Nhìn lại lịch sử huy hoàng dòng xe hiệu suất cao Type S của ACURA

Từng đại diện cho Acura để cạnh tranh với các dòng xe hiệu suất cao đến từ các thương hiệu khác, Type S đã có một quá khứ huy hoàng và đóng vai trò quan trọng trong đội hình biểu diễn của Acura.

Nhìn lại lịch sử huy hoàng dòng xe hiệu suất cao Type S của ACURA ảnh 1

Các mẫu xe hiệu suất cao Type S được thiết lập để quay trở lại dòng sản phẩm Acura. Từ năm 2001 đến 2008, các mẫu xe Type S đã đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình của Acura. Các biến thể Type S của dòng CL, TL, RSX đã mang đến những trải nghiệm lái năng động với công suất mạnh động cơ vượt trội và khả năng điều khiển được cải thiện, hiệu suất phanh cũng ấn tượng hơn đáng kể nhưng vẫn giữ được khả năng vận hành cốt lõi của xe.

Nguồn gốc Type S

Ý tưởng cho dòng Type S bắt đầu với NSX Type S năm 1997 tại Nhật Bản. Khi đó, các kỹ sư R&D của Honda tại Mỹ đã tạo ra mẫu Coupe nguyên mẫu được gọi là AC-R. Erik Berkman cho biết: “AC-R là một chiếc xe có khả năng đạt tốc độ 166 dặm/giờ (~267km/giờ) nhưng giá trị thực tế của nó chính là khiến mọi người trong công ty vui mừng vì mô hình này thuộc sở hữu của thương hiệu Acura.” Sau đó, họ quyết định đưa tất cả những công nghệ tiên tiến nhất vào Acura CL và kết quả là mẫu xe 3.2CL Typer S được ra đời lần đầu tiên ở Bắc Mỹ.

Vào mùa xuân năm nay, dòng Type S đã quay trở lại mới mẫu TLX Type S 2021 và sau đó là MDX Type S sẽ được ra mắt vào cuối năm nay và sẽ là chiếc SUV đầu tiên của Acura được trang bị động cơ hiệu năng cao.

Lịch sử của Acura Type S

 • 2001-2003 Acura 3.2 CL Type S
  Dòng xe hiệu suất cao ra mắt tại Bắc Mỹ lần đầu tiên là chiếc 3.2CL Type S. Chiếc Coupe này được trang bị động cơ 3.2 V6 cho công suất 260 mã lực (so với 225 mã lực của CL tiêu chuẩn), được trang bị hộp số tự động 5 cấp với chức năng sang số tay đi kèm với hệ thống treo thể thao. Trong năm cuối cùng, Acura 3.2CL Type S được trang bị thêm phiên bản số sàn 6 cấp.

Nhìn lại lịch sử huy hoàng dòng xe hiệu suất cao Type S của ACURA ảnh 2
 Acura 3.2 CL Type S 2001

 • 2002-2003 Acura 3.2TL Type S
  Ra mắt một năm sau bản Coupe, chiếc sedan 3.2TL Type S cũng được sử dụng động cơ 3.2 tuy nhiên đã điều chỉnh hiệu suất bao gồm hệ thống cảm ứng hai giai đoạn cải tiến, hộp số tự động 5 cấp với lẫy chuyển số bằng tay, các chức năng và hệ thống treo được nâng cấp nhẹ, vẫn giữ nguyên bộ mâm 17inch giống như phiên bản 3.2CL Type S.

Nhìn lại lịch sử huy hoàng dòng xe hiệu suất cao Type S của ACURA ảnh 3
 Acura 3.2 TL Type S 2002

 • 2002-2006 Acura RSX Type S
  RSX Type S cũng gia nhập gia đình hiệu suất cao của Acura vào năm 2002. Được trang bị động cơ 4 xi lanh 2.0 cho công suất 200 mã lực (lớn hơn so với 160 mã lực của bản tiêu chuẩn) được kết hợp với hộp số sàn 6 cấp. Vào năm 2005, RSX Type S được nâng cấp động cơ nâng công suất lên 210 mã lực, những thay đổi kiểu dáng như thêm cánh lướt gió sau giúp chiếc xe trông bắt mắt hơn.

Nhìn lại lịch sử huy hoàng dòng xe hiệu suất cao Type S của ACURA ảnh 4
 Acura RSX Type S 2006

 • 2007-2008 Acura TL Type S
  Acura TL thế hệ thứ 3 được gia nhập dòng Type S năm 2007 và được trang bị động cơ V6 3.5 cho công suất 286 mã lực và được trang bị hộp số sàn 6 cấp và bộ phanh Brembo 4 piston. Hệ thống treo thể thao kết hợp với ống xả quad đặc biệt là điểm độc đáo trên TL Type S 2007.

Nhìn lại lịch sử huy hoàng dòng xe hiệu suất cao Type S của ACURA ảnh 5
 Acura TL Type S 2007

Thế hệ mới của Type S

 • 2021 Acura TLX Type S
  Type S trở lại với mẫu xe TLX hoàn toàn mới. Mẫu sedan của Acura được đánh giá cao nhất từ trước đến nay. Được trang bị động cơ Turbo V6 mới, TLX Type S có công suất lên đến 355 mã lực và mô men xoắn cực đại đạt 480Nm, kết hợp với hộp số tự động 10 cấp đi kèm với hệ dẫn động 4 bánh. Ngoài ra, xe còn được trang bị hệ thống treo thể thao và hệ thống phanh Brembo danh tiếng.

Nhìn lại lịch sử huy hoàng dòng xe hiệu suất cao Type S của ACURA ảnh 6
 Acura TLX Type S 2021

 • 2022 Acura MDX Type S
  Là mẫu SUV đầu tiên của Acura được trang bị động cơ hiệu suất cao, MDX Type S 2022 được xây dựng trên mẫu MDX thế hệ thứ 4 hoàn toàn mới, được đánh giá là mẫu xe chủ lực của Acura. MDX Type S sẽ được trang bị động cơ Type S Turbo V6 cho công suất 355 mã lực và cũng được trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Theo như công bô của hãng, MDX Type S sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

 

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác