Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới

Được bán với giá 20,465 triệu USD, một chiếc McLaren F1 "road car" lăn bánh chưa tới 390km đã xô đổ mọi kỷ lục về giá bán trước đó cho dòng xe này. 
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 1
 Tại cuộc đấu giá “Pebble Beach Auctions” vừa được tổ chức bởi công ty đấu giá Gooding & Company ở California, một chiếc siêu xe huyền thoại McLaren F1 phiên bản dân dụng (road car) đã lập kỷ lục mới về giá bán ở mức 20,465 triệu USD, mặc dù mức giá ước đạt ban đầu của công ty này là khoảng 15 triệu USD.
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 2
 Chiếc McLaren F1 này có số khung sườn “Chassis 029” – một trong tổng số chỉ 64 chiếc F1 phiên bản “road car” được chế tạo. Nó có thể xem gần như mới với số km lăn bánh chưa tới 390km (243 miles) trên công-tơ-mét. Mức giá của chiếc F1 này đã phá vỡ kỷ lục trước đó là 15,62 triệu USD lập hồi năm 2017. Thậm chí, nó cũng còn cao hơn mức giá 19,8 triệu USD hồi năm 2019 cho một chiếc McLaren F1 LM (đặc tính xe đua) cực hiếm do bộ phận McLaren Special Operations (MSO) chuyển đổi.
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 3
Chiếc McLaren F1 “Chassis 029” này cực hiếm khi xuất hiện ngoài công cộng và gần như nó chỉ nằm trong một bộ sưu tập xe cá nhân ở Nhật Bản, được chăm sóc bảo dưỡng cực kỳ cẩn thận, đồng thời tất cả những phụ tùng phụ kiện đi kèm theo xe cũng vẫn còn được giữ ở tình trạng nguyên bản, như bộ dụng cụ FACOM, các túi hành lý bằng da, các tài liệu sách hướng dẫn và đặc biệt là một đồng hồ TAG Heuer. 
Đây cũng là chiếc duy nhất có màu sơn ngoại thất gọi là “Cruighton Brown” vốn được đặt theo tên của một trong những vị điều hành có công trong việc thành lập công ty McLaren Cars thời còn non trẻ. Nội thất chiếc xe có 3 ghế ngồi độc đáo được bọc da phối màu Light Tan và Dark Brown.
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 4
BMW M đã được lựa chọn làm nhà cung cấp động cơ cho McLaren F1. Được biết tới với tên mã S70/2, động cơ V12 của F1 do bộ phận M thuộc BMW sản xuất. Có dung tích 6.1 lít (6.064cc) và góc nghiêng chữ V 60 độ, khối máy V12 tạo ra công suất 627 mã lực và mô-men xoắn 651Nm. Động cơ gần như được làm hoàn toàn từ nhôm, có hệ thống bôi trơn dầu khô, điều chỉnh thời gian đóng mở cam bằng thuỷ lực, 2 phun nhiên liệu mỗi xi-lanh, tỉ số nén 11:1 và số vòng tua máy cực đại đạt 7500rpm. 
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 5
 Những bộ phận bằng nhựa gia cường sợi carbon khiến cấu trúc và sức chịu lực của chassis được tăng lên, trong khi nhôm và magie được sử dụng để tạo nên các cấu trúc lắp động cơ và hệ thống treo. McLaren F1 là sự tổng hợp của các thành phần công nghệ cao, composite và hợp kim. Từ sợi carbon làm nền tảng cho chassis, tới khoang động cơ được dát vàng để cách nhiệt cho các bộ phận nhạy cảm, và ngay cả các chi tiết siêu nhẹ làm từ magie, McLaren hoàn toàn không tiếc tay sử dụng các loại vật liệu đắt tiền này nhằm tạo ra một chiếc xe nhẹ nhất, hiệu quả nhất và hiện đại nhất có thể.
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 6
Dù đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên tới nay McLaren F1 vẫn được coi là một trong những siêu xe vĩ đại nhất trong lịch sử. Kỹ sư trưởng đứng đằng sau F1 là Gordon Murray. Chiếc F1 nhanh hơn và hiện đại hơn tất cả những mẫu xe đã ra đời trước đó, và lập ra những kỷ lục vẫn chưa bị phá cho đến tận ngày nay. McLaren F1 đã được phát triển để tưởng nhớ tới tay đua Bruce McLaren và những di sản mà ông để lại – và đây là một cái cớ hợp lý để sản xuất ra một chiếc siêu xe hoàn hảo nhất có thể.
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 7
Mục tiêu của dự án F1 được McLaren theo đuổi đó là “tạo ra một chiếc xe dân dụng hoàn hảo”, xoay quanh yếu tố chính: tỉ lệ công suất/trọng lượng. McLaren F1 thực sự nhanh một cách đáng sợ. Nó đạt 100km/h từ khi đứng yên chỉ trong 3,2 giây, và dừng hoàn toàn từ tốc độ 241km/h trong đúng 12,8 giây. F1 đã từng trở thành chiếc xe nhanh nhất Thế giới khi đạt tốc độ 386,24km/h. Trong 12 năm liền, McLaren F1 vẫn giữ nguyên danh hiệu Xe nhanh nhất Thế giới, cho đến khi bị Bugatti Veyron với 4 tăng áp vượt mặt. Trên thực tế, 20 năm sau, F1 vẫn là chiếc xe sử dụng động cơ nạp khí tự nhiên nhanh nhất Thế giới, và nó vẫn tiếp tục giữ danh hiệu này cho tới tận ngày nay.
Với hiệu năng vận hành siêu việt và nhiều giá trị độc đáo, vượt thời gian, McLaren F1 đã có giá lên tới triệu USD ngay từ khi chiếc xe được bán ra. Chỉ có tổng cộng 106 chiếc McLaren F1 được sản xuất, trong đó có 64 chiếc ở cấu hình xe dân dụng road car.
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 8
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 9
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 10
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 11
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 12
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 13
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 14
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 15
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 16
 đồng hồ công-tơ-met báo chiếc xe mới lăn bánh 387km
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 17
 bộ pê-đan điều khiển của McLaren F1
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 18
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 19
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 20
 các túi hành lý theo xe
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 21
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 22
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 23
Chi tiết siêu xe McLaren F1 vừa “chốt giá” hơn 20 triệu USD, lập kỷ lục mới ảnh 24
 
 Photo: Gooding & Company
H.M
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác