Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển

Cặp đôi trẻ Ngọc Hưng và Nguyệt Diễm đã có nhiều cảm xúc cùng nhau khi vượt qua nhiều cung đường đẹp trải dài khắp Tổ Quốc, và họ từ những người đam mê dịch chuyển, đã dần rút chân ra khỏi thế giới phượt đầy tai tiếng.
Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 1
Phượt đã từng là trào lưu rất thịnh hành trong giới trẻ tại nước ta bởi nó đánh trúng sở thích khám phá thiên nhiên, đam mê mạo hiểm và vượt lên giới hạn của chính mình trong những chuyến đi bụi phủi. Từng có thời điểm, những nhóm phượt thủ nối đuôi nhau rong ruổi trên mọi nẻo đường của đất nước, họ chỉ trang bị cho mình vừa đủ những thiết bị cần thiết và an toàn trên suốt chuyến đi dài khi phải chống chọi với nhiều loại địa hình cũng như thời tiết khắc nghiệt.
Nói tới phượt, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những tốp nam thanh nữ tú xếp hàng dài cùng nhau khám phá nét đẹp trên các cung đường dài đầy chông gai và mạo hiểm. Ở thời điểm phượt còn thịnh hành và chưa hứng chịu nhiều búa rìu của dư luận thì dân phượt là dân "du lịch bụi" đúng nghĩa, chỉ cần ba-lô, một ít lương thực và một ít tiền bạc đi kèm, họ có thể tung tăng khắp mọi miền đất nước. Bởi vì đối với họ, đam mê dịch chuyển được đặt lên hàng đầu, họ có thể ngã lưng ở những bãi cỏ xanh, hoặc đơn giản là xin tá túc người dân khi họ dừng chân, bởi lẽ với họ, chỉ cần được đi và được khám phá thì đó đã là một niềm hạnh phúc cực kì to lớn.
Trải qua nhiều năm, với sự tác động của nhiều lớp trẻ mới, phượt dần trở thành một chủ đề để người trẻ chứng tỏ khả năng của mình, mà thậm chí là ganh đua nhau về việc đã đi được ở đâu, đi được bao nhiêu cung đường với thời gian bao nhiêu lâu?! Đỉnh điểm trong hai năm gần đây, rất nhiều nhóm phượt bộc phát được sinh ra với tiêu chí đi quãng đường thật xa với thời gian cực ngắn và như vậy phượt đã không còn mang đúng ý nghĩa vốn có của nó là đi để thưởng ngoạn mà thay vào đó là đi để cho mọi người biết rằng "tôi đi được mấy nghìn cây số chỉ trong vài chục tiếng ngắn ngủi"!
Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 2
Đó là một vài dòng tản mạn về hiện tượng phượt bùng nổ ở nước ta, tuy nhiên vẫn còn nhiều người có đam mê "phượt" đúng nghĩa. Họ không cần chứng tỏ bản thân mà chỉ đơn giản là họ muốn được trải nghiệm, muốn tìm thấy niềm vui của chính mình ờ từng hành trình đã đi qua. Cặp đôi được nói tới trong bài là Ngọc Hưng và Nguyệt Diễm, họ đã tình cờ đến với nhau, tìm được những điểm chung khi cùng nhau trải qua những thử thách trên đường phượt.

Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 3

Được biết, Ngọc Hưng xuất thân từ giới xe cộ miền Nam khi từng là một trong những thành viên chủ chốt sáng lập ra CLB Exciter Biên Hoà 6789 - một trong những CLB Exciter mạnh hàng đầu miền Nam hiện nay. Hưng từng cầm lái chiếc xe của mình rong ruổi qua nhiều cung đường, khám phá nhiều điều mới mẻ cũng như học tập được nhiều phong tục, tập quán của từng vùng miền, bổ sung thêm vào kiến thức xã hội của mình. Cho tới khi Hưng gặp được Diễm, cặp đôi này vẫn tiếp tục những hành trình còn bỏ sót trên chiếc Yamaha FZ của mình. Khi thời điểm phượt bị lên án mạnh mẽ bởi những thành phần cá biệt trong thế giới xe cộ, đôi bạn trẻ dần rút khỏi cuộc chơi khi chịu ảnh hưởng rất nhiều tai tiếng từ búa rìu dư luận dành cho những phượt thủ.
Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 4
 Theo những dòng tâm sự, đôi bạn trẻ cho biết: "Phượt không xấu, phượt cho những người có sở thích dịch chuyển tìm thấy niềm hạnh phúc, rời xa đô thị ồn ào và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhưng vì những mưu lợi riêng, nhiều bạn trẻ đã lợi dụng phượt để thu về những lợi ích cá nhân cho riêng mình, khiến phượt trở thành chủ đề tiêu cực và bị mọi người lên án mạnh mẽ. Nếu như hồi xưa, áo phản quang có tác dụng chính là khi di chuyển buổi tối giúp người đi đường để nhận diện và một số người tự hào khi mặc lên mình chiếc áo đó thì hiện nay, phần lớn người dân và thậm chí cả giới chơi xe rất ác cảm và luôn kì thị với áo phản quang, vì những thành phần cá biệt tạo ra hình ảnh xấu cho phượt."

Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 5

Cũng vì những lý do này, đôi bạn trẻ đã tạm gác lại đam mê của mình, rút chân khỏi thế giới xe cộ đầy thị phi. Khi được hỏi về công việc cũng như dự định trong tương lại, họ chỉ cười và nói rằng:"Đam mê thì vẫn còn đó, nhưng thay vì tiếp tục rong ruổi mạo hiểm trên những nẻo đường, tụi mình quay về thành phố biển Vũng Tàu để tạo dựng sự nghiệp, cũng như tạo ra sân chơi cho những anh em cùng đam mê. Hiện tại Hưng là một trong 4 người chủ chốt của tập thể FANG Pub, Hưng làm ra địa điểm để các anh em mê xe có nơi tụ tập, chia sẻ cùng nhau và nói về những gì mình đã trải qua trong thời giới của những chủng loại xe, và mục đích của việc này chỉ đơn giản là có một nơi để anh em cùng nhau ôn lại kỷ niệm mà thôi (cười rất to và sảng khoái)".
Như vậy, trong bối cảnh phượt bị lên án mạnh mẽ và giới phượt dần mất đi hình ảnh đẹp vốn có của mình, thì vẫn còn đâu đó rất nhiều cá nhân có niềm đam mê du lịch bụi, họ cảm thấy buồn, buồn cho một sân chơi từng được cộng đồng đón nhận, buồn cho những người đi trước đã tạo ra hình ảnh đẹp nhưng cuối cùng lại bị xã hội phê phán bởi những hành động tiêu cực dần về sau bởi lớp trẻ mới.
Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 6
Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 7
Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 8
Phượt, niềm hạnh phúc của những người đam mê dịch chuyển ảnh 9
 
Jimmy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác