Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển

Ngày 15/7/1941, công ty Willys-Overland đã ký với Bộ chiến tranh Hoa Kỳ để bắt đầu sản xuất chiếc Jeep đầu tiên và đây cũng là nền móng cho các sản phẩm hiện đại sau này.

Ngày 15/7/2021 là mốc son đặc biệt với thương hiệu xe Jeep - kỷ niệm 80 năm thành lập hãng. Sau 80 năm thành lập và phát triển, thương hiệu Jeep đã phủ sóng toàn cầu với những sản phẩm đa dạng và liên tục mở rộng sang những phân khúc mới. Cộng đồng khách hàng rất trung thành với các sản phẩm của Jeep mang lại và việc sử dụng công nghệ xe điện hóa 4xe cũng là một bước đi trong quá trình phát triển tự nhiên của thương hiệu này.

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 1

Và sau 80 năm phát triển, Jeep đã có 12 bước “chuyển mình” đầy ấn tượng để nâng tầm sản phẩm của mình lên cao hơn. Hầu như những người đam mê và trung thành với các sản phẩm SUV của Jeep đều liệt kê được một trong những khoảnh khắc đáng nhớ làm nên tên tuổi thương hiệu này và dưới đây là 12 khoảnh khắc đáng nhớ trong tám thập kỷ qua.

1.       4xe là thế hệ xe 4x4 mới

Sự phát triển thần tốc của Jeep trong 80 năm trở lại đây không thể kể đến việc triển khai công nghệ động lực điện hóa 4xe được sử dụng độc quyền của thương hiệu Jeep và ứng dụng vào sản xuất cho những mẫu xe 4x4 mới, trong đó mới nhất là chiếc Jeep Grand Cherokee thế hệ mới sẽ được giới thiệu ở Triển lãm ô tô quốc tế New York 2021.

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 2

Biểu tượng của thương hiệu, Jeep Wrangler 4xe đang dẫn đầu cuộc đua xe sử dụng năng lượng điện. Khả năng vận hành ấn tượng của Jeep Wrangler 4xe có được nhờ vào bộ pin chống thấm nước và thiết bị điện tử hầu như có thể hoạt động trong thời tiết khắc nghiệt nhất.

2.       Xe Jeep Cao cấp 8 chỗ chưa từng có

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 3
 Jeep Grand Wagoneer 2022

Jeep Wagoneer và Grand Wagoneer 2022 hoàn toàn mới sẽ là mẫu SUV cao cấp dành cho những khách hàng yêu thích những phong cách mới mẻ, hiện đại và sự thoải mái trong những chuyến phiêu lưu. Hai mẫu xe này có thể chở được 8 hành khách, một nâng cấp mở rộng chưa từng có của thương hiệu Jeep. Ngoài ra, hai mẫu xe này còn được chế tác thủ công những chi tiết nội thất đồng thời mang đến những trải nghiệm tốt nhất và ưu việt nhất cho khách hàng.

3.       Mở rộng toàn cầu

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 4

Trong suốt thập kỷ qua, Jeep đã mở rộng cung ứng sản phẩm toàn cầu với những mẫu xe mới như Jeep Renegade và Jeep Gladiator hoàn toàn mới – một mẫu xe bán tải có khả năng vận hành tốt nhất từ trước tới nay. Thương hiệu cũng mở rộng quy mô sản xuất, với 10 nhà máy ở 6 quốc gia, cho phép khách hàng ở những thị trường như Châu Âu, Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc có thể sử dụng các loại xe của Jeep lắp ráp trong nước. Với việc gia tăng mở rộng thị trường, doanh số của Jeep đã phát triển khá rực rỡ.

4.       Hệ dẫn động 4 bánh ưu việt

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 5
 Hệ thống Quadra-Trac II

Năm 1999, hệ dẫn động bốn bánh 4WD mới đã được Jeep giới thiệu. Hệ thống Quadra-Trac II cung cấp một hệ thống cải tiến giúp truyền mô-men xoắn từ sau sang trước và từ bên này sang bên kia, có nghĩa là mô-men xoắn truyền động ngay lập tức có sẵn cho cả bốn bánh - đảm bảo lực kéo và khả năng xử lý tối ưu mọi lúc, trong mọi trường hợp mà không cần người lái can thiệp vào. Khi Quadra-Trac được kết hợp với trục trước và trục sau Vari-Lok mới, giúp cung cấp nhiều mô-men xoắn hơn đến bánh xe với độ bám tốt hơn, kết quả là hệ thống Quadra-Drive® mới ra đời.

5.       Jeep Grand Cherokee – ngôi sao sáng ở Detroit

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 6

Vào ngày 7/1/1992, tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Mỹ ở Detroit, Chủ tịch Chrysler Bob Lutz đã lái chiếc Jeep Grand Cherokee ZJ mới đầu tiên ra khỏi dây chuyền sản xuất Jefferson, dọc theo các con đường của thành phố và qua cửa kính phía trước của Hội trường Cobo, biểu thị một chiếc SUV cao cấp đột phá. Grand Cherokee mang đến những cuộc hẹn về nội thất cao cấp, khả năng vận hành trên đường, khả năng vận hành và sự thoải mái mà không làm mất đi bất kỳ khả năng off-road nào đã giúp thương hiệu Jeep trở thành huyền thoại.

6.       Khai sinh một huyền thoại: Wrangler

Việc giới thiệu Jeep Wrangler năm 1986 đã trả lời thỏa đáng cho những người mong muốn một chiếc SUV nhỏ gọn với những đặc tính tiện nghi hơn. Chiếc xe có trọng tâm thấp, khả năng điều khiển hoàn hảo và một khoang nội thất tiện nghi hơn. Nó xây dựng nền móng để rồi trở thành một trong những chiếc Jeep được yêu thích nhất cùng khả năng vận hành ưu việt nhất mọi thời đại. 

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 7
 Jeep Wranger 1987

Mặc dù Wrangler chia sẻ kiểu thiết kế thân xe mở như của CJ-7, nhưng lại có rất ít chi tiết chung với mẫu xe tiền nhiệm nổi tiếng. Về mặt cơ khí, Wrangler lại có nhiều chi tiết bộ phận dùng chung với Cherokee. Vào ngày 5/8/1987, chỉ hơn một năm sau khi giới thiệu Wrangler, tập đoàn American Motors Corporation đã được bán cho Chrysler Corporation và từ đó thương hiệu Jeep đã trở thành một phần trong Chrysler Jeep.

7.       Chiếc SUV nhỏ gọn đầu tiên của thương hiệu - Cherokee

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 8
 Jeep Cherokee 1984

Cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1979 đã thúc đẩy sự phát triển của mẫu xe 4x4 nhỏ hơn. Jeep Cherokee XJ 1984 được thiết kế hoàn thiện và là chiếc SUV nhỏ gọn đầu tiên trên thế giới. Sử dụng cấu trúc unibody, chiếc xe nhỏ hơn nhiều so với người tiền nhiệm nhưng vẫn giữ được 90% không gian bên trong. Chiếc xe có hệ thống dẫn động bốn bánh Command-Trac gài cầu cơ-điện tử "shift-on-the-fly".

8.       Wagoneer tạo ra dòng SUV cao cấp nguyên bản của Jeep

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 9
 Jeep Wagoneer 1963

Năm 1963, Jeep Wagoneer là chiếc SUV cao cấp sử dụng hệ dẫn động bốn bánh với hộp số tự động. Với các tùy chọn mà cho đến thời điểm đó, chỉ có ở những chiếc xe cao cấp thì Wagoneer đã thay đổi những gì mọi người mong đợi về một chiếc xe dẫn động bốn bánh. Điều này đã mở rộng thị trường và sự hấp dẫn của xe 4x4 và tạo ra chiếc SUV hiện đại. Hai thập kỷ sau, Jeep ra mắt Grand Wagoneer, mang trải nghiệm xe 4x4 cao cấp lên một tầm cao mới với các tính năng tiêu chuẩn như bọc da, điều hòa không khí, đài AM/FM/CB, cách âm và ốp gỗ.

9.       Jeep Jamboree - "Ông tổ" của mọi sự kiện xe dẫn động 4 bánh

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 10

Năm 1953, cuộc thi Jeep Jamboree đầu tiên diễn ra tại Georgetown Split ở California, thu hút 55 xe và 155 người tham gia. Sự kiện này, do Mark Smith tổ chức đã thu hút rất nhiều chủ sở hữu xe Jeep tụ tập lại với nhau để cùng trao đổi kinh nghiệm. Trong khi Jeep Jamboree tự hào tổ chức các sự kiện trên những con đường mòn ở khắp nước Mỹ, một trong những sự kiện nổi tiếng nhất là Đường mòn Rubicon, đi qua dãy núi Sierra Nevada ở California với cung đường off-road dài 17 dặm (27km) đủ các loại địa hình hiểm hóc. Rất ít thương hiệu trên thế giới đã tạo ra nhiều cống hiến và cam kết từ cộng đồng của mình như thương hiệu Jeep. 

10.       Chiếc SUV đầu tiên 

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 11
 Willys-Overland Station Wagon 1949 - chiếc SUV đầu tiên

Năm 1946, Willys-Overland đã giới thiệu chiếc xe station-wagon với thân xe hoàn toàn bằng thép đầu tiên trong ngành công nghiệp - chiếc Willys Wagon. Tuy nhiên phải đến năm 1949 thì hệ dẫn động 4 bánh 4WD mới được bổ sung vào chiếc Wagon để tạo nên mẫu SUV đầu tiên. Có khả năng chở 7 người một cách thoải mái, vận chuyển hàng hóa và vượt qua được những cung đường khó khăn nhất, chiếc Willys Wagon khi đó đã trở thành một "kẻ thay đổi cuộc chơi". 

Chiếc Wagon do Brooks Stevens thiết kế đã được sản xuất trong gần 20 năm, lâu hơn bất kỳ một chiếc ô tô Mỹ nào ở thời điểm đó.

11.       Xe Jeep 4x4 dành cho đại đa số khách hàng

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 12
 Jeep CJ-2A 1945

Mẫu Jeep CJ-2A 1945 trở thành chiếc xe dẫn động 4 bánh hạng nhẹ đầu tiên trên thế giới được cung cấp với số lượng lớn cho công chúng. Trong khi CJ-2A chia sẻ kiến trúc cơ bản của MB, nó vẫn có một số cải tiến đáng chú ý. Chúng bao gồm cửa hậu có thể gập lại, lốp dự phòng gắn bên hông, đèn pha lớn hơn và bộ phận ngắt điện.

12.       Một biểu tượng được sinh ra trong thời chiến

Kỷ niệm 80 năm lịch sử Jeep và 12 bước “chuyển mình” trong sự nghiệp phát triển ảnh 13
 Willys-Overland MB 1944

Năm 1941, Willys-Overland đã được Chính phủ Hoa Kỳ trao hợp đồng làm nhà cung cấp chính loại xe quân sự 1/4-tấn mới. Hơn 350.000 chiếc Jeep MB được sản xuất vào năm 1945 và trở thành cơ sở cho chiếc Jeep CJ dân sự bắt đầu được sản xuất ngay cả trước khi chiến tranh kết thúc.

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác