Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng

Hoang hóa tự nhiên kết hợp với nghệ thuật sắp đặt tài tình, những chiếc xe cổ vứt đi mang một vẻ đẹp hoàn hảo và độc đáo tại Old Car City, thành phố nghĩa địa xe ở White, bang Georgia, Hoa Kỳ.
Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 1

 Ảnh: Mike Boening.

Cách Atlanta 80km về phía Tây Bắc, Old Car City nằm trong một khu rừng và có diện tích khoảng 14 hecta, đây là nơi “an nghỉ” của khoảng 4.000 chiếc xe cũ, và là bãi xe đồng nát lâu đời nhất thế giới với 84 năm tuổi.
Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 2

 Ảnh: Eric Seibert.

Old Car City hình thành từ năm 1931 dưới dạng một cửa hàng bách hóa do cha mẹ của ông Dean Lewis, chủ nhân hiện nay lập ra. Gia đình Dean Lewis bán mọi thứ từ quần áo cho đến phụ tùng ô tô, lốp xe và cả xăng dầu. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra, các loại vật liệu như sắt thép, lốp xe trở nên khan hiếm, nên gia đình Dean Lewis đã chuyển đổi cửa hàng của mình thành một trung tâm thu mua ô tô phế thải.
Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 3

 Ảnh: Petrolister.

“Cha tôi mua cho tôi một chiếc Ford đời 1940 khi khoảng 12-14 tuổi, và tôi bắt đầu thích xe cổ từ đó”. Sau khi thừa kế gia tài của bố mẹ vào năm 1970, Dean Lewis có một hướng đi khác, thay vì phá hủy những chiếc xe để lấy phế liệu, ông bắt đầu thu thập, bảo vệ chúng trong suốt 45 năm qua. “Khi tôi lớn hơn và kiếm được một ít tiền, tôi vay thêm tiền để mua tất cả số xe này, và nơi đây dần trở thành Thành phố của xe cũ.”

Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 4
 Ông chủ Dean Lewis - Ảnh: Memographer.com
Đó là một bước đi táo bạo và có thể đã là một quyết định thất bại trong kinh doanh, nhưng Dean Lewis lại không phải là người bình thường, “Tôi luôn muốn làm điều mà người khác không làm, vì nếu bạn làm điều mà mọi người đều làm thì bạn sẽ trở nên tầm thường.”
Niềm đam mê khác thường của Dean Lewis đã làm cho bộ sưu tập của ông ngày càng dày lên theo thời gian.
Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 5
Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 6
Tại gian phòng chính, Dean Lewis lưu giữ chiếc xe yêu thích nhất của mình là Lincoln đời 1977, va trang hoàng ngôi nhà theo cách kỳ quặc với rất nhiều thứ đồng nát bừa bộn như một bãi phế liệu bỏ hoang, nhưng lại đầy nghệ thuật sắp đặt và một không gian cổ điển. Ông làm việc này hàng ngày sau ly cà phê mỗi sáng và ròng rã trong suốt nhiều thập kỷ.
Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 7

 Ảnh: Galen Dalrymple.

Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 8

 Ảnh: Galen Dalrymple.

Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 9

 Ảnh: Galen Dalrymple.

Phía bên ngoài, nằm len lõi giữa các rừng cây là những chiếc xe cũ mục nát phủ đầy lá, lốp xẹp và lún hẳn xuống mặt đất. Nhiều xe bị cây cối lớn lên theo thời gian đâm xuyên qua giữa thân xe. Rêu phong, ánh nắng, lá cây mục, cỏ xanh, cành khô, phối hợp với những lớp sơn bong tróc, các ô cửa kính vỡ và những mảng kim loại gỉ sét tạo thành một khung cảnh mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng thèm muốn. Khiến Old Car City ngày nay trở thành một địa điểm tham quan và chụp ảnh nổi tiếng tại Georgia.
Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 10

 Ảnh: Jim Begley

Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 11

 Ảnh: www.aboutrc.com

Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 12
Độc đáo thành phố nghĩa địa xe hơi trong rừng ảnh 13
Old Car City hiện tại mở của 5 ngày mỗi tuần (trừ thứ 3 và chủ nhật), từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Vé vào cổng là 25USD cho những ai muốn chụp ảnh và 15USD cho những người chỉ tham quan mà không chụp ảnh, trẻ em từ 7-12 tuổi là 10USD và miễn phí cho trẻ em dưới 7 tuổi.
Bản thân Dean Lewis hiện cũng không biết chính xác là Old Car City ngày nay có bao nhiêu xe, vì ông đã ngưng đếm sau khi số lượng vượt qua 4.000 xe. Có một điều chắc chắn là xe ở Old Car City nhiều hơn cả dân số của thành phố White, và Dean Lewis khẳng định đây là bãi xe cũ lớn nhất thế giới.
Ngoài xe du lịch, tại Old Car City còn có xe đạp, xe bus, mini bus, xe tải… nằm dọc theo khu rừng khu rừng, với lối đi dành cho khách tham quan có chiều dài tổng cộng hơn 10 cây số.
Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác