Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7

 
Tà Xùa là điểm đến hấp dẫn nhất Tây Bắc gần đây, còn Mộc Châu vẫn là chốn check-in quen thuộc của dân phượt. Gạch nối giữa 2 điểm hẹn này là một quãng lặng đẹp mê người: bến phà Vạn Yên.

Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 1
Khởi hành từ khi còn sớm, theo đại lộ Thăng Long đi Hoà Bình. 
Nếu bạn là dân phượt, theo đúng nghĩa đi và khám phá, Mộc Châu hẳn là điểm đến thường niên, thậm chí thường kỳ. Nhưng cũng như Hà Giang, đó là nơi đi mãi không chán, mãi không hết những sự lạ lẫm với con người và vùng đất.

Còn Tà Xùa, mới nổi lên dăm ba năm nay, thực ra không mang lại gì ngoài những khoảnh khắc. Khoảnh khắc của việc vươn tới một đỉnh cao mới (trước đây), khoảnh khắc của việc nhận ra hành trình thực sự của đời người (hiện nay) là gì khi đứng trước mênh mông biển mây trắng lấp loá như không có giới hạn.

Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 2
Bắt đầu chinh phục các con đèo nổi tiếng ở Hoà Bình. 
Còn nếu nối 2 điểm trên với nhau trong một hành trình khám phá, bạn sẽ được trải nghiệm đầy đủ mọi cảm giác của người lữ khách. Đó là việc trải qua một hành trình với vô số khúc cua tay áo trên đèo mà sau mỗi cua lại mở ra một chân trời mới. Đó là việc thưởng lãm những khung cảnh thiên nhiên có thể khiến ta phải vỗ ngực tiếc nuối chuỗi ngày giam cầm mình quanh các khối bê tông và tiếng xe cộ huyên náo. Bạn sẽ được băng qua các ngọn núi, lênh đênh trên dòng sông Đà, chinh phục một đỉnh cao mà phần thưởng có thể là biển mây bát ngát hoặc mãi lạc lối trong màn sương mênh mang. 

Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 3
 Vượt qua đèo Đá Trắng, một điểm nghỉ chân quen thuộc của các hành trình Tây Bắc, cũng là điểm hội ngộ của dân chơi xe máy địa hình.
Chúng tôi lên Tà Xùa vào dịp tháng 3, khi các đồi chè bắt đầu xanh, khi các rừng mận thay lớp áo hoa trắng quyến rũ bằng khắp nơi một màu xanh mướt. Không chọn cung đường Hà Nội qua Sơn Tây đi Thu Cúc theo quốc lộ 32 để đến thị trấn Bắc Yên, Sơn La. Thay vào đó, chúng tôi đi theo đường vòng. Từ đại lộ Thăng Long, chúng tôi qua Hoà Bình, lên Mộc Châu.

Ngay trước khi tới thị trấn nông trường Mộc Châu có một lối rẽ phải, đi theo quốc lộ 43, chạy chừng hơn 50 cây số quanh co và mịt mù sương, bỗng mở ra toang trước mắt là bến nước lồng lộng. Vào một ngày quang đãng, bạn sẽ thấy không gì đẹp, mênh mang và phảng phất buồn bằng việc lênh đênh trên chuyến phà cắt ngang hồ Vạn Yên lúc hoàng hôn 

Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 4
 Dừng chân trên đèo Đá Trắng.
Qua bến phà, men theo bờ sông Đà khoảng gần 30km nữa, cảnh sắc động lòng người. Một bên là núi đá xanh rì, một bên là dòng nước ngăn ngắt. Xuyên qua các bản người Thái, hành trình chỉ muốn kéo dài mãi không thôi. 

Qua khỏi cung này là tới thị trấn Bắc Yên, leo theo đường núi 13 cây số là lên tới Tà Xùa. Hành trình săn mây bắt đầu. Nếu có thời gian, đừng chỉ dừng ở sống lưng khủng long, hãy tiếp tục đi tới Háng Đồng hay Xím Vàng, những địa danh nghe rất xa xôi nhưng đều bao bọc trong mình các “thung lũng mây”. Chỉ khác là vẫn còn đầy bí ẩn, hệt như Tà Xùa 3 năm về trước. 

Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 5
Tại cung chữ S huyền thoại ở Mộc Châu. 
Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 6
 Trên đường từ Mộc Châu theo quốc lộ 37 sang Bắc Yên.
Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 7
 Đoạn đường từ Mộc Châu sang bến phà Vạn Yên gần như không có người sinh sống, hoang sơ và liên tục là các cua tay áo.
Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 8
Bên bến phà bắc ngang hồ Vạn Yên, nối với dòng sông Đà. 
Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 9
Có 2 phà qua lại giữa 2 bờ Vạn Yên, phà lớn chỉ dùng vào một vài giờ trong ngày, khi có đông người qua lại. 
Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 10
 Trên phà đi qua hồ Vạn Yên.
Một vòng Tà Xùa - Mộc Châu với Audi Q7 ảnh 11
Dừng chân trên đường đèo từ thị trấn Bắc Yên lên Tà Xùa.
 

T.T. Ảnh: Bảo Khánh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác