Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4

Đích thân ông Jeremy Faraud - Nhà thiết kế Ducati Streetfighter V4 đã thừa nhận rằng cảm hứng thiết kế chiếc xe được lấy từ gã hề Joker trong DC Comics.

Ra mắt lần đầu từ mùa thu 2019, Ducati Streetfighter V4 là thế hệ siêu naked bike/streetfighter mới nhất của hãng mô tô Ý. Kế thừa các di sản của người tiền nhiệm Streetfighter 1098 được sản xuất từ đầu những năm 2010, về cơ bản Streetfighter V4 là một chiếc superbike Panigale V4 bỏ quây gió và thay ghi-đông. Tuy nhiên theo ông Jeremy Faraud - Nhà thiết kế Ducati Streetfighter V4, nó không chỉ đơn thuần là một chiếc Panigale V4 bỏ quây - việc tạo ra chiếc xe trên thực tế phức tạp hơn nhiều.

Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 1
Jeremy Faraud bên cạnh Streetfighter V4
 Quá trình thiết kế Streetfighter V4 vừa được ông Faraud chia sẻ trong một buổi phỏng vấn với Motociclismo - tờ báo về mô tô với 105 tuổi đời tại Ý, và dưới đây là toàn bộ buổi phỏng vấn đó:

Motociclismo: Điều gì đã truyền cảm hứng cho ông thiết kế chiếc xe này? Streetfighter đời cũ? Panigale V4 mới hay yếu tố nào khác?

Faraud: Tôi rất mừng khi mọi người có thể nhận ra những điều trên, vì chúng đều gây ảnh hưởng lên chiếc Streetfighter V4 mới. Phải nói rằng Streetfighter mới không phải là một sự tiến hoá từ đời cũ, mà là một phiên bản naked bike của Panigale V4 hiện tại. Có một điều chắc chắn rằng Ducati chỉ có một ngôn ngữ thiết kế duy nhất, chính vì vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điểm chung giữa 2 chiếc xe.
Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 2
Ngoài ra sự tương đồng giữa Streetfighter và Panigale V4 còn xảy ra do công thức để tạo nên một chiếc streetfighter chưa bao giờ thay đổi: lấy một chiếc superbike, loại bỏ quây gió, thêm kính chắn gió nhỏ chuyển hướng cùng ghi-đông. Ý tưởng đằng sau đó là tạo ra một chiếc xe rất linh hoạt và đồng thời mạnh mẽ. Nó là một chiếc xe được thiết kế để đáp ứng mọi yêu cầu từ đường phố tới đường đua.

Motociclismo: Ông đã bị giới hạn thế nào bởi sự tương đồng giữa 2 mẫu xe? Đã bao giờ ông nghĩ tới việc phá cách để tạo ra một thứ gì đó khác biệt hoàn toàn? 
Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 3
 Faraud: Việc sử dụng chung khung và động cơ đã khiến tôi rất khó để thoát hoàn toàn ra khỏi kiểu dáng của Panigale V4. Nhưng một mặt khác, tôi cũng tự lựa chọn sự tương đồng rõ ràng này. Trước đây chiếc Streetfighter đời cũ cũng rất giống với dòng 1098. Ngay cả phần đầu giữa 2 mẫu xe cũng thể hiện sự tương đồng. Dù nhỏ hơn nhưng đầu của Streetfighter V4 vẫn có "bộ mặt" như Panigale V4. Tôi cũng muốn nó trở thành một chiếc xe dữ dằn. Tôi cũng bị ảnh hưởng bởi bộ mặt của gã hề độc ác The Joker (nhân vật phản diện trong vũ trụ truyện tranh anh hùng DC Comics).

Motociclismo: The Joker. Còn điều gì đã truyền cảm hứng cho ông nữa?
Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 4
 Faraud: Ở trường hợp của tôi, tôi còn nghe rất nhiều nhạc. Để tạo ra chiếc xe này, tôi đã nghe nhạc của nhiều bộ phim khác nhau. Một ví dụ đó là Suicide Squad - bộ phim với không khí của Thế giới ngầm và những nhân vật điên rồ làm những hành động điện rồ trong thành phố. Tôi nghe nhiều nhạc trong phim để hoà vào trong Thế giới đó, tương tự như một diễn viên. Tôi nghe nhạc và bắt đầu cầm bút vẽ mà không suy nghĩ nhiều. Sự do này cho phép tôi thể hiện các ý tưởng mới.

Motociclismo: Đâu là chi tiết đầu tiên được ông vẽ ra?
Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 5
 Faraud: Đó là phần đầu. Đây là chi tiết quan trọng nhất, đem tới một tính cách riêng cho chiếc xe. Tôi được dẫn lối bằng mong muốn khiến nó trông độc đáo và dễ nhận ra - ngay cả khi trong đêm và bạn chỉ có thể thấy nó phản chiếu trong gương hậu. Nói chung, tôi đã định hình được toàn bộ chiếc xe trong đầu.

Motociclismo: Động cơ và các công nghệ trên xe đã cản trở ông thể hiện sự sáng tạo nghệ thuật như thế nào?
Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 6
Faraud: Hơn cả động cơ, rào cản lớn nhất khi thiết kế chiếc xe nằm ở các công nghệ được tích hợp trên nó. Toàn bộ các hệ thống điện tử cần phải được ẩn đi. Một số linh kiện điện tử trông rất xấu xí và cần phải gắn vào đâu đó để được bảo vệ trước các tác động ngoài môi trường. Tôi đã phải làm việc cùng các kỹ sư thay vì đặt ra các giới hạn cho một số linh kiện. Tôi đề xuất với họ, sau đó được họ đề nghị thay đổi để có thể ưu tiên hiệu năng. Đó là một quy trình như khi đánh bóng bàn, hai bên trao đổi qua lại với nhau cho tới khi thống nhất điểm chung. 
Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 7
 Motociclismo: Hiện tại Streetfighter V4 đã bắt đầu xuất hiện tại các showroom. Điều gì khiến ông tự hào nhất trên chiếc xe và nếu có thể thay đổi nó, ông muốn chỉnh sửa lại thứ gì đầu tiên?

Faraud: Thứ khiến tôi cảm thấy thoả mãn nhất là kích thước và trọng lượng của Streetfighter V4. Nó cực mạnh so với cân nặng và kích thước nhỏ như vậy, và đây là thành quả tuyệt vời đối với toàn bộ đội ngũ phát triển. Để làm được điều này không đơn giản. Một chiếc xe đẹp cần phải có kích thước vừa phải, nếu không thì sự mất cân bằng sẽ có thể nhận thấy rõ. Tuy nhiên tôi cũng có thể nói rằng một dự án không bao giờ hoàn hảo khi tôi không bao giờ cảm thấy thoả mãn.
Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 8
  Thứ mà tôi muốn thiết kế lại nhất là bảng đồng hồ. Nó lớn, tiện dụng, bắt mắt nhưng rất phức tạp để có thể tích hợp vào đồng hồ. Tôi muốn nó phải gọn gàng hơn nữa. Tuy nhiên đó là một chi tiết kỹ thuật cần thiết và không thể rút gọn được nữa.

Motociclismo: Câu hỏi cuối cùng sẽ là về cánh gió. Chúng đã được ông thiết kế hướng tới hiệu năng hay kiểu dáng?

Faraud: Cả 2. Ban đầu chúng vốn không có trong kế hoạch, nhưng chúng tôi nhận ra phần đầu xe bị nhẹ - đặc biệt ở tốc độ cao. Để khắc phục điều này mà không cần phải giảm sức mạnh của chiếc xe, đội thiết kế đã phải làm việc cùng các tay lái thử của Ducati để phát triển ra cặp cánh gió mỗi bên. Điều đó đã đem tới nhiều lợi ích khi điều khiển xe. Tôi chọn 2 cánh gió do chúng có thể được tích hợp hài hoà hơn vào phần ốp thân cạnh két nước, dễ thay thế và trông rất đẹp.

Khó tin nhân vật phản diện trong truyện tranh này là nguồn cảm hứng của Ducati Streetfighter V4 ảnh 9
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác