Cảnh xe chở hàng siêu tải trọng vượt đèo ở Việt Nam khiến người xem thót tim

Phải cần tới 2 xe đầu kéo nối dây và một xe khác hỗ trợ từ phía sau, chiếc tuốc-bin máy phát điện mới có thể di chuyển một cách nặng nhọc trên đường miền núi phía Bắc.

Việt Nam là một đất nước sở hữu nhiều thủy điện, trong đó có nhiều thủy điện nằm ở những vùng núi xa xôi, hẻo lánh vì vậy việc vận chuyển những thiết bị siêu trường siêu trọng để xây dựng thủy điện vượt đèo núi hẳn sẽ là hình ảnh khó có thể tưởng tượng được đối với người dân vùng đồng bằng.

Mới đây, một đoạn clip do người tham gia vận chuyển tuốc-bin máy phát thủy điện Bắc Mê (Hà Giang) chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều người bất ngờ vì tính chất công việc vận chuyển này khó khăn, gian nan không khác gì cảnh...kéo pháo vào trận địa Điện Biên Phủ trong sử sách.

Cảnh kéo hàng siêu trường, siêu trọng vượt đèo núi ở Việt Nam

Để kéo tuốc-bin máy phát có kích thước choáng gần hết con đường, cần tới 2 xe đầu kéo, trong đó cả hai xe này đều chở theo các khối bê-tông và hàng nặng để cân đối tải trọng. Phía sau có thêm một chiếc đầu kéo khác có nhiệm vụ hỗ trợ khi "hàng" bị ì ở khúc cua. 

Đặc biệt, để chèn bánh xe trống trôi, nhóm vận chuyển sử dụng những thanh gỗ đã được gia công kỹ lưỡng mới có thể chịu được sức nặng của cả xe và hàng. 

Trên cả quãng đường di chuyển, tốc độ của đoàn xe gần như chỉ ngang người đi bộ và những công nhân vận chuyển cũng đi bộ xung quanh xe để hỗ trợ khi cần thiết. Quá trình vận chuyển này được thực hiện trong năm 2017.

 Thủy điện Bắc Mê do Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng VIETTRACIMEX làm chủ đầu tư, khởi công tháng 11-2014, dự kiến hoàn thành phát điện trong quý 1-2018. Đây cũng là công trình thủy điện gây tai tiếng khi xả nước phát điện rạng sáng 31-12-2017, gây sạt lở nhiều nhà dân và quốc lộ 34. Các cơ quan chức năng đã chỉ ra sai phạm của thủy điện này là phát điện mà chưa có giấy phép hoạt động điện lực.

Clip: Toàn Vũ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác