Gây sốc với kiểu dáng “đầu Ngô mình Sở”, chiếc xe này chính là thuỷ tổ của mọi mẫu Mercedes G-Class AMG!

Được chắp vá từ nhiều dòng Mercedes khác nhau, tuy nhiên AMG 280 GE 5.6 Sport chính là phiên bản hiệu năng cao đầu tiên của dòng SUV Mercedes G-Class do AMG chế tạo.

Lần đầu tiên Mercedes G-Class có một phiên bản hiệu năng cao là vào năm 1999. Có tên gọi G55 AMG, chiếc G-Class AMG đầu tiên được trang bị động cơ V8 nạp khí tự nhiên 5.4l với công suất tối đa 354 mã lực. Tuy nhiên ít ai biết rằng dòng SUV này đã có mối liên hệ mật thiết với phân nhánh hiệu suất cao AMG kéo dài từ tận năm 1979 với Mercedes AMG 280 GE 5.6 Sport - một chiếc G-Class nhưng có sức mạnh đến từ S-Class.

Chiếc SUV này được tạo ra từ năm 1979, trong năm đầu tiên Mercedes bắt đầu dây chuyền sản xuất G-Class tại chi nhánh Steyr-Daimler-Puch ở Áo. Ở thời điểm đó, AMG mới chỉ thành lập chưa lâu và mới chỉ tập trung chủ yếu vào các mẫu xe chuyên chạy đường đua hoặc “hàng thửa” như chiếc 300 SL AMG năm 1974. 

Gây sốc với kiểu dáng “đầu Ngô mình Sở”, chiếc xe này chính là thuỷ tổ của mọi mẫu Mercedes G-Class AMG! ảnh 1
 Để khuếch trương hình ảnh thương hiệu, AMG đã quyết định độ lại chiếc G-Class thế hệ đầu tiên. Một trong những điều mà AMG thích làm đó là “chế cháo” xe với động cơ V8. Và không có gì ngạc nhiên khi họ lấy động cơ 8 xi-lanh 5,6 lít của S-Class - cỗ máy lớn thứ hai của Mercedes vào cuối những năm 1970 để đưa nó vào khoang động cơ của chiếc G-Class đời W460.
Gây sốc với kiểu dáng “đầu Ngô mình Sở”, chiếc xe này chính là thuỷ tổ của mọi mẫu Mercedes G-Class AMG! ảnh 2
Đừng để mặt trước kiểu “đầu Ngô mình Sở” của Mercedes AMG 280 GE 5.6 Sport đánh lừa bạn - chiếc xe thực sự là một chiếc Mercedes khi được chính hãng xe Đức phê duyệt. Nó là tiền thân của những chiếc G-Class AMG sau này, mặc dù có sự kết hợp kỳ lạ của lưới tản nhiệt được lấy từ thế hệ E-Class W123 pha trộn với đèn pha của S-Class W116. Nhiều tin đồn nói rằng Mercedes AMG 280 GE 5.6 Sport được sản xuất với số lượng rất hạn chế cho các khách hàng ở Trung Đông.
Gây sốc với kiểu dáng “đầu Ngô mình Sở”, chiếc xe này chính là thuỷ tổ của mọi mẫu Mercedes G-Class AMG! ảnh 3
 Kể từ sau khi Mercedes AMG 280 GE 5.6 Sport xuất hiện, một loạt những chiếc G-Class AMG khác đã liên tục được tung ra trong suốt chiều dài lịch sử của dòng xe. Chiếc G-Class AMG mới nhất hiện nay là G 63, sử dụng động cơ V8 tăng áp kép 4.0 lít của hãng với mức công suất lên tới 602 mã lực và mô-men xoắn 850 Nm.

Nhật Minh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác