“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử

Không tính các biến thể mui trần, sau đây là toàn bộ các phiên bản Pagani Zonda từng được chế tạo kể từ khi siêu xe này ra mắt vào năm 1999 tới nay.

Mang tên gọi của một loại gió nóng tại Argentina - quê hương của nhà sáng lập hãng Horacio Pagani, Zonda có vẻ như là một mẫu xe "không tuổi". Ra mắt lần đầu vào năm 1999, cho tới hiện giờ những chiếc Pagani Zonda đời đầu vẫn còn có một sức hấp dẫn khó cưỡng đối với những người yêu xe. Dù chính thức được Pagani tuyên bố sẽ ngừng phát triển hồi năm 2014 nhưng cho tới tận bây giờ, thỉnh thoảng lại có một phiên bản Zonda mới được công bố.

Tuy nhiên nếu tính cả những chiếc xe phục vụ việc thử nghiệm, trên thực tế chỉ có 140 chiếc Zonda từng được Pagani chế tạo tới năm 2018. Không có một hãng siêu xe nào chu đáo như Pagani: họ là những người duy nhất có thể nhận "độ" những chiếc xe đã được sản xuất ra lên một cấu hình khác biệt để tạo ra một phiên bản mới. Đó là lý do khiến Zonda dường như "bất tử" khi liên tục có các biến thể mới được ra mắt. Ở loạt bài viết này, xedoisong.vn sẽ điểm lại toàn bộ các phiên bản của Zonda.

Zonda C12

Điểm khởi đầu của Zonda, lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1999. Ngày nay trông chiếc xe vẫn không hề lỗi thời, dù có cánh gió hơi kỳ dị. Dù động cơ V12 6.0 lít, nhưng nó chỉ mạnh 450PS - ngang với một chiếc Audi RS4 hiện tại. Chỉ có ba chiếc được bán ra cho khách hàng, nhưng trên thực tế Pagani đã tạo ra tổng cộng 5 chiếc Zonda C12.

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 1
 2 chiếc còn lại là phiên bản thử nghiệm, 1 được dành cho các thử nghiệm va chạm, 1 sau đó đã được phát triển thành Zonda La Nonna. Chỉ còn đúng một chiếc Zonda C12 nguyên bản còn lại cho đến ngày nay, nó được sơn màu vàng trứng và nằm ẩn mình trong những ngọn núi của Thụy Sỹ.

Zonda S 7.0

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 2

Về cơ bản Zonda S 7.0 giống như Zonda C12, nhưng có động cơ nâng dung tích lên 7.0l để đạt công suất 547 mã lực. Ra mắt vào năm 2000, chỉ có 16 chiếc được chế tạo trong 2 năm. Nhìn qua chiếc xe chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nắp ca-pô với phần lưới tản nhiệt hoàn toàn mới. Ngoài ra cánh gió sau của xe đã được tách làm đôi khá độc đáo.

Zonda S 7.3 

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 3 

Dung tích động cơ của Zonda S tiếp tục được tăng lên, để trở thành Zonda S 7.3. Mặc dù không có công suất quá vượt trội so với chiếc C12S, nhưng vòng tua tối đa của cỗ máy này đã tăng lên 7.000rpm. 17 chiếc Zonda S 7.3 đã được sản xuất sau khi công bố hồi năm 2002. Tại thời điểm đó, nó từng phá vỡ kỷ lục thời gian chạy quanh 1 vòng đường đua Nurburgring phía Bắc khi chỉ mất 7 phút 44 giây.

Zonda F 

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 4

Chữ “F” là viết tắt của Fangio, cố tay đua vĩ đại đã từng suýt được Pagani sử dụng tên gọi thay vì Zonda. Một trong những phiên bản Zonda nổi tiếng nhất, với kiểu thân xe coupe ra mắt vào năm 2005 và roadster 1 năm sau đó. Ngoài ra Pagani còn tạo ra các biến thể như Clubsport hay Final Edition. Ngoài công suất được tăng lên 600PS, Zonda F còn sở hữu một diện mạo hoàn toàn mới. Với biến thể Clubsport mạnh 650PS, một lần nữa chiếc Zonda đi vào kỉ lục Nurburgring với thời gian 7:27. 

Zonda Cinque 

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 5
Có lẽ là chiếc Zonda được nhiều người biết đến nhất. Tổng cộng 5 chiếc Cinque coupe đã được Pagani chế tạo, sau đó là 5 chiếc Cinque Roadster. Cinque đã được tạo ra với công suất khủng 678PS và cũng là chiếc xe thứ hai dùng cần sang số liên tục trên vô lăng với sáu số, sau chiếc Zonda PS. Pagani từng tuyên bố Cinque là chiếc Zonda cuối cùng, nhưng chúng ta đều biết rằng sau đó hãng vẫn tiếp tục "sòn sòn" tạo ra các phiên bản mới của dòng xe này!
Zonda Tricolore
“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 6

Tricolore đựa trên chiếc Cinque và đặt tên theo đội bay biểu diễn của không quân Ý. Chỉ có ba chiếc được chế tạo, và Tricolore có thể coi là người tiền nhiệm của dòng 760 sau này vì nó có vây gió chạy dọc phía trên nắp động cơ. Vỏ xe bằng sợi carbon của nó có màu xanh nổi bật nhưng trên thực tế, Tricolore yếu hơn Cinque do không còn hốc gió trên mui.

Zonda C12 Monza 

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 7
Phiên bản đua của Zonda C12 với các cải tiến khí động học trông cực "chiến" và âm thanh đáng kinh ngạc từ động cơ V12. Dựa trên chiếc C12S 7.3, một chủ sở hữu người Mỹ đã biến nó thành một con quái vật thực sự trong đường đua với 600PS và toàn bộ vỏ carbon. Hiện tại là một phần của bộ sưu tập Sparky, nó thường xuyên được đưa đến một vài sự kiện, cụ thể là triển lãm Dream Ride. 

 Zonda GJ
“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 8
Có lẽ đây là chiếc Zonda là chiếc xe đen đủi nhất đối từ trước đến nay. Xuất phát điểm của GJ là Zonda C12S, sau đó nó đã bị "một nhà vô dịch đua xe nổi tiếng quốc tế" đâm nát, phải đưa về nhà máy sửa chữa và "nhân tiện" nâng cấp lên cấu hình GJ. Sau khi được độ thành Zonda GJ, chiếc xe được bán cho một chủ sở hữu mới, nhưng rồi một người vệ sĩ đã phi nó vào lan can ở phía tây bắc London khi đang đi đăng kiểm và chưa được mua bảo hiểm. Có công suất 641 mã lực ở cấu hình GJ, chiếc xe lại tiếp tục được "hồi sinh" lần thứ 2 để trở thành bản Olivier Evolution sau này.
Zonda Uno 
“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 9
 Được làm ra cho nhà sưu tập siêu xe kiêm thành viên Hoàng gia và Thủ tướng Qatar - ông Sheikh Abdullah bin Nasser Al-Thani, Zonda Uno vốn là một chiếc Zonda F sau khi bị tai nạn đã được khôi phục lại. Giờ đây chiếc xe được bán lại cho một chủ sở hữu khác và hiện tại đang ở Trung Quốc.
 Zonda HH
“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 10
Được là ra cho một lập trình viên người Đan Mạch, chiếc xe có động cơ V12 từ Cinque, nhưng thay vì lẫy chuyển số trên vô lăng thì nó lại được trang bị số sàn truyền thống. Trong khi đó phần thân xe giống với biên bản F Roadster nhưng không có hộc gió trên mui. Zonda HH hiện đang ở Marbella - nam Tây Ban Nha.
Zonda La Nonna

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 11
Cái tên có nghĩa là ông nội trong tiếng Ý, đây là chiếc Zonda lâu đời nhất. Vốn nó là một chiếc C12 đời đầu, sau đó liên tục được nâng cấp các thông số kỹ thuật qua nhiều năm. Là một chiếc xe thử nghiệm, La Nonna đã được Pagani chạy thử qua tổng cộng hơn 1 triệu dặm (1,6 triệu km) và đồng thời cũng là chiếc Zonda đi nhiều nhất thế giới. Được phục chế vào năm 2015 để kỷ niệm 60 năm sinh nhật Horacio Pagani, hiện La Nonna sở hữu động cơ của Zonda 760 series kết hợp hộp số 7 cấp. Bây giờ bạn dễ dàng có thể tìm thấy nó trong bảo tàng Pagani. 

 Zonda Absolute

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 12
Zonda Absolute vốn là một chiếc đời F bị tai nạn do đó được nâng cấp lên cấu hình Cinque Roadster tay lái nghịch, với động cơ V12 công suất 670 mã lực và chuyển từ số sàn sang lẫy chuyển số trên vô lăng. Thuộc sở hữu của một đại gia Hồng Kông, chiếc xe sau đó đã được nâng cấp cấu hình Absolute, rồi sau đó là Absolute Edition vào năm 2008.

Zonda PS MK1

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 13
Ban đầu được sản xuất cho doanh nhân người Anh Peter Saywell, chiếc xe này là chiếc Zonda thứ hai có bốn ống xả nằm ngang  (sau C12 Roadster). Sau đó, chiếc xe bị tai nạn và biến thành chiếc 760 PS.

 Zonda 760 RS

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 14
Động cơ V12 760PS, thân carbon và nhiều bộ phận của chiếc Cinque. Đó là 760RS - chiếc xe được sản xuất lần đầu tiên cho người bạn của Horacio. Phiên bản đầu tiên của 760 series, được hộp số tuần tự và là một trong số ít những chiếc 760 được lái thử bởi các nhà báo. Chiếc xe hiện đang ở Chile và rất ít khi được đi.

Zonda 760 RSJX

“Điểm mặt chỉ tên” toàn bộ mọi siêu xe Pagani Zonda trong lịch sử ảnh 15
Tương tự như chiêc 760RS , nhưng lại xấu hơn. Nó được làm ra cho một doanh nhân người Trung Quốc, trước khi anh ta nhận ra rằng mình không thích màu xanh nhạt này và gửi nó lại nhà máy để biến thành chiếc Viola. 
Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác