Đây là sự thật “trần trụi” phía sau Benelli TNT 600i - chiếc mô tô động cơ 4 xi-lanh rẻ nhất trên thị trường

Còn được biết đến với cái tên BN 600i, Benelli TNT 600i là một chiếc xe mác Ý, thiết kế sản xuất tại Trung Quốc và dựa trên nền tảng của nhiều mẫu mô tô Âu Nhật.

Trong nhiều năm qua, Benelli TNT 600i luôn là chiếc mô tô mới với động cơ 4 xi-lanh rẻ nhất được bán trên Thế giới. Có mức giá ở nhiều nước và ngay cả tại Việt Nam không chênh nhiều so với các dòng mô tô 250-500cc dành cho những người mới "nhập môn" xe phân khối lớn, nhưng TNT 600i sở hữu thiết kế cùng trang bị rất "ngầu" và động cơ 4 máy 600cc. Vậy bí quyết nào khiến Benelli có thể tạo ra một chiếc xe rẻ nhưng hấp dẫn như vậy? Bạn sẽ có câu trả lời sau khi đọc hết bài viết này.

Đây là sự thật “trần trụi” phía sau Benelli TNT 600i - chiếc mô tô động cơ 4 xi-lanh rẻ nhất trên thị trường ảnh 1
 Đầu tiên, trước khi được gọi với cái tên là Benelli vào năm 2013 thì ban đầu dòng naked bike này còn được bán với nhiều cái tên khác nhau như Keeway RK6, Qianjiang QJ600, Generic/KSR-Moto GSR600 hay Huanglong 600 năm 2012. Nhưng dù có mang tên nào đi nữa, nó cũng là một sản phẩm được tạo ra bởi tập đoàn mô tô Trung Quốc Qianjiang. Benelli đã được mua lại bởi Qianjiang thành công vào năm 2005 - bao gồm cả bộ phận kỹ thuật và thiết kế của hãng. 
Đây là sự thật “trần trụi” phía sau Benelli TNT 600i - chiếc mô tô động cơ 4 xi-lanh rẻ nhất trên thị trường ảnh 2
 Chiếc TNT 600i sản xuất tại nhà máy ở thành phố Ôn Lĩnh, Trung Quốc. Tuy nhiên việc thiết kế và phát triển chiếc xe được thực hiện tại trung tâm R&D của Benelli ở Pesaro, Ý. Đây cũng là nơi hỗ trợ thiết kế và phát triển cho nhiều thương hiệu thuộc công ty mẹ Quianjiang. Với giá nhân công rẻ ở quốc gia đông dân nhất Thế giới, Benelli (hay Qianjiang) đã có thể xuất ra thị trường những chiếc TNT 600i và các biến thể khác nhau của nó với giá rẻ. Tuy nhiên đây mới chỉ là một phần nguyên nhân.
Đây là sự thật “trần trụi” phía sau Benelli TNT 600i - chiếc mô tô động cơ 4 xi-lanh rẻ nhất trên thị trường ảnh 3
 Điều mà ít người biết về Benelli TNT 600i đó là nó vay mượn nền tảng khung sườn và động cơ đã có sẵn trên thị trường. Hệ thống khung trục bằng nhôm của chiếc naked bike tầm trung này đã được lấy từ Aprilia Shiver 750, trong khi động cơ cho ra công suất 82 mã lực và mô-men xoắn 52Nm của nó dựa trên Yamaha R6 thế hệ đầu tiên, được sản xuất trước năm 2005. Bởi vậy, Qianjiang không phải chi quá nhiều tiền để phát triển một nền tảng hoàn toàn mới cho chiếc xe. Mặc dù vậy, kiểu dáng thiết kế của TNT 600 mang những nét độc quyền của Benelli mà không vay mượn từ hãng nào khác.

Đây là sự thật “trần trụi” phía sau Benelli TNT 600i - chiếc mô tô động cơ 4 xi-lanh rẻ nhất trên thị trường ảnh 4

 

Cuối cùng, dù có nhiều tên gọi tại các thị trường khác nhau, nhưng chất lượng của TNT 600i tại từng thị trường cũng sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào từng nhà phân phối. Tuỳ vào từng nước, chúng sẽ có chất lượng vỏ nhựa hay dàn điện cao hơn hoặc thấp hơn. Tuy nhiên ở mọi thị trường, TNT 600i và những người anh em của nó vẫn đều dựa trên duy nhất một nền tảng khung máy nêu trên, khiến chúng trở thành những chiếc mô tô 4 xi-lanh "ngon, bổ, rẻ" nhất.

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác