Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga

Hoà cùng làn sóng phản đối cuộc chiến tranh mà Nga đang tiến hành tại Ukraina, một loạt hãng xe lớn trên Thế giới đã dừng xuất xe tới Nga.

Sau những căng thẳng liên tục leo thang, vào ngày 24/2/2022 vừa qua Nga đã chính thức thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraina. Chiến dịch này đã nhận được sự phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế và gây xáo trộn tình hình tại khu vực. Trong bối cảnh đó, một loạt các hãng xe lớn trên Thế giới cũng đã công bố những sự xáo trộn trong hoạt động của mình tại Nga -  đa phần là ngừng bán hoặc nhập xe vào Nga.

 
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 1
 Volvo là hãng xe đầu tiên tuyên bố sẽ dừng nhập xe vào thị trường Nga cho tới khi có thông báo tiếp theo, với lý do là lo ngại "Những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến hoạt động buôn bán với Nga, bao gồm cả các lệnh trừng phạt do EU và Mỹ áp đặt". Ngoài chi nhánh xe dân dụng, cả hãng xe tải Volvo AB cũng dừng mọi hoạt động sản xuất và bán hàng tại Nga.
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 2
Tương tự, Daimler Truck cũng cho biết họ sẽ đóng băng các hoạt động kinh doanh tại Nga ngay lập tức, bao gồm cả việc hợp tác với Kamaz - một nhà sản xuất xe tải của Nga. “Sự hợp tác của chúng tôi với Kamaz hoàn toàn mang tính chất dân sự và chỉ được kết thúc với trọng tâm này,” một bản ghi nhớ nội bộ cho biết. “Trong sự hợp tác này, không cần phải nói rằng chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy định xử phạt và kiểm soát xuất khẩu hiện hành […]“ Chúng tôi sẽ tuân thủ tất cả các biện pháp do chính phủ Đức và EU thực hiện”. 
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 3
 Ngoài Volvo, GM cũng là một trong những hãng xe đầu tiên công bố ngừng xuất khẩu xe tới Nga. “Suy nghĩ của chúng tôi hướng về người dân Ukraine vào thời điểm này,” một phát ngôn viên của GM cho biết. “Thiệt hại về người là một thảm kịch và mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là về sự an toàn của người dân trong khu vực”.
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 4
Vào ngày 1/3/2022, tới lượt Jaguar Land Rover và BMW Group tuyên bố ngừng cấp xe cho thị trường Nga. Trong đó BMW còn ngừng lắp ráp xe tại nhà máy với liên doanh Avtotor ở Kaliningrad, địa điểm vốn đã tạo ra hơn 261.000 chiếc xe kể từ năm 1999 tới nay. 
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 5
 “Tập đoàn BMW lên án hành động gây hấn chống lại Ukraina và theo dõi các diễn biến với sự lo lắng và quan ngại. Là một công ty toàn cầu, Tập đoàn BMW tượng trưng cho sự chung sống hòa bình của các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới - mọi ngày và tại mọi địa điểm. Suy nghĩ của các nhân viên của Tập đoàn BMW đang dành cho tất cả những người phải nếm trải đau thương và mất mát trong cuộc chiến này ”.
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 6
BMW cho biết thêm: “Tình hình trong khu vực chiến tranh vẫn còn khó hiểu. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ các biện pháp trừng phạt do các chính trị gia quyết định. Do tình hình địa chính trị hiện tại, chúng tôi sẽ ngừng sản xuất trong nước và xuất khẩu sang thị trường Nga cho đến khi có thông báo mới. Chúng tôi liên tục đánh giá tình hình những hậu quả có thể xảy ra đối với nhân viên và công ty của chúng tôi và xem xét các biện pháp tiếp theo ”. 
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 7
 Trong khi đó, đại diện của Jaguar Land Rover cho biết: "Ưu tiên hàng đầu của Jaguar Land Rover là sức khỏe của toàn bộ lực lượng lao động của chúng tôi và gia đình của họ, cũng như những người trong mạng lưới mở rộng của chúng tôi. Bối cảnh toàn cầu hiện tại cũng đặt ra cho chúng tôi những thách thức về thương mại, vì vậy chúng tôi đang tạm dừng việc cung cấp xe vào thị trường Nga và liên tục theo dõi tình hình thay mặt cho cơ sở khách hàng toàn cầu của chúng tôi”.
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 8
Một số nhà sản xuất ô tô khác cũng công bố kế hoạch tạm dừng sản xuất xe tại Nga - dù không trực tiếp đề cập tới tình hình chính trị bất ổn. Avtovaz - công ty mẹ của Lada và nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nga, đã thông báo rằng họ có thể tạm ngừng một số dây chuyền lắp ráp do tình trạng thiếu linh kiện điện tử trên toàn cầu liên tục. 
Phản đối xung đột Nga-Ukraina, hàng loạt hãng xe “quay lưng” với thị trường Nga ảnh 9
 Công ty thuộc sở hữu của Lada Auto Holding, trong đó Renault nắm giữ 67,61% cổ phần kiểm soát và điều hành một số nhà máy ở Nga. Ngoài ra, nhà sản xuất ô tô Pháp cho biết họ sẽ tạm dừng một số hoạt động tại các nhà máy lắp ráp ô tô ở nước này do do tình trạng thiếu phụ tùng gây ra. "Những sự gián đoạn xảy ra do biên giới được kiểm soát chặt chẽ hơn ở các quốc gia" - đại diện Renault Nga nói.

Cuối cùng, Volkswagen cũng cho biết hãng sẽ ngừng hoạt động sản xuất trong ít ngày tại 2 nhà máy do không nhập được nhiều phụ tùng được sản xuất ở Ukraina.


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác