Cần làm rõ xe 3 bánh thể thao có nên hạn chế hay không

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã nêu quan điểm của mình liên quan tới việc một số doanh nghiệp muốn nhập khẩu và lưu hành xe môtô 3 bánh thể thao.

Cần làm rõ xe 3 bánh thể thao có nên hạn chế hay không  ảnh 1
Xe mô tô thể thao 3 bánh hiện đại đang được đề nghị nhập khẩu và lưu hành ở Việt Nam
Thời gian gần đây, chủ đề xe môtô 3 bánh thể thao lại nóng trở lại khi doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu đã liên hệ với một số cơ quan nhà nước để hỏi về thủ tục. Một số bộ ngành đã lên tiếng ủng hộ cho phép nhập khẩu và đăng kiểm loại xe môtô 3 bánh thể thao sản xuất theo công nghệ hiện đại, bên cạnh đó, Bộ Công An lại e ngại về vấn đề an toàn giao thông nếu cho phép loại xe này lưu hành.
Theo quy định từ năm 2008, việc nhập khẩu xe môtô 3 bánh là không bị cấm nhưng vì lý do kiểm soát các loại xe 3 bánh tự chế, xe 3 bánh chở hàng nên Cục đăng kiểm đã tạm dừng không đăng kiểm tất cả các loại xe ba bánh.

Trước vấn đề xe ba bánh đang là chủ đề quan tâm của dư luận nói chung cũng như cá nhân những người yêu thích dòng xe này, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có cuộc phóng vấn trả lời về vấn đề này trên sóng radio VOV.

Theo ông Khuất Việt Hùng, để giúp Chính phủ, đặc biệt là người dân yên tâm rằng phương tiện môtô 3 bánh thể thao đủ điều kiện để vận hành an toàn ở Việt Nam thì bên cạnh việc triển khai những quy định của pháp luật, cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến ATGT. “Tôi cho rằng việc cần làm ngay, gần nhất là tổng kết nghị quyết 05 năm 2008 của Chính phủ để khẳng định những đối tượng quản lý của Nghị quyết đó là đối tượng nào và kết quả đến đâu. Và phương tiện chúng ta đang bàn đến có phải đối tượng nằm trong Nghị quyết 05 hay không và báo cáo Chính phủ để có nghị quyết mới thay thế phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành và đặc biệt phù hợp với thực tiễn về cơ sở hạ tầng và trật tự an toàn giao thông Việt Nam hiện nay,” ông Hùng chia sẻ.

Dưới đây là toàn văn buổi trả lời phỏng vấn của ông Khuất Việt Hùng trên sóng radio VOV:

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác