Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ điển của mui trần Anh Quốc Austin-Healey 3000 Mk II giữa lòng Sài Gòn

Với thiết kế tao nhã từ thập niên 50 của Thế kỷ XX, Austin-Healey 3000 Mk II là một trong những chiếc xe cổ đẹp nhất còn sót lại tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Anh Quốc là một trong những quốc gia sở hữu ngành công nghiệp ô tô phát triển nhất Thế giới, với nhiều thương hiệu cho tới nay vẫn còn hoạt động và thậm chí là nằm ở tầm danh giá. Tuy nhiên trong lịch sử, cũng có không ít hãng xe không chịu được sự khắc nghiệt của thị trường và phải đóng cửa. Austin-Healey là một trong số đó. Đây là một hãng xe thể thao được thành lập vào năm 1952, từ việc sáp nhập chi nhánh Austin của tập đoàn ô tô Anh Quốc (BMC) và công ty thiết kế kỹ thuật xe hơi Healey.

Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ điển của mui trần Anh Quốc Austin-Healey 3000 Mk II giữa lòng Sài Gòn ảnh 1
Tuy nhiên Austin-Healey cũng chỉ tồn tại cho tới năm 1972, do thoả thuận hợp tác giữa 2 thương hiệu ngay từ đầu đã được ấn định chỉ kéo dài trong vòng 20 năm. Mặc dù vậy, hãng xe này vẫn đã ghi đậm dấu ấn trong lòng người hâm mộ với hàng loạt mẫu xe thể thao mui trần khác nhau - trong đó nổi tiếng nhất là Austin-Healey 3000. Được sản xuất từ năm 1959 tới 1967, Austin Healey có tổng cộng 3 biến thể chính lần lượt là Mark I, II, III.
Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ điển của mui trần Anh Quốc Austin-Healey 3000 Mk II giữa lòng Sài Gòn ảnh 2
 Cả 3 biến thể này đều sở hữu chung thiết kế thân xe tao nhã, tinh tế do hãng xe thể thao Jensen gia công và được trang bị động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng 2.9l nạp khí tự nhiên dẫn động cầu sau. Sự khác biệt giữa các phiên bản nằm ở một số nâng cấp khác nhau: chẳng hạn như Austin-Healey 3000 Mk II được trang bị 3 chế hoà khí SU HS4 cùng trục cam cải tiến và hệ thống trợ lực phanh mới; hay Mark III còn tiếp tục được nâng cấp chế và có bảng đồng hồ khác biệt...
Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ điển của mui trần Anh Quốc Austin-Healey 3000 Mk II giữa lòng Sài Gòn ảnh 3
 Là một chiếc xe thể thao mui trần, Austin-Healey 3000 đã được chú ý ở thời điểm nó còn bán ra khi từng chiến thắng nhiều giải đua rally ở châu Âu. Thậm chí ngay cả tới ngày nay, nó vẫn được nhiều tay đua sử dụng trong các giải đua xe cổ. Những thành tích này cùng với thiết kế hấp dẫn cũng khiến nó hấp dẫn được khách hàng - không chỉ ở châu Âu mà còn cả Thế giới. Theo thống kê, vào năm 1963 có tới 91,5 % số lượng Austin-Healey 3000 sản xuất ra được xuất khẩu, với thị trường lớn nhất là Bắc Mỹ.
Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ điển của mui trần Anh Quốc Austin-Healey 3000 Mk II giữa lòng Sài Gòn ảnh 4
Nhờ người Mỹ, những chiếc Austin-Healey 3000 cũng đã du nhập vào Việt Nam từ trước năm 1975. Tuy nhiên những chiếc xe Anh Quốc ở thời kỳ đó vốn không được đánh giá cao về độ bền và dễ rỉ sét trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại Việt Nam, chính vì vậy ít có chiếc xe nào còn "sống sót" được tới ngày nay. Chiếc Austin-Healey 3000 Mk II trong bài viết này là một trong số hiếm hoi còn sót lại, khi nó đã rơi vào tay một người chơi xe đam mê và may mắn được phục chế lại như mới.
Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ điển của mui trần Anh Quốc Austin-Healey 3000 Mk II giữa lòng Sài Gòn ảnh 5
 Với thiết kế tao nhã từ thập niên 50 của Thế kỷ XX, Austin-Healey 3000 Mk II là một trong những chiếc xe cổ đẹp nhất còn sót lại tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ảnh: Phùng Tuấn Anh


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác