Dùng lương hưu để vá hơn 1000 ổ gà

Hưu trí Gangadhara Tilak Katnam (66 tuổi) đã một tay vá lại hơn 1000 ổ gà tại quê nhà Hyderabad, Ấn Độ và được người dân mệnh danh là Bác sỹ của những con đường. 

Dùng lương hưu để vá hơn 1000 ổ gà  ảnh 1

Từ năm 2011, người kỹ sư đường sắt nghỉ hưu này đã cần mẫn đi nhặt nhạnh các vật liệu rơi vãi trên khắp các con đường quanh thành phố. Ông thu thập chúng và dùng thêm tiền lương hưu của mình vào việc vá lại các ổ gà tại quê hương mình. Tilak gọi công việc này là Shramadaan.

“Sau khi làm việc cho tuyến đường sắt Nam Trung Bộ trong vòng 35 năm, tôi đã nghỉ hưu vào tháng 10 năm 2008. Năm 2009, tôi đã dành trọn thời gian để nghỉ dưỡng và thăm con trai mình ở Mỹ”, Tilak chia sẻ với truyền thông địa phương.

“Vào tháng 1 năm 2010, tôi trở lại và định cư tại Hyderabad. Lúc đó, tôi chọn cho mình công việc nhẹ nhàng là tư vấn tại một công ty phần mềm”, ông kể lại lý do bắt đầu bén duyên với việc vá ổ gà.

“Ngày đầu tiên đi làm, tôi đã khiến bọn trẻ bên đường bẩn nhem nhuốc vì bùn sau khi chiếc xe của mình đi vào một ổ gà”, ông nhớ lại. “Sau đó, tôi còn thấy một vài tai nạn khác cũng vì ổ gà ở những nơi khác nhau”, ông cho biết và khẳng định đã báo lại với cảnh sát nhưng mọi việc gần như không có chuyển biến gì.

Rồi tới một ngày không lâu sau đó, ông chứng kiến một tai nạn thảm khốc vì ổ gà. Một chiếc xe buýt đâm vào một chiếc xe ba bánh, nghiền chết một người. “Đáng lẽ vụ tai nạn sẽ không xảy ra nếu như có ai đó vá lại cái ổ gà kia. Thật đau lòng khi thấy ai đó mất đi cuộc sống quý giá trong những tai nạn như thế”, Tilak bàng hoàng kể lại.

Vì vậy, Tilak đã quyết định tự móc tiền túi ra để vá lại bất kỳ ổ gà nào mà ông thấy trên đường. Thậm chí, ông còn hy sinh cả những giờ nghỉ trưa để lao ra đường lúc trời nắng nóng chỉ để chắc chắn con đường mà ông đi qua sẽ không còn ổ gà. “Tôi quyết định nghỉ việc và tập trung vào việc vá đường”, Tilak bộc bạch.

Đứng trước quyết định này, vợ của Tilak tỏ ra buồn phiền. Bởi bà lo cho sức khỏe của ông, không muốn chồng mình phải làm việc trong cái nắng nóng khắc nghiệt của Ấn Độ, nhất là đã ở cái tuổi gần 70.

“Bà ấy đã gọi con trai tôi từ Mỹ về để hy vọng nó có thể khuyên can tôi”, Tilak kể. Song, thật bất ngờ, khi con trai Tilak về tới quê hương, anh đã rất ấn tượng trước những việc làm của bố và ủng hộ hành động này. Anh đã thiết lập một fanpage trên Facebook để ngày càng nhiều người biết tới Shramadaan.

Kết quả, tới nay, một đường dây nóng thông báo về các điểm có ổ gà đã được lập ra. Quan trọng hơn, đã có những người khác chung tay với Tilak để vá lại các con đường ở Ấn Độ.

Chính quyền địa phương sau khi không thể ngăn cản Tilak đã góp sức lực và vật liệu cho Tilak để ông tiếp tục công việc này. Riêng về vấn đề tài chính, Tilak từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc. Ông khuyến khích và hy vọng mọi người cùng đứng ra làm đường. “Không có gì là không thể, thái độ là điều đang làm hạn chế rất nhiều người trong thành phố và tôi sẽ thay đổi điều đó”, Tilak cho hay. 
Một số hình ảnh về công việc vá ổ gà của ông Tilak
VietC
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác