Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới

Chỉ có duy nhất 1 chiếc trên Thế giới, Mercedes 600 Pullman Maybach khiến những đại gia hoài cổ có thể tận hưởng không gian sang trọng như một chiếc Maybach 62.

Mercedes 600 Pullman - hay còn được biết tới với "nickname" Grosser Maybach tới nay đã trở thành một cái tên mang tính biểu tượng với những người yêu xe. Hiện nay nếu cần tới một chiếc limousine, các "đại gia" có thể tìm tới các phiên bản Mercedes-Maybach S600 hay S600 Pullman. Trong khi đó cách đây hơn 50 năm, tiền bối của chúng là Mercedes 600 Pullman dường như là mẫu xe chỉ dành riêng cho những "yếu nhân" thực sự: người nổi tiếng, các lãnh tụ và thậm chí là những nhà độc tài có ảnh hưởng lớn tới Thế giới.

Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 1
 Là mẫu xe đắt nhất và đẳng cấp nhất của Mercedes trong một thời gian dài, cho tới ngày nay 600 Pullman vẫn được coi là một trong những dòng xe tuyệt vời nhất từng được hãng tạo ra. Vào thời đó chiếc xe có được sự sang trọng và đẳng cấp tối thượng mà rất ít mẫu xe cùng thời có thể sánh ngang. Chính vì vậy, nó đã nằm trong gara của những người nổi tiếng Thế giới.
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 2
  Một số khách hàng nổi tiếng của 600 Pullman bao gồm nhà thiết kế Coco Chanel, diễn viên Elizabeth Taylor, các ca sĩ như John Lennon, Elvis Presley, diễn viên hài Jay Leno hay Rowan Atkinson... Nó cũng là mẫu xe gắn liền với nhiều lãnh tụ nổi tiếng Thế giới như Fidel Castro, Mao Trạch Đông, tổng thống đầu tiên của Indonesia Soekarno, Nhật Hoàng Hirohito...
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 3
  Sự nổi tiếng của 600 Pullman thậm chí còn lan tới lĩnh vực chính trị khi chiếc xe đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa toàn trị do nó là lựa chọn chung của nhiều nhà độc tài trên Thế giới, bao gồm có Kim Jong-il, Kim Jong-Un, Saddam Hussein, Polpot... Cho tới hiện nay, 600 Pullman vẫn được coi là mẫu Mercedes duy nhất được chế tạo với tiêu chí "tiền không thành vấn đề" khi toàn bộ các chi tiết đều được "thửa riêng" cho chiếc xe.
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 4
  Với trọng lượng 3,33 tấn ngay cả ở phiên bản thân ngắn nhất, 600 Pullman còn nặng hơn cả một chiếc Rolls-Royce Phantom "thân dài" ngày nay. Để có thể kéo được chiếc xe, Mercedes đã phải trang bị động cơ 6.3l V8 với công suất 245 mã lực. Trong khi đó, nhằm đem tới cảm giác êm ái trong khoang xe, Mercedes đã sử dụng hệ thống treo khí nén điều chỉnh được cho 600 Pullman, vào năm 1963!
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 5
 Một điểm đặc biệt khác của 600 Pullman đó là thay vì mô-tơ điện, toàn bộ các tính năng đóng mở cửa kính, cửa xe, khoang hành lý, điều chỉnh ghế ngồi... đều hoạt động bằng hệ thống thủy lực cực kỳ độc đáo, hoạt động bằng loại dầu khoáng đặc biệt được nén với áp suất lên tới 3200 PSI - đủ để khiến đứt tay nếu bị tia dầu áp lực cao bắn vào trong trường hợp đường ống dẫn bị thủng. 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 6
  Hệ thống thủy lực này được thiết kế để mọi chi tiết của xe hoạt động trong im lặng - là điểm độc đáo, và cũng đồng thời phức tạp nhất trên 600 Pullman, với chi phí sửa chữa "trên trời". Ngay cả hiện nay, nếu làm hỏng một công tắc đóng mở cửa kính, chủ xe sẽ phải bỏ ra 11.500 USD. Nắp khoang hành lý của xe đóng mở bằng thủy lực và nếu cố đóng bằng tay, toàn bộ thủy lực sẽ hỏng và tiêu tốn 12.000 USD để sửa!
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 7
  Vào năm 1963, một chiếc giá xe 600 Pullman có giá khởi điểm 20.000 USD - tương đương 155.000 USD ngày nay. Nhưng hiện tại, mỗi chiếc trong tình trạng hoàn hảo đã đắt gấp cả chục lần. Chi phí cho một lần bảo dưỡng định kỳ của xe có thể ở mức 20.000 USD, trong khi việc phục chế một chiếc 600 Pullman về hiện trạng "đập công" có thể dễ dàng đạt tới mức triệu USD.
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 8
  Dù được sản xuất trong 3 thập kỷ (1963-1981), tuy nhiên chỉ có tổng cộng 2677 chiếc 600 Pullman từng được Mercedes sản xuất. Trong đó, chỉ có 428 chiếc có trục cơ sở lớn và trong số 428 chiếc 600 Pullman "thân dài" này, chỉ có 304 chiếc có 4 cửa bên thay vì 6 cửa. Chưa dừng lại ở đó, chỉ có duy nhất một chiếc 600 Pullman thân dài 4 cửa trên Thế giới sở hữu nội thất được hiện đại hoá của Maybach - và đó là chiếc xe mà các bạn đang thấy trong bài viết này.
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 9
 Nhìn ở bên ngoài, chiếc xe đời 1975 này trông có vẻ không khác biệt so với những chiếc Mercedes 600 Pullman khác. Tuy nhiên những fan của dòng xe có thể dễ dàng nhận ra một điểm khác thường: đó là màu sơn trắng ngọc Perlmutt Weis. Không chỉ trái ngược hoàn toàn so với màu đen bóng thường xuất hiện trên dòng xe này, Perlmutt Weis thậm chí còn chưa có trong bảng màu của Mercedes vào thời kỳ 600 Pullman còn được sản xuất.
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 10
 Bước vào bên trong cabin, sự đặc biệt của chiếc xe càng được thể hiện rõ hơn. Dù vẫn sở hữu thiết kế hoài cổ nhưng về cơ bản, chiếc 600 Pullman Perlmutt Weis duy nhất trên Thế giới đã sở hữu toàn bộ các trang bị tiện nghi được bê nguyên từ Maybach 62. Danh sách những tiện nghi này quá dài để có thể liệt kê trong khuôn khổ một bài viết, và sau đây chỉ là một số thứ nổi bật nhất: cửa sổ trời panorama đổi độ trong suốt được, vách ngăn giữa khoang trước và khoang sau, TV lớn với đầu DVD, toàn bộ các ghế chỉnh điện có sưởi/quạt gió, camera trước sau...
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 11
 Những người yêu xe cổ thể nghĩ việc độ những tiện nghi hiện đại này vào một chiếc 600 Pullman là một sự phí phạm và khiến nó không còn cổ, tuy nhiên Mercedes lại nghĩ ngược lại. Trên thực tế, việc phục chế và nâng cấp chiếc xe đã được bắt đầu từ năm 2007 bởi chính chi nhánh xe cổ Mercedes-Benz Classic, kết hợp với bộ phận nghiên cứu & phát triển sản phẩm của tập đoàn Daimler AG. Do toàn bộ hệ động lực cùng thân vỏ nguyên bản được giữ lại, nó vẫn được Mercedes chứng nhận là xe cổ.
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 12
 Được biết để có thể độ chiếc 600 Pullman lên cấu hình maybach, chủ xe đã phải đợi tới 7 năm và đổ vào tới 3 triệu Euro (tương đương 76,5 tỷ đồng). Tuy nhiên hiện tại, bất kỳ ai có ít nhất 2,15 triệu Euro trong tài khoản đều có cơ hội sở hữu chiếc Pullman Maybach độc nhất Thế giới này, khi nó đang được showroom Auto Leitner ở Hà Lan rao bán.
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 13
 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 14
 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 15
 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 16
 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 17
 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 18
 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 19
 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 20
 
Ngỡ ngàng với “xe tài phiệt” Mercedes 600 Pullman giá 55 tỷ của Thế kỷ XX, nội thất sang như Maybach đời mới ảnh 21
 

Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác