Lạc lối giữa một Hà Nội “tân cổ giao duyên” trên siêu xe Ferrari 488 GTB

Đồng hành với chiếc Ferrari 488 GTB, nhiếp ảnh gia Ian Rock cùng phóng viên Corrado Ruggeri và nhà làm phim Nguyễn Hải Nam đã khám phá một Thủ đô đang thay đổi của Việt Nam.

Nếu như không vì đại dịch COVID-19, vào cuối tuần qua những người hâm mộ bộ môn tốc độ F1 đã có dịp được lần đầu tiên chứng kiến một chặng đua được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội - Việt Nam. Đối với hãng siêu xe Ferrari, đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi hiện tại đội đua Scuderia Ferrari đang là một trong những thế lực lớn và lâu đời nhất làng Công thức 1. Ngoài ra vào năm 2019 vừa qua, Ferrari cũng đã đánh dấu bước chân đầu tiên tiến vào thị trường Việt.

 Cảm thấy hứng thú với đất nước và con người Việt Nam, phóng viên Corrado Ruggeri cùng nhiếp ảnh gia Ian Rock tới từ tạp chí chính thức của Ferrari đã khám phá thành phố Hà Nội - nơi đăng cai chặng đua Vietnam F1 Grand Prix vào những ngày sau Tết Âm Lịch vừa qua. Đồng hành với tạp chí Ferrari là một người bản địa - nhà làm phim Nguyễn Hải Nam và đặc biệt là một chiếc Ferrari 488 GTB.

Lạc lối giữa một Hà Nội “tân cổ giao duyên” trên siêu xe Ferrari 488 GTB ảnh 1
 Trong hành trình thám hiểm Hà Nội, bộ ba này cùng với chiếc 488 GTB đã ghé thăm đường đua F1 vào lúc đó vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện xung quanh sân vận động Quốc gia Mỹ Đình; cũng như không thể bỏ qua các địa danh nổi tiếng Thủ đô như khu phố cổ, hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Được tận mắt chứng kiến Hà Nội, Ruggeri đã cảm thấy hứng thú giữa sự giao thoa văn hoá giữa các giá trị cũ và mới tại đây.
Lạc lối giữa một Hà Nội “tân cổ giao duyên” trên siêu xe Ferrari 488 GTB ảnh 2
 Dù vẫn đang hiện đại hoá từng ngày, Hà Nội vẫn gìn giữ những giá trị truyền thống từ nhiều đời qua. Dưới góc nhìn của Ruggeri đó là cách mỗi gia đình Việt Nam vẫn còn một bát hương trong nhà để thờ cúng tổ tiên - làn khói hương nghi ngút như cầu nối vô hình giữa dương giới với âm giới. Đó là những người phụ nữ e thẹn khi có con mắt nhìn vào họ, nhưng vẫn dũng cảm đứng lên khi Đất nước cần. Đó là sự tôn kính được thể hiện ở những người tham quan lăng Bác. Đó là những cửa hàng bán đồ mỹ nghệ hay phòng tranh nghệ thuật truyền thống ở các phố cổ, hay những nữ sinh thướt tha với tà áo dài trắng...
Lạc lối giữa một Hà Nội “tân cổ giao duyên” trên siêu xe Ferrari 488 GTB ảnh 3
Nhưng không chỉ gìn giữ những giá trị truyền thống, Hà Nội còn sẵn sàng đón nhận những luồng văn hoá mới. Những khách sạn, công trình kiến trúc hay tên gọi từ thời Pháp thuộc hiện vẫn có một ảnh hưởng tới thành phố. Dù cuộc chiến tranh chống Mỹ đã kết thúc 45 năm trước nhưng những chiếc bật lửa Zippo của lính Mỹ vẫn được nhiều người bán và sưu tập. Nằm rất gần khu phố cổ hay gần đường đua là các cao ốc, đại diện cho một thành phố hiện đại.
Lạc lối giữa một Hà Nội “tân cổ giao duyên” trên siêu xe Ferrari 488 GTB ảnh 4
 Cuối bài viết trên tạp chí của Ferrari, ông Ruggeri nói rằng trong văn hoá Việt Nam, màu đỏ được coi là màu may mắn, và đương nhiên điều đó cũng áp dụng với những chiếc xe màu đỏ. Chính vì vậy theo ông, một lần nữa sự "tân cổ giao duyên" sẽ được thể hiện tại chặng đua F1 đầu tiên tại Việt Nam, khi người Việt bày tỏ sự nồng nhiệt của mình khi nhìn thấy những chiếc xe đỏ của Scuderia Ferrari.
Lạc lối giữa một Hà Nội “tân cổ giao duyên” trên siêu xe Ferrari 488 GTB ảnh 5
 
Lạc lối giữa một Hà Nội “tân cổ giao duyên” trên siêu xe Ferrari 488 GTB ảnh 6
 
Lạc lối giữa một Hà Nội “tân cổ giao duyên” trên siêu xe Ferrari 488 GTB ảnh 7
 Nguồn: Ferrari Magazine

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác