rưỡi.

Cuối cùng, trong số những phương án khả dĩ nhất được trình lên vào mùa thu năm 2017, Taycan đã được lựa chọn. Cái tên này đáp ứng mọi tiêu chí được đưa ra ngay từ ban đầu về mặt âm học, pháp lý, tính sáng tạo, chiến lược và các yêu cầu riêng liên quan đến chiếc xe. Taycan bao gồm hai thành tố có nguồn gốc từ nhánh ngôn ngữ Turkic (ngôn ngữ khá thông dụng ở vùng Tây Á và Trung Á). Nếu dịch ra, Taycan có thể được hiểu là ‘linh hồn của con tuấn mã tươi trẻ’. 
Ngoài ra, Taycan cũng thể hiện đồng thời quá khứ và tương lai của Porsche. Bởi lẽ hình ảnh con ngựa là một phần không thể thiếu trên logo của thuơng hiệu này. Thế nên, cái tên đó như thể ám chỉ Porsche đang được hồi xuân và trên con đường hướng đến tương lai với đầy đủ ý chí và khát vọng. Hơn nữa, Taycan cũng cho thấy các mối liên hệ tích cực trong một số ngôn ngữ khác. Ví dụ như ở tiếng Nhật, taikan có thể được hiểu là ‘trải nghiệm thân xác’. 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác