Hình ảnh đối lập giữa người tài xế và CSGT trên phố Hà thành để lại nhiều suy ngẫm

Cả hai đều đang làm việc xã hội phân công, họ cùng xuất hiện trên đường dù lệch nhau một chút về thời gian và khoảnh khắc nhưng kết quả lại trái ngược nhau hoàn toàn.

Hà Nội đang bước vào những đợt nắng nóng "đổ lửa" đầu hè và cứ cuối giờ chiều, cái nóng hầm hập đổ từ trên trời suốt cả ngày được mặt đường nhựa "trả" lại lên dòng phương tiện nhẫn nại nối đuôi nhau giờ tan tầm. Đó là những hình ảnh lập lại suốt cả tuần nay.

Thế nhưng có một buổi chiều đặc biệt như hôm nay (18/5/2018), giữa cái nóng gắt gỏng đang phả từ dưới đất lên, bất chợt luồng khí lạnh tấp nập theo gió từ xa đổ về báo hiệu cơn mưa lớn giải nhiệt. Và thật nhanh, cơn mưa đến tắm mát tất cả, nhưng giữa những dòng phương tiện chảy bất tận, chẳng có ai chung tâm trạng chờ đón điều này. Sự rối rắm của giao thông như lòng người đầy hoài nghi. Họ chen lấn, tranh thủ khoảng trống để lấp đầy. 

Dưới cơn mưa bất chợt ấy trên đường Phạm Hùng (gần bến xe Mỹ Đình, Hà Nội), hình ảnh một bóng áo vàng bỗng hiện rõ qua lớp kính mờ tỏ của một chiếc ôtô đang chờ đèn đỏ dưới mưa. Anh CSGT vẫn nhẫn nại điều khiển phương tiện. Anh làm những việc cấp trên giao phó để dòng phương tiện được trôi chảy. Đã có nhiều lời tán dương anh vang lên trên diễn đàn mạng xã hội, tiếng khen, thậm chí cả tiếng chép miệng hòa với cơn mưa đang rầm rĩ ngoài trời.

Hình ảnh đối lập giữa người tài xế và CSGT trên phố Hà thành để lại nhiều suy ngẫm ảnh 1
Chiếc xe khách cố tình đi lối riêng trái luật và hình ảnh người CSGT đội mưa điều khiển giao thông trên cùng một con đường, chỉ cách nhau vài tiếng 

Cũng một con người xuất hiện giữa đám đông như vậy, cách vị trí anh CSGT chưa đến nửa cây số, trước vài tiếng: đó là anh tài xế lái chiếc xe khách 29 chỗ. Anh lọt vào tầm mắt của tất cả các phương tiện tuân thủ luật giao thông rẽ từ Phạm Hùng hướng về Mễ Trì, bởi chiếc xe to lớn đang lầm lũi tiến từng bước để quay đầu trái phép, ngược chiều không chùn bước.

Lợi ích cá nhân của chiếc xe khách hay đúng hơn là cái sự tiện của anh tài xế đã đi ngược lại với quyền lợi của tất cả những con người phải đối diện với tình huống ấy. Không những thế, hành vi ấy đã dẫn đường cho những chiếc xe máy phía sau "bám gót", vô tình tạo nên cái gọi là văn hóa giao thông "Hà Nội không vội được đâu".

Hình ảnh đối lập giữa người tài xế và CSGT trên phố Hà thành để lại nhiều suy ngẫm ảnh 2
 Vị trí ngã con đường mà nếu theo đúng biển báo, chiếc xe khách sẽ phải qua ngã tư mới đến chỗ quay xe

Nếu đặt cả anh tài xế và CSGT trên vào cùng một chỗ, ngay một đứa trẻ cũng thấy được ai, nguyên nhân nào đang làm văn hóa giao thông đi xuống. Cả hai đều đang làm việc xã hội phân công, họ cùng xuất hiện trên đường dù lệch nhau một chút về thời gian và khoảnh khắc nhưng kết quả lại trái ngược nhau hoàn toàn.

Hãy cùng xem lại đoạn clip dưới đây và có thể bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác