“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe

15 năm qua, trung tâm Nissan Design Europe đã cho ra đời nhiều mẫu thiết kế độc đáo, có tầm ảnh hưởng quan trọng tới sản phẩm của Nissan và Infiniti.

Là nơi đã tạo ra kiểu dáng của nhiều dòng xe Nissan thành công hiện nay, trung tâm thiết kế Nissan Design Europe (NDE) sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 vào năm 2018 này. Vào ngày 25/1/2018, NDE đã chính thức hoạt động tại vùng Paddington, London, Anh Quốc. Trung tâm này được xây dựng trên nền đất của một trạm giao thông bỏ hoang có tên gọi The Rotunda. Kể từ đó tới nay, NDE đã trở thành "trái tim" đằng sau những thành công của Nissan tại châu Âu - chủ yếu do các thiết kế crossover mà trung tâm này tạo ra.

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 1
Toàn cảnh trung tâm thiết kế NDE.

Những con người ở NDE chính là nhân tố đa tạo ra dòng Nissan Qashqai rất thành công, từ phiên bản ý tưởng tới thế hệ hiện tại. Ngoài ra, trung tâm thiết kế này cũng chính là nơi "chấp bút" cho kiểu dáng của chiếc crossover ngộ nghĩnh Juke, cũng như phiên bản ý tưởng của nó là Qazana. Có thể nói NDE đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sức hút của các dòng crossover, cũng như thay đổi thị trường ô tô châu Âu. Vào năm 2014, một studio thiết kế của Infiniti cũng đã được mở ra ở bên trong NDE.

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 2
Khu thiết kế của Infiniti tại NDE.
 Ông Mamoru Auki - Phó chủ tịch Nissan Design Europe tự hào bình luận: "NDE đã đóng góp xuất sắc vào dòng sản phẩm toàn cầu của Nissan hiện nay. Đặc biệt với Qashqai và Juke, chúng đã đem tới cho khách hàng những cấp độ lựa chọn, sự linh hoạt và sáng tạo mới". Để chào mừng 15 năm trung tâm thiết kế của Nissan châu Âu đặt tại London, ông Mamoru cũng đã chọn ra 15 mẫu xe có tầm ảnh hưởng đặc biệt trong 15 năm qua.
“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 3
 Ông Mamoru Aoki.
 Những mẫu xe được ông Mamoru nêu tên thuộc cả 2 thương hiệu Nissan lẫn Infiniti, bao gồm cả xe thương mại lẫn các phiên bản ý tưởng (concept). Theo ông, phong cách thiết kế của NDE đó là "can đảm và chu đáo" (bold & thoughtful), và mọi mẫu xe được tạo hình bởi trung tâm đều mang 2 đặc điểm này.

Sau đây là 15 mẫu xe do NDE thiết kế được ông Mamoru đánh giá cao, kèm theo lý do khiến ông ưa thích chúng:

2003: Qashqai Concept

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 4
 "Qashqai Concept đã gợi ý trước về kế hoạch sáng tạo và sản xuất một kiểu xe mới. Nó là điểm bắt đầu của phân khúc crossover mà ngày nay rất phổ biến ở châu Âu"

2005: Micra C+C

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 5
 "Chiếc Micra vốn đã đầy cá tính và là một biểu tượng xe cỡ nhỏ trên toàn Thế giới, nhưng nó (Micra C+C) đã thực sự nhấn mạnh tới nét đáng yêu".

2006: Terranaut Concept

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 6
"Là bản xem trước của chiếc SUV Nissan Pathfinder thế hệ mới, được thiết kế tập trung vào các nhà thám hiểm, nhà khoa học, nhà địa chất học thường xuyên du hành tới các vùng lãnh thổ khắc nghiệt nhất trên địa cầu".

2007: Qashqai thế hệ đầu tiên

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 7
"Chiếc crossover hạng C đầu tiên của Nissan. Vào cuối năm 2007, Nissan đã bán được gần 100.000 chiếc tại châu Âu. Phiên bản nâng cấp của nó vào năm 2010 cũng rất thành công".

2007: NV200 Concept

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 8
 "Sự hòa trộn sáng tạo giữa văn phòng di động với phương tiện đa năng trong một tổng thể thiết kế độc đáo. Dựa trên dòng xe van NV200, chiếc xe là phương tiện trong mơ của những người thông minh, năng động".

2009: Qazana Concept

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 9
 "Tiếp nối thành công của Qashqai, chiếc xe này đã gợi ý trước về kế hoạch tạo ra một mẫu crossover nhỏ hơn của Nissan. Cả ý tưởng lẫn kiểu dáng của nó đều rất cá tính và độc đáo".

2010: Juke

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 10
 "Mẫu crossover hạng B đầu tiên của Nissan dành cho khách hàng. Một biểu tượng về thiết kế của Nissan, và là bằng chứng về tiềm năng của những thiết kế được tạo ra bởi NDE".

2013: Qashqai thế hệ thứ 2

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 11
 "Thế hệ thứ hai của Qashqai. Nó là một bước tiến lớn về mọi mặt, trong khi giữ nguyên sự tiện dụng và hiệu năng trên đường on road của - 'sự Qashqai' - của chiếc xe đầu tiên".

2014: Nissan Concept 2020

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 12
 "Một tác phẩm xuất sắc của ngành thiết kế xe hươi, được tạo ra nhằm trình diễn hướng đi trong tương lai của kiểu dáng xe Nissan mà chúng tôi gọi là 'hình học gợi cảm xúc' (Emotional Geometry)".

2014: Infiniti Emerg-E concept

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 13
 "Sự thể hiện ý tưởng tối thượng của Infiniti - thương hiệu cao cấp của Nissan, chiếc xe đã giao hòa hướng thiết kế tương lai với hiệu năng vận hành đầy cảm hứng và không khí thải".

 2015: Gripz concept

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 14
"Nghiên cứu về một mẫu crossover hạng B trong tương lai gần, hòa trộn các đặc tính của xe thể thao với crossover. Nó cũng trình diễn hướng thiết kế tương lai của Nissan, và thích hợp với tầm nhìn của chiếc Concept 2020".

2015: Infiniti QX30 Concept

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 15
 "Tầm nhìn thiết kế của Infiniti cho một mẫu compact crossover hạng sang mới, hướng tới một thế hệ các khách hàng cá nhân cao cấp. Nó đã dẫn tới chiếc QX30 phiên bản thương mại ngày nay".

2016: Blade Glider

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 16
 "Một chiếc xe điện hiệu năng cao, đầy tính tương lai ở bên trong thiết kế xe thể thao mang tính cách mạng. Một phiên bản thử nghiệm có thể hoạt động được, Blade Glider đã trở nên nổi tiếng ở mỗi nơi mà nó được nhìn thấy trên Thế giới".

2016: Navara EnGuard Concept

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 17
 "Chiếc xe cho thấy tiềm năng về sự cá nhân hóa sau bán hàng của Navara, với việc sử dụng công nghệ pin xe điện của Nissan một cách sáng tạo. Điều này nhằm tạo ra những bộ nguồn cung cấp điện dành cho các hoạt động kinh doanh khác nhau, với khả năng làm việc từ xa".

2017: Infiniti Q60 Project Black S

“Điểm mặt” 15 thiết kế xe quan trọng từ Nissan Design Europe ảnh 18
 "Khám phá tiềm năng về một dòng sản phẩm Infiniti hiệu năng cao. Một sự tái hiện đầy phi thường của chiếc Q60 Coupe, gợi ý về hệ động lực hybrid hiệu năng cao lấy cảm ứng từ các hệ thống tái tạo năng lượng trên xe đua F1".

Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác