“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm!

Từ tận năm 1962 cảnh sát Italia đã sử dụng những chiếc siêu xe Ferrari 250 GTE Polizia để có thể bắt kịp những tên tội phạm, và hiện tại chỉ còn duy nhất 1 chiếc còn "sống sót".

Khi nhắc tới siêu xe săn đuổi tội phạm, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới đội siêu xe triệu đô gồm toàn những tên tuổi lẫy lừng như W Motors Lykan Hypersport hay Bugatti Veyron... của lực lượng cảnh sát Dubai. Tuy nhiên trước khi Dubai trở nên nổi tiếng, cảnh sát Ý từ lâu cũng đã sử dụng những chiếc siêu xe "cây nhà lá vườn" Ferrari hay Lamborghini để "đuổi bắt nóng". Và truyền thống này thậm chí còn đã kéo dài gần 60 năm, khi từ năm 1962 cảnh sát Ý đã trang bị những chiếc Ferrari 250 GTE Polizia cho đội xe của mình.

“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 1
 Câu chuyện dẫn tới sự ra đời của Ferrari 250 GTE Polizia xuất phát từ bối cảnh hỗn loạn trong thập niên 60 của Thế kỷ XX tại Ý, khi tình hình tội phạm nói chung và mafia nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp. Đa số các cuộc tấn công của cảnh sát thường sẽ dẫn tới việc truy đuổi bằng xe hơi. Chính vì vậy, ban đầu Ý đã trang bị những chiếc sedan thể thao Alfa Romeo Giulia 1600 để phục vụ cho công cuộc truy bắt tội phạm.
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 2
 Tuy nhiên "đạo cao một thước, ma cao một trượng", những tên tội phạm cũng nhanh chóng nâng cấp lên các dòng xe còn nhanh hơn nữa. Cảm thấy "nóng mắt" với sự lộng hành của chúng, Armando Spatafora - một trong những chiến sĩ thi hành pháp luật được tôn trọng nhất Italia đã tìm cách khiến chúng không thể thoát khỏi vòng vây của cảnh sát bằng một chiếc xe đặc biệt. Do Spatafora là một trong 4 cảnh sát duy nhất thời đó từng tham gia khoá huấn luyện lái xe hiệu năng cao tại Maranello - quê hương của Ferrari, không khó để đoán ông đã lựa chọn xe của hãng nào.
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 3
Trong khoá huấn luyện nêu trên, Spatafora đã cảm thấy thích thú khi lái thử chiếc 250 GTE - một mẫu coupe GT sang trọng nhưng có động cơ V12 Colombo từng nằm trong khoang máy của những huyền thoại xe đua như 250 GTO. Chính vì vậy ông đã tự đặt một chiếc 250 GTE để sử dụng làm xe tuần tra truy đuổi tội phạm. Có tên gọi chính thức là 250 GTE Polizia, chiếc xe này có số khung 3999 và thuộc phiên bản nâng cấp lớn (Series II) của dòng xe.
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 4
 Vào tháng 11/1962, nhà máy Ferrari tại Maranello đã trao chiếc 250 GTE Polizia cho Spatafora. Nó có màu đen bóng cùng nội thất da nâu. Là một chiếc xe cảnh sát, 250 GTE Polizia được trang bị sẵn còi hú cùng đèn nháy chuyên dụng, cũng như hệ thống bộ đàm đặc chủng. Trên mỗi cánh cửa xe là dòng chữ Squadra Mobile (đội tuần tra di động) và số điện thoại đường dây nóng. Quan trọng nhất, động cơ V12 3.0l của nó cho công suất 240 mã lực - gần như mạnh nhất Thế giới vào thời đó, khiến những tên tội phạm không còn có thể cho Spatafora "hít khói".
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 5
 Và ngoài chiếc xe của Spatafora, Ferrari còn tạo ra một chiếc 250 GTE Polizia nữa cho cảnh sát Ý. Tuy nhiên chiếc xe này rất "vắn số" khi chỉ vài tuần sau khi chính thức đi vào hoạt động, nó đã bị phá huỷ trong một cuộc đuổi bắt. Trong khi đó 6 năm sau, cùng với Spatafora, chiếc 250 GTE Polizia đầu tiên đã đi vào huyền thoại vì khả năng điều khiển "thành thần" của ông và những chiến công xuất sắc trong việc phòng chống tội phạm.
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 6
Một lý do không nhỏ góp phần vào hiệu năng tuyệt vời của 250 GTE Polizia khi Spatafora dùng nó để truy đuổi tội phạm đó là vì theo sổ sách ghi chép của Ferrari, ông rất thường xuyên gửi nó về nhà máy để bảo dưỡng định kỳ. Tới năm 1968, nó đã được cho "nghỉ hưu" nhưng vẫn thuộc sở hữu của cảnh sát cho tới khi được bán thanh lý vào năm 1972 trong tình trạng xuất sắc. Sau đó một nhà sưu tập có tên Alberto Cappelli đã giữ chiếc 250 GTE Polizia duy nhất còn lại trên Thế giới trong suốt 40 năm. Hiện nó là chiếc xe dân dụng duy nhất tại Ý được phép lắp các trang bị đặc chủng của cảnh sát vì lịch sử đặc biệt của mình.
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 7
 Suốt quãng thời gian này, 250 GTE Polizia cũng thường xuyên tham gia vào các chuyến "phượt" và trưng bày khắp châu Âu - bao gồm cả một cuộc đua vào năm 1984 khi nó tái ngộ với người chủ đầu tiên là Spatafora. Trong sự kiện này, ông đã cầm lái chiếc xe và lập kỷ lục hoàn thành một vòng đua nhanh thứ nhì. Nó cũng được trưng bày tại Bảo tàng xe cảnh sát ở Rome, cũng như góp mặt vào các sự kiện kỷ niệm 50 năm Ferrari vào năm 1997 và ra mắt cuốn hồi ký Armando Spatafora: il Poliziotto con la Ferrari được con gái của ông - Carmen Spatafora viết.
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 8
Tới nay, chiếc 250 GTE Polizia cảnh sát duy nhất trên Thế giới hiện đang được showroom siêu xe Girardo & Co rao bán với giá không được tiết lộ. Nó đã được kiểm tra và xác nhận vẫn còn trong tình trạng hoàn hảo bởi chính bộ phận xe cổ Ferrari Classiche. Xét tới việc ngay cả một chiếc 250 GTE thường hiện cũng có gía trên thị trường xe cổ lên tới khoảng 500.000 USD, chắc chắn phiên bản cảnh sát độc nhất vô nhị còn phải bị "thét giá" cao hơn nữa.
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 9
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 10
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 11
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 12
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 13
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 14
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 15
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 16
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 17
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 18
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 19
 
“Chất chơi” như cảnh sát Ý: gần 60 năm trước đã chạy siêu xe Ferrari săn đuổi tội phạm! ảnh 20
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác