Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm

Cách đây 55 năm, khi CLB Mô tô Hà Nội được thành lập đã thu hút nhiều nam nữ thanh niên trẻ gia nhập, và họ nổi tiếng với những màn biểu diễn mạo hiểm trên mô tô như bốc đầu, đứng hoặc bay trên xe... 

Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 1
 Những hội viên nữ của CLB Môtô Hà Nội trong thập niên 60 -70 của thế kỷ trước

Giới chơi xe mô tô Việt Nam ngày nay không thiếu những bóng hồng, thậm chí có những biker nữ còn yêu thích chinh phục những cỗ máy tốc độ trên 1.000cc. Thế nhưng, ít ai biết rằng cách đây hàng chục năm, từ giai đoạn đất nước còn chiến tranh và nghèo khó, vẫn có những cô gái trẻ can đảm đến với thế giới mô tô mạo hiểm. Họ là những thành viên của Câu lạc bộ mô tô Hà Nội thập niên 60-70 của thế kỷ trước.

Câu lạc bộ mô tô Hà Nội thời đó, được thành lập cùng các câu lạc bộ thể thao khác vào năm 1962, như tàu lượn, bắn súng, nhảy dù… nhằm lôi cuốn các tầng lớp tham gia vào hoạt động vui chơi lành mạnh, rèn luyện nâng cao sức khỏe, với khẩu hiệu “Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 2
 Những chiếc xe dùng để biểu diễn là IJ hay JAWA 350 phân khối do Liên Xô và Tiệp Khắc sản xuất

Với tinh thần và nhiệt huyết tuổi trẻ như vậy, những cô gái trẻ chỉ mới đôi mươi đã không quản ngại khó khăn, định kiến để điều khiển thuần thục những chiếc xe to và nặng. Khi đã thành công, họ có thể bốc đầu, đứng trên xe, xếp đội hình, lái xe bay qua gò đất... Tất cả những màn biểu diễn mạo hiểm ấy đã đem đến những kỷ niệm khó quên cho khán giả miền Bắc đang còn thiếu thốn về giải trí giữa lúc chiến tranh đang leo thang.

Sau khi được thành lập, địa điểm tập luyện của CLB là Sân vận động Quần Ngựa, với phương tiện chỉ là những chiếc xe mô tô IJ hay JAWA 350 phân khối do Liên Xô và Tiệp Khắc sản xuất. Thời đó, mô tô còn rất xa lạ và hiếm nên việc tập luyện cũng rất vất vả, các hội viên thường phải nhường nhau. Họ làm quen xe bằng cách... tập dắt, ngồi và sau mới được tập lái.

Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 3
 CLB thời ấy có cả nam và nữ đều là những thanh niên trẻ, nhiệt huyết

Các nam, nữ thanh niên được tuyển chọn vào câu lạc bộ phải trải qua những vòng kiểm tra rất khắt khe về sức khỏe và kiến thức. Hàng trăm thanh niên hồ hởi tham gia tuyển chọn vào câu lạc bộ, trong số đó đáng chú ý là có cả những cô gái Hà Thành xinh đẹp, dịu dàng nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ.

Ngày nay, CLB mô tô Hà Nội đã mang tên mới là CLB mô tô thể thao Hà Nội trực thuộc Liên đoàn xe đạp – mô tô thể thao Việt Nam, phục vụ những hoạt động văn hóa, thể thao trên cả nước. Nhưng những hình ảnh và quá khứ hào hùng của các hội viên thời kỳ đầu, nhất là các hội viên nữ vẫn là dấu ấn đầy tự hào của lớp hậu thế ngày nay.

Nhân ngày 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam, mời bạn đọc cùng xem lại những hình ảnh đáng nhớ về lớp các bà, các chị trong CLB mô tô Hà Nội biểu diễn xe mạo hiểm qua bộ hình dưới đây:

Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 4
 Một màn bay xe qua ván cầu 
Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 5
Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 6
 Màn xếp hình trên xe đầy ấn tượng
Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 7
 Biểu diễn đứng trên mô tô
Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 8
 Màn biểu diễn phối kết hợp cả nam lẫn nữ
Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 9
Ngắm phụ nữ Hà Nội biểu diễn trên mô tô cách đây hàng chục năm ảnh 10
 Mỗi khi có CLB về biểu diễn là rất đông khán giả chờ đợi và đón xem
 
 

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác