Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi xe gì trong chuyến đi cuối cùng trên trần thế?

Để đi tới nơi yên nghỉ cuối cùng, linh cữu của Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã được chở trên những chiếc xe tang "hàng thửa" từ Mercedes E-Class và Jaguar XJ.

Vào ngày 8/9/2022 vừa qua, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời, hưởng thọ 96 tuổi. Do bản thân Nữ hoàng đã cao tuổi, nên lễ tang của bà đã được lên kế hoạch từ lâu với tên gọi Operation London Bridge - bao gồm cả quá trình vận chuyển linh cữu tới nơi an nghỉ cuối cùng. Sau khi hoàn thành các thủ tục nhập quan, linh cữu của Nữ hoàng đã được chở trên một chiếc xe tang xuyên Scotland vào cuối tuần qua.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi xe gì trong chuyến đi cuối cùng trên trần thế? ảnh 1
 Chiếc xe chở linh cũu của Elizabeth II là Binz H4 - một mẫu xe tang dựa trên cơ sở Mercedes E-Class thế hệ W212 được sản xuất từ năm 2009-2016. Binz là một hãng chế tác thân xe được thành lập từ năm 1936 tại Đức, với chuyên môn là tạo ra những chiếc xe chở quan tài và cứu thương. Trong thập niên 50, Binz đã bắt đầu hợp tác cùng Mercedes để trở thành nhà chế tác các dòng xe limousine, cứu thương và xe tang hàng đầu từ hãng ô tô Đức.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi xe gì trong chuyến đi cuối cùng trên trần thế? ảnh 2
 Chiếc Binz H4 đã được kéo dài cả phần đuôi và trục cơ sở so với E-Class thường. Phần mở rộng cho phép chiếc xe duy trì chỗ cho cả hành khách ngồi trước và sau, cũng như sàn quan tài 2800mm. Các cửa sổ trên thân sau cao 750mm, với chiều cao tổng thể của xe hiện là 1920mm hoặc cao hơn 446mm so với E-Class nguyên bản.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi xe gì trong chuyến đi cuối cùng trên trần thế? ảnh 3
Linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được chở trên Binz H4, phía trước là BMW R1250RT của cảnh sát mở đường theo sau là Bentley và những chiếc Range Rover hộ tống. Đoàn xe đi qua nhiều thị trấn nhỏ và làng mạc của Edinburgh trước khi đưa nữ hoàng đến phòng ngai vàng của Cung điện Holyroodhouse. Sau đó quan tài của bà đã được Không quân Anh RAF chở bằng máy bay từ Scotland tới London để chuẩn bị cho lễ tang.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi xe gì trong chuyến đi cuối cùng trên trần thế? ảnh 4
 Để chở Elizabeth II đến Cung điện Buckingham, một chiếc xe tang dựa trên Jaguar XJ tùy chỉnh đã được sử dụng. Chính Nữ hoàng đã đặt mua chiếc xe này cách đây vài năm. Chế tạo bởi hãng Wilcox Limousines ở Anh, xe tang Jaguar được hoàn thiện trong màu Royal Claret - màu chính thức của xe Hoàng gia và Nhà nước. Công chúng có thể nhìn thấy quan tài của bà dù đứng ở bất kỳ hướng nào do mui kính lớn và trần cao hơn XJ nguyên bản.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi xe gì trong chuyến đi cuối cùng trên trần thế? ảnh 5
 Nằm phía trước đầu xe là một biểu tượng bằng đồng mạ bạc, mô phỏng cảnh Thánh George diệt một con rồng. Biểu tượng này cũng từng xuất hiện trên chiếc xe nguyên thủ Bentley State Limousine mà Elizabeth II từng sử dụng khi bà còn sống. Nữ hoàng qua đời cũng là lần đầu tiên chiếc Jaguar được đưa vào sử dụng. Do thế hệ XJ mã X351 đã dừng sản xuất từ năm 2019, hiện tại Wilcox không còn nhận làm xe tang giống như của Nữ hoàng.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đi xe gì trong chuyến đi cuối cùng trên trần thế? ảnh 6
 Với việc tới nơi an nghỉ cuối cùng bằng một chiếc xe tang dựa trên Jaguar XJ, Elizabeth II đã nối tiếp truyền thống của mẹ bà. Vào năm 2002, linh cữu của Nữ hoàng Elizabeth I cũng đã được chở trên một chiếc xe tang Jaguar XJ.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác