Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang!

Flying Mustang không chỉ là chiếc xe mở đầu cho dòng Shelby mà còn là một trong những dấu mốc quan trọng nhất lịch sử của Shelby Mustang nói riêng và Ford Mustang nói chung.

 Chiếc xe này được coi là câu trả lời từ Shelby dành cho mong ước của Ford về một chiếc Mustang hiệu năng cao – thứ có thể làm thay đổi quan niệm của công chúng về "ngựa hoang" như là một chiếc xe chỉ dành cho thư ký (secretary’s car). Với bề dày kinh nghiệm của mình, Shelby đã tạo nên một  chiếc Ford Mustang không chỉ tuân theo tiêu chuẩn của Câu lạc bộ xe thể thao Mỹ (SCCA) để tham gia vào các giải đấu dành cho xe thể thao thương mại, mà còn thống trị các cuộc đua này. 

Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 1
 Với tên mã khung gầm SFM5R002 (gọi tắt là 5R002), model này đã trở thành chiếc Shelby Mustang đầu tiên tham gia các giải đấu và mang về danh hiệu đầu tiên. Không những vậy, 5R002 còn đóng vai trò là công cụ thử nghiệm cho nhiều ý tưởng khác nhau. Cũng từ đây, chiếc xe đua thứ 2 của Shelby Mustang đã ra đời (5R001), bên cạnh đó là 34 chiếc R-Model dành cho các khách hàng. 
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 2
 Trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm, 5R002 đã được điều khiển bởi hàng loạt tay đua hàng đầu thế giới như Ken Miles, Bob Bondurant, Chuck Cantwell, Peter Brock hay Jerey Titus... Trong bộ phim ‘$1.000.000 Mustang’, Carroll Shelby  cho biết chỉ riêng bộ đôi Ken Miles và Chuck Cantwell đã cầm lái 5R002 hơn 80.000km. Thậm chí, Cantwell còn khẳng định là quãng đường mà họ đã di chuyển cùng 5R002 vượt xa con số 80.000km. 
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 3
 Ngoài mục đích thử nghiệm, 5R002 còn có nhiệm vụ thu hút các khách hàng tiềm năng cho những chiếc Shelby Mustang R-Model tương lai. Nhưng trên thực tế, 5R002 là chiếc xe độc nhất, sở hữu một số thành phần phần cứng cũng như như thuộc tính thiết kế mà những chiếc R-Model chính thức không hề có.
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 4
 5R002 bắt đầu chinh phục giới truyền thông vào ngày 27/1/1965 tại sự kiện Riverside International Raceway – nơi mà chiếc GT350 được giới thiệu. Sự xuất hiện của 5R002 đã giúp Ford đạt thành công về mặt truyền thông với nhiều đánh giá tích cực sau đó. Vào đúng ngày lễ tình nhân năm ấy, chiếc xe này cũng có màn lâm trận tại trường đua Green Valley Raceway, gần Dallas, Texas. Tại đây, GT350 Competition hay GT350R đã làm nên lịch sử khi cùng tay đua Ken Miles bước lên vị trí cao nhất. 
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 5
 Sau chiến tích này, Ford ngay lập tức tung ra một chiến dịch truyền thống lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc Mustang đang lướt trên không. Đó cũng là nguồn gốc ra đời cho tên gọi Flying Mustang nổi tiếng. Về sau, bức hình này đã trở thành một tư liệu marketing không thể thiếu của Ford, đi kèm với câu nói đầy tự hào: “Nhìn này, những chiếc Mustang của chúng tôi bay thật rồi!”

Chỉ 2 tuần sau chiến thắng của Miles, Jerry Titus đã cùng 5R002 làm nên những kỳ tích khác. Trong các cuộc đua diễn ra trong tháng 3, 4 và 5, Titus cùng ngựa chiến 5R002 đã giành thêm 4 chiến thắng ở hạng B Production (BP). Sau đó, chiếc xe này tiếp tục nối dài bảng thành tích với Chuck Cantwell và xuất hiện nhiều hơn trên cấc phương tiện truyền thông. Đặc biệt, 5R002 còn tham gia bộ phim tài liệu ‘Shelby Goes Racing with Ford’.

Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 6
 Đến khi 5R001 được hoàn thiện, 5R002 quay trở lại với vai trò nguyên mẫu phát triển của dự án GT350R. Nhưng cũng chỉ được vài tháng, 5R002 đã quay lại với đường đua tại ARRC cùng Cantwell. Ở cuộc đua lần này, Jerry Titus đã cùng với chiếc 5R001 giành chức vô địch ở nhóm BP.
Vào ngày 12/2/1966, 5R002 quay trở lại với Green Valley cùng với Jerry Titus. Ở vòng đua khu vực, Titus về đích thứ 12 chung cuộc và đứng nhất ở phân khúc BP. Nhưng khi tiến vào vòng đua toàn quốc, ông chỉ cán đích ở vị trí thứ 2 ở phân khúc này, xếp sau Pedro Rodriguez cùng một chiếc GT350R khác. Đến ngày 31/3/1966, Shelby American đã bán 5R002 cho Bill Clawson và thu về 4000 USD. Được biết, Clawson khi ấy đang là một kỹ sư tại bộ phận Ford Performance Division.
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 7
 Ray Geddes – người đứng đầu bộ phận này lúc bấy giờ đóng góp không nhỏ vào thành công của thương vụ trên. Ông đã thuyết phục Ford hỗ trợ một phần kinh phí, bao gồm cả tiền vận chuyển. Geddes cũng là người sắp xếp để Ford bí mật tài trợ cho Clawson trong các cuộc đua cùng 5R002. 

Về phần Clawson, ông cũng giữ lại toàn bộ tài liệu liên quan đến 5R002 – những thông tin có giá trị lịch sử rất cao. Ngoài ra, ông cũng có nhiều đóng góp vào bảng thành tích của 5R002. Có một chuyện về việc Clawson từng nhờ Geddes thuyết phục Ford cung cấp một động cơ đáng tin cậy sau hai lần gặp vấn đề với trái tim của 5R002. Và Geddes chỉ cho Clawson tìm đến nhà thầu của Ford là Kar Kraft để tìm kiếm thứ mình muốn. 

Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 8

 Vận may đã đến với ông khi Clawson đã nhận được động cơ của GT40 ở cấu hình xe đua. Được biết, đây còn là một bảo vật luôn được Ford cất giữ để tránh lọt vào tay của GM. Cho đến nay, các tài liệu chi tiết và cỗ máy này vẫn song hành cùng chiếc xe. Chỉ trong 2 tháng 5 và 6 của năm 1966, Clawson đã liên tiếp chinh phạt các cuộc đua ở Michigan thuộc hệ thống của SCCA Midwest với hàng loạt chiến thắng cùng 5R002. Ngay cả con trai của Clawson là Scott cũng giành một chiến thắng ở hạng BP với 5R002.
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 9
 Theo thống kê, trong vòng 2 năm 1966 và 1967, cha con nhà Clawson đã tham dự tổng cộng 25 cuộc đua cấp khu vực và quốc gia. Trong đó, họ có 5 lần về nhất, 4 lần về nhì, 2 lần về 3, 1 lần về thứ 4 và 1 lần về thứ 6. Scott Clawson góp mặt ở 6 sự kiện, đem về 2 chiến thắng ở cuộc đua Novice và 2 lần về thứ 3 tại các cuộc đua hạng BP thông thường.
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 10
Đến năm 1968, Bill Clawson đã bán 5R002 cho Dale Wood và Russell Fish. Trong năm 1969, Fish đã cùng chiếc xe thống trị cả mùa giải SCCA ở khu vực Southwest với 18 lần về trên tổng số 21 cuộc đua. Sau mùa giải thành công mỹ mãn, bộ đôi này đã bán 5R002 cho Blanq-Cacaux đến từ Monterrey, Mexico với mức giá 3500 USD.  
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 11
 5R002 đã cùng với Blanq-Cacaux tranh tài ở Mexican Trans Am Series và có 3 lần về nhất, 3 lần về nhì và 3 lần về thứ 3. Sau đó, chiếc xe tiếp tục thử sức ở Mexico 1000 cùng với sự tham gia của Gerardo Martinez. Sau 2 năm chinh chiến cùng Blanq-Cacaux, 5R002 đã được cho về hưu. Blanq-Cacaux đã sơn lại chiếc xe cất nó gần Monterrey. Mãi đến năm 1989, 5R002 mới được Mark Gillette phát hiện. 
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 12
 Gillette đã ngay lập tức mua lại chiếc xe và đưa về Mỹ. Sau đó, ông đã bán lại con chiến mã già nua này cho đối tác làm ăn có tên Rick Nagel. Không dừng lại ở đó, 5R002 tiếp tục đổi chủ và về tay Steve Volk – người đã mang nó về bảo tàng Shelby American ở Colorado. 5R002 đã dừng chân ở đó trong suốt 14 năm.
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 13
 Đến năm 2010, Volk lại bán 5R002 cho John Atzbach – nhà sưu tập xe Shelby. Khi ấy, chiếc xe vẫn duy trì trạng thái như lúc được tìm thấy. Sau một số lần tham dự các sự kiện dành cho xế cổ, 5R002 đã được Atzbach lên kế hoạch để khôi phục trạng thái nguyên bản như lần trình làng tại Green Valley 1965. Để thực hiện công việc này, Atzbach đã tìm đến John Brown tới từ Thoroughbred Restorations. 
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 14
Được biết, phải mất 4 năm, mọi việc mới được hoàn thành. Đó là thành quả của rất nhiều nỗ lực nghiên cứu, phân tích các tài liệu cùng vô số chuyến đi trên khắp đất Mỹ để tìm kiếm những người có liên quan đến chiếc xe, bao gồm cả những cựu nhân viên của Shelby American từng trực tiếp tham gia dự án. 
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 15
 Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày sinh của Mustang, 5R002 phiên bản phục dựng đã được trưng bày tại triển lãm Amelia Island Concours 2014. Chuck Cantwell là người đích thân điều khiển chiếc xe lên bục nhận giải thưởng ‘Best in Class’ tại sự kiện này. Cũng trong năm 2014, 5R002 đã xuất hiện tại sự kiện National Shelby Convention và được SAAC (Shelby American Automobile Club) cho điểm số hoàn hảo.

Cũng trong năm ấy, chiếc xe cổ này đã được góp mặt trong một show đặc biệt dành cho những nguyên mẫu quan trọng trong lịch sử của Ford. Tại sự kiện này, Shelby GT350 5R002 đã sánh bước cùng những model nổi tiếng khác, ví dụ như Mustang I, Mustang II, Mustang III cũng như Shelby GT350 5S003 – chiếc GT350 đầu tiên. Sau đó, nó tiếp tục du hành khắp nước Mỹ để tham gia hàng loạt sự kiện dành cho xe cổ, bao gồm các triển lãm nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của ngựa hoang Mustang. 

Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 16

Trong năm 2015, 5R002 tiếp tục trở thành khách mời không thể thiếu trong lần kỷ niệm 50 năm của Shelby GT350 cũng như chính bản thân chiếc xe này. Một lần nữa, 5R002 lại trở thành tâm điểm chú ý tại những sự kiện mà nó tham dự. Đặc biệt, hãng đồng hồ xa xỉ Rolex còn lựa chọn 5R002 để tham gia chiến dịch PR của mình. Cũng trong năm này, tạp chí Road & Track đã bình chọn GT350 5R002 là chiếc xe được mong muốn trải nghiệm nhất.
Đây là chiếc “xế hộp” đã khởi đầu cho lịch sử của loạt xe cơ bắp huyền thoại Shelby Mustang! ảnh 17
 Với bảng thành tích đồ sộ trên khắp các đấu trường tốc độ và đã thay đổi quan niệm không mấy hay ho về những chiếc Mustang, 5R002 xứng đáng thực sự là một biểu tượng, một trong những chiếc xe quan trọng bậc nhất trong lịch sử của Ford. Mustang có thể đã có một số phận khác, thậm chí là biến mất hoàn toàn trước khi trở thành một huyền thoại như ngày nay. Không quá khi nói các thế hệ Mustang về sau có thể ‘bay’ được cũng là nhờ công lao của nguyên mẫu này – ‘Flying Mustang’.
Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác